Chủ đề nóng

Vinh quang Việt Nam năm 2021: Tôn vinh chàng trai quên mình cứu 3 bạn

Thùy Anh Thứ tư, ngày 17/11/2021 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2021 đã tôn vinh 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất. Đáng chú ý trong đó có chàng trai quên mình cứu 3 bạn.
Bình luận 0

Vinh quang Việt Nam thể hiện khát vọng dân tộc 

Sáng 17/11, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam” do báo Lao Động tổ chức đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô.

Chương trình được sự chỉ đạo của Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam… với sự phối hợp tổ chức của nhiều đơn vị.

Tôn vinh 3 tập thể, 6 cá nhân xuất sắc trong chương trình Vinh Quang Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Phương Liên - chuyên gia cao cấp Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 01 (VABIOTECH), Bộ Y tế - được vinh danh trong chương trình. Ảnh: Hải Nguyễn

Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Vinh Quang Việt Nam là sự kiện văn hóa chính trị đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, các Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; những gương điển hình tiên tiến, doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3 tập thể và 6 cá nhân được vinh danh năm nay đều là những các nhân, đơn vị có thành tích đặc biệt, thể hiện được khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh. Nhiều cá nhân, đơn vị trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc hơn là tinh thần chủ đạo của Chương trình Vinh quang Việt Nam.

Nhiều cá nhân, tập thể xuất sắc được tôn vinh như: Tổng Công ty Mạng lưới Viettel, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Bộ Quốc phòng; Cục phòng, chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc phòng; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra cũng có 6 cá nhân xuất sắc, trong đó có: Bà Thái Hương - chủ tịch Hội đồng chiến lược, Tập đoàn TH; PGS.TS Trần Thị Thu Hà – Giảng viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên... và đặc biệt là chàng trai cứu được 3 bạn nhưng không may tử vong.

Tạo điều kiện để chương trình vinh quang được triển khai lâu dài, có ý nghĩa

Theo ban tổ chức, tính đến năm 2021, với 16 lần tổ chức, tổng số các tập thể, cá nhân được vinh danh qua 16 kỳ Vinh quang Việt Nam là 246, trong đó có 88 tập thể, 158 cá nhân.

Ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Báo Lao Động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) trong việc tổ chức chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tôn vinh 3 tập thể, 6 cá nhân xuất sắc trong chương trình Vinh Quang Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại lễ tôn vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Định cho rằng, các tấm gương được tôn vinh rất tiêu biểu, được lựa chọn các phong trào thi đua yêu nước phong phú, từ anh công nhân cho tới các nhà khoa học, cả những thanh niên dũng cảm quên thân mình cứu người...

Tất cả họ đều là những tấm gương lao động sáng tạo, làm việc và chiến đấu không biết mệt mỏi để đóng góp nhiều hơn công sức, trí tuệ, tài năng, lòng nhiệt tình và trách nhiệm cao cả vì cộng đồng, vì sự phát triển tốt đẹp của xã hội, của quê hương, đất nước. 

Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu, những bằng chứng sinh động trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để Chương trình Vinh quang Việt Nam ngày càng có ý nghĩa thiết thực hơn nữa, các đơn vị, các cơ quan, tổ chức và nhân dân cần tiếp tục phát hiện và bồi dưỡng ngày càng nhiều hơn các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các tấm gương tiêu biểu, tạo điều kiện cho họ phát huy sáng kiến và năng lực. 

Từ đó kịp thời tôn vinh họ một cách thường xuyên, tạo sự lan tỏa rộng rãi, động viên kịp thời các phong trào thi đua yêu nước trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần tăng thêm niềm tin, ý chí và sức mạnh của dân tộc.

Danh sách 3 tập thể được tôn vinh gồm:

1. Tổng Công ty Mạng lưới Viettel, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Bộ Quốc phòng. Đơn vị xây dựng Mạng lưới Viettel thành nhà mạng duy nhất Việt Nam tự quy hoạch, thiết kế và xây dựng mạng viễn thông của người Việt.

Tổng Công ty đã huy động nguồn lực tối đa, tập trung xây dựng Mạng lưới Viettel thành mạng viễn thông rộng khắp toàn quốc, lớn nhất Việt Nam. Đồng thời tiên phong lựa chọn, làm chủ công nghệ hiện đại, không phụ thuộc vào đối tác. Đây chính là yếu tố quyết định thành công của mạng di động Viettel.

2. Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc phòng: Chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, lập nhiều chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm.

Cục đã trực tiếp chủ trì điều tra, đấu tranh thắng lợi 153 chuyên án/328 đối tượng; phát hiện, bắt giữ 730 vụ/1.839 đối tượng tội phạm ma túy. Chỉ đạo, hướng dẫn và trực tiếp điều tra cơ bản 1.126 hồ sơ địa bàn, 100 chuyên đề nghiệp vụ, 74 tuyến hoạt động của tội phạm ma túy, buôn lậu; 1.039 hồ sơ địa bàn, 27 tuyến trọng điểm về mua bán người…

3. Đại học Quốc gia TP.HCM (Bộ Giáo dục và Đào tạo) là tập thể tiêu biểu dẫn đầu toàn quốc về năng suất, chất lượng, hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, ngành và đất nước trong 10 năm qua. Quy mô đào tạo đại học chính quy từ 50.000 sinh viên năm 2009 tăng đến trên 60.000 sinh viên năm 2019.

Trong 10 năm qua, ĐHQG-HCM đã không ngừng nổ lực, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo. Tiên phong triển khai thành công: Mô hình CDIO; Đề án nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh; giải pháp tài chính đại học…

6 cá nhân được tôn vinh gồm:

1. Ông Trương Thái Sơn, Công nhân Đội quản lý lưới điện, Công ty Điện lực Chợ Lớn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Ủy ban Quản lý Vốn nhà nước tại các Doanh nghiệp.

Từ năm 2006 đến nay, ông Sơn đã có gần 30 sáng kiến được công nhận và đưa vào áp dụng thực tiễn trong công tác và làm giáo trình đào tạo công nhân mới. Các sáng kiến có giá trị làm lợi cho tổng công ty và ngành điện nhiều tỉ đồng.

Ông còn luôn tận tình hướng dẫn kèm cặp các kiến thức cần thiết cho những người thợ sửa chữa, quản lý vận hành đường dây và trạm để đồng nghiệp am hiểu và nắm vững…

2. Bà Thái Hương, chủ tịch Hội đồng chiến lược, Tập đoàn TH.

Với tầm nhìn, sứ mệnh nhân văn và định hướng kinh doanh "Vì sức khỏe cộng đồng", bà Thái Hương đã lãnh đạo Tập đoàn TH đã vươn tới tầm quốc tế, xây dựng thương hiệu TH true MILK một cách đồng bộ cho hơn 70 sản phẩm sữa tươi sạch và nhiều nhóm sản phẩm đồ uống mới ngoài sữa.

Bà Thái Hương cũng có nhiều thành tích tiêu biểu xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, sáng kiến giải pháp trong lao động, sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả cao.

3. Bà Huỳnh Thị Phương Liên, Chuyên gia cao cấp Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và sinh phẩm số 01 (VABIOTECH), Bộ Y tế.

Trong suốt quá trình công tác, bà đã nghiên cứu sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản bất hoạt sản xuất từ não chuột thành công (là công nghệ tiếp nhận chuyển giao của Viện BIKEN thuộc trường Đại học OSAKA, Nhật Bản. Vaccine thế hệ 1).

Năm 1997 đưa vào chương trình tiêm chủng cho trẻ em 1-5 tuổi toàn quốc (lúc đó giá chỉ 7.000 đồng/2 liều trẻ em), làm giảm tỉ lệ mắc, chết và di chứng thần kinh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

4. Em Nguyễn Văn Nhã – sinh viên Khoa CNTT, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế phát hiện 3 bạn nữ bị sóng cuốn xa bờ nên bơi ra ứng cứu. Sau khi cứu được các bạn vào bờ, Nhã đuối sức và bị sóng cuốn trôi ra xa. Sau 30 phút tìm kiếm, đội cứu hộ tại bãi biển Phú Thuận đã tìm thấy thi thể Nhã.

5. Ông Vũ Hữu Lê - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Ông Lê là người sáng lập, lãnh đạo công ty và trực tiếp nghiên cứu, sáng chế, sản xuất ra các loại máy chế biến nông sản phục vụ nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Từ đó, đã sản xuất hàng nghìn máy và bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh với phương châm giá thành phù hợp với túi tiền của người nông dân, độ bền cao, dễ sử dụng phù hợp với trình độ của người nông dân…

6. PGS.TS Trần Thị Thu Hà – Giảng viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên.

Bà Hà là nhà khoa học nữ đầy tâm huyết, say mê trong nghiên cứu và bảo tồn, nhân giống các loại cây gỗ, dược liệu quý ở Việt Nam. Thành tựu đáng chú ý là nghiên cứu, lai tạo và nuôi trồng thành công 40 loại cây dược liệu quý của Việt Nam, mang lợi ích kinh tế cao.

Bên cạnh đó, PGS-TS Trần Thị Thu Hà còn tập trung nghiên cứu và ứng dụng sinh học phân tử và hóa sinh phân tử vào xác định đúng loài và hoạt tính dược liệu phục vụ cho việc tạo ra giống tốt, trồng với quy mô công nghiệp, giúp phát triển ngành dược liệu của Việt Nam…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem