Chủ đề nóng

Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu đến Trường Sa

V.N Thứ năm, ngày 06/08/2020 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phản đối việc đưa máy bay chiến đấu tới đây, cho rằng mọi hoạt động của các nước trên Biển Đông phải nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và hợp tác.
Bình luận 0

"Có thể khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam" – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng trong cuộc họp báo chiều 5.8, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc đưa máy bay và tàu chiến ra các đảo mà họ chiếm đóng.

Theo báo chí Trung Quốc, nước này đã tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông và triển khai nhiều tàu chiến, máy bay chiến đấu trên các thực thể mà họ tôn tạo chiếm đóng ở  quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bao gồm cả trên Đá Subi.

Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu đến Trường Sa - Ảnh 1.

Hình ảnh Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc đã chiếm hữu và cải tạo nơi này thành một căn cứ quân sự.

Người Phát ngôn khẳng định: "Mọi hoạt động tại hai quần đảo này không được phép của Việt Nam là  vi phạm chủ quyền Việt Nam,  vô giá trị và không có lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối".

Ngoài ra, có thông tin Trung Quốc thành lập một vùng giữa đảo Hải Nam và Hoàng Sa của Việt Nam, và gọi đó là vùng ven biển thay vì bờ biển.  Người Phát ngôn cho biết:  "Thông tin này liên quan sửa đổi quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020. Tôi cho rằng việc đưa quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào những sửa đổi quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa 2020 vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, và không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Trả lời về việc tạp chí Forbes (Mỹ) đưa tin Trung Quốc xây dựng mạng lưới do thám trên Biển Đông, Người Phát ngôn nhấn mạnh:  Việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh Biển Đông là lợi ích, trách nhiệm của tất cả các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Mọi hoạt động của các nước phải có trách nhiệm có thiện chí phù hợp mục tiêu nói trên".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem