Chủ đề nóng

VKSND Tối cao thông tin về tiến độ xây dựng Thông tư liên tịch về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Nguyễn Hoà Chủ nhật, ngày 28/02/2021 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đang phối hợp xây dựng Thông tư liên tịch liên quan tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.
Bình luận 0

Theo báo cáo của VKSND Tối cao, trong quý I năm 2021, VKSND Tối cao đã tổ chức tốt Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai công tác năm 2021 của Ngành, của Cơ quan VKSND Tối cao và 25 đơn vị thuộc VKSND Tối cao.

VKSND Tối cao cũng hoàn thành báo cáo tổng kết công tác của Viện trưởng VKSND Tối cao trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, trình Ủy ban Tư pháp Quốc hội thẩm tra, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Đơn vị này cũng tiếp tục kiện toàn lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND Tối cao và VKSND cấp tỉnh; hoàn thiện hệ thống các quy định, quy chế về tổ chức cán bộ; thực hiện các thủ tục trình Quốc hội về việc thành lập Phòng Giám định tư pháp thuộc VKSND Tối cao và thực hiện việc thi tuyển chọn các chức danh tư pháp và công chức năm 2020 của Ngành.

VKSND Tối cao nói về tiến độ xây dựng Thông tư liên tịch về xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 1.

VKSND Tối cao đang phối hợp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư liên tịch liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý các loại tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em. (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, theo VKSND Tối cao, đơn vị này đã phối hợp xây dựng, ban hành Thông tư liên tịch về bắt, tạm giữ hình sự và kiểm sát việc bắt, tạm giữ hình sự đối với các cơ quan, người được giao tiến hành một số hoạt động điều tra thuộc Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển theo đề nghị của Bộ Quốc phòng.

Cùng với đó, Thông tư liên tịch về công tác phối hợp tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em cũng được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, VKSND Tối cao đã quán triệt, chỉ đạo toàn Ngành thực hiện nghiêm các yêu cầu của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các quy định của Nhà nước về các biện pháp về phòng, chống đại dịch Covid-19.

Về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, các đơn vị thuộc VKSND Tối cao tập trung chỉ đạo, hướng dẫn toàn Ngành thực hiện công tác nghiệp vụ.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết tốt các vụ án hình sự, tiếp tục kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết các vụ án dân sự, hành chính; kiểm sát trực tiếp tại nhiều trại tạm giam, trại giam.

Theo báo cáo của VKSND Tối cao, qua công tác kiểm sát đã ban hành nhiều kháng nghị giám đốc thẩm, các kiến nghị yêu cầu các cơ quan tư pháp chấp hành nghiêm quy định pháp luật.

Trong đó, đã ban hành 1 kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao chỉ đạo khắc phục các bản án, quyết định của Tòa án tuyên không rõ, có sai sót, khó thi hành.

Về các nhiệm vụ trong tháng 3/2021, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm

Trong đó, tập trung hướng dẫn, chỉ đạo công tác nghiệp vụ cho Viện kiểm sát cấp dưới. Chú trọng công tác tham mưu giải quyết các vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Triển khai kiểm sát trực tiếp các hoạt động tư pháp. Đồng thời, triển khai công tác kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư liên tịch về công tác phối hợp tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Đồng thời, triển khai xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự;… Khẩn trương hoàn thành và ban hành các quy định, quy chế và các văn bản hướng dẫn công tác nghiệp vụ trong nội bộ Ngành kiểm sát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem