Chủ đề nóng

Vĩnh Long: Khó khăn khi sử dụng điện câu đuôi

Thứ bảy, ngày 23/11/2013 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù có đường điện kéo đến, nhưng đã hơn 10 năm nay, tại ấp Tân Thuận, xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) vẫn còn đến 18 hộ xài điện câu đuôi rất bất tiện và không an toàn. Để có điện xài, mỗi hộ phải kéo điện câu đuôi từ nhà của người có điện chính, kéo từ 700-800m.
Bình luận 0
Khổ vì điện yếu

Anh Huỳnh Quốc Dũng dùng điện câu đuôi đã hơn 10 năm, cho biết: “Nhà người ta kéo điện chính sẵn rồi mình kéo dây khoảng 700-800m câu nhờ, chủ nhà chịu số tiền chết theo tháng đầu là 50 ngàn đồng, số dư là nhà tui chịu, nhà chỉ có xài tivi, đèn, máy bơm mà tui phải đóng tới 240.000 đồng/tháng. Vì xài câu đuôi nên điện tính ra hao hụt đến 50-60kw. Dẫn thế nhưng điện rất yếu, khi muốn nấu cơm, bơm nước hay tivi thì chỉ dùng được một loại thì mới chạy nổi…”.

Anh Huỳnh Quốc Dũng sử dụng máy bơm nước 1/2 sức ngựa vì điện không kéo nổi máy có công suất lớn hơn.
Anh Huỳnh Quốc Dũng sử dụng máy bơm nước 1/2 sức ngựa vì điện không kéo nổi máy có công suất lớn hơn.

Chị Nguyễn Thị Nhung cũng bày tỏ: “Điện yếu lắm, nhà tui nuôi bò, mỗi lần dọn chuồng tui đều dọn bằng tay chứ máy bơm không chạy nổi. Lúc trước nhà tui có máy bơm nước, nồi cơm điện nhưng điện này xài không nổi rồi tui cũng dẹp không xài tới…”.

Những hộ dân ở đây than thở, sử dụng điện câu đuôi gây tiêu hao điện nhiều, vì thế đa số các hộ đều có mức tiêu hao điện trên 100kwh, một tháng mỗi hộ đóng từ 120-200 ngàn đồng, dù nhà chỉ xài điện khi cần thiết.

Không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt, khi sử dụng điện như thế này còn gây nhiều khó khăn cho việc kinh doanh của nhiều hộ. Chị Nguyễn Thị Thu bức xúc: “Tui mong có điện hết sức, chứ xài điện này không làm ăn gì được, tui chỉ có nghề may đồ là chính, nhưng điện thế này máy may không chạy nổi thì không làm gì được”.

Học dưới ánh đèn dầu

Chị Ngô Thị Ngà than thở: “Điện yếu quá, xài bóng đèn bị hư hoài nên tui không xài điện nữa, hai đứa con đang học tiểu học, mỗi lần viết bài là con tui phải đốt đèn dầu mà viết”.

Tình trạng điện câu đuôi không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân mà còn không đảm bảo an toàn. Khi sử dụng điện câu đuôi, người dân chỉ sử dụng dây đơn để nối điện, dùng cây tre, cây trúc làm cột, nên mỗi khi gió bão cây thường ngã xuống ruộng gây nguy hiểm cho người dân.

Anh Huỳnh Quốc Dũng lo lắng: “Mỗi khi trời mưa là phải ra coi mấy cái cây có bị ngã không để dựng lại, với lại dây này sử dụng thời gian dài nên cũng nguy hiểm cho người đi ngang…”.

Điều bà con lo lắng nhất là về đêm đoạn đường này tối thui, hay xảy ra tai nạn. Bởi thế họ rất mong chính quyền và ngành điện sớm kéo điện về đây để bà con đỡ vất vả, có điều kiện làm ăn…

Đem những ưu tư, lo lắng của bà con đến gặp ông Lý Bá Thúc – quyền Chủ tịch UBND xã Hòa Bình thì được ông cho biết: “Tình trạng xài điện câu đuôi là do ở nơi đó chưa có đường dây hạ thế đi qua. Nhà của các hộ dân này nằm xa đường dây chính, cộng với lại vì đa số những hộ này nghèo, khả năng kéo điện không nổi nên mới có tình trạng câu đuôi.

Trước tình trạng này, UBND xã đã có đề nghị cấp trên sớm đầu tư thêm các đường điện hạ bình, tạo điều kiện cho người dân mắc điện kế chính. Đối với những hộ xa quá, thì thực hiện theo hướng dẫn của tỉnh là khuyến khích tự đúc cột đạt độ an toàn để kéo điện vào thắp sáng”.

Mỹ Tiên (Mỹ Tiên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem