Chủ đề nóng

VN-Index đạt ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và nỗi lo thị trường điều chỉnh

Đồng An Thứ tư, ngày 13/01/2021 18:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên giao dịch ngày 13/1, chỉ số VN-Index buổi sáng đã có lúc tăng chạm 1.200,66 điểm, sau đó quay đầu giảm điểm trước áp lực chốt lời. Dù rủi ro điều chỉnh ngày càng tăng, nhưng những nhà đầu tư dài hạn cho rằng đó sẽ là sự điều chỉnh cần thiết để củng cố cho xu hướng tăng dài hạn.
Bình luận 0
Chứng khoán: Ngưỡng tâm tâm lý 1.200 điểm và nỗi lo thị trường điều chỉnh - Ảnh 1.

Thị trường tăng nóng đang khiến nhà đầu tư lo lắng

Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm 6,23 điểm (0,52%) xuống 1.186,05 điểm, kết thúc chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp. Trong khi đó, HNX-Index kết phiên 222,49 điểm, tăng 0,23%, UPCom-Index 77.93 điểm, tăng 0,06%. Thanh khoản thị trường ở mức rất cao. Giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 22.400 tỷ đồng, riêng HoSE đạt gần 18.200 tỷ đồng.

Theo giới phân tích kỹ thuật, một phiên giảm điểm chưa đủ để xác nhận thị trường đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên, rủi ro điều chỉnh cũng đang ngày càng gia tăng, khi mà thị trường đã tăng nóng, và nhà đầu tư có thể đẩy mạnh chốt lời trước kỳ nghỉ lễ Tết dài ngày sắp tới.

Dòng tiền cực mạnh đổ vào thị trường chứng khoán

Tiền đang ồ ạt rót vào thị trường chứng khoán và luân chuyển mạnh mẽ là diễn biến ai cũng có thể thấy trong gần 1 tháng qua. Giá trị mỗi phiên khớp lệnh thường xuyên vượt mốc 15.000 tỷ đồng, đến nỗi việc sàn HOSE bị nghẽn trong phiên chiều diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, điều đó dường như chưa đủ để khiến các nhà đầu tư e ngại và lo lắng.

Chứng khoán: Ngưỡng tâm tâm lý 1.200 điểm và nỗi lo thị trường điều chỉnh - Ảnh 2.

Lãi suất thấp khiến người dân chuyển tiền sang chứng khoán

VN Index đang hướng về đỉnh cao kỷ lục 1.204,3 điểm đã từng đạt được vào tháng 4/2018. Nhiều chuyên gia phân tích gần đây cũng dự đoán thị trường có thể chạm mốc này ngay trong tháng 1, trước thời điểm nghỉ Tết âm lịch, khi đà đi lên vẫn cho thấy sự mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ số VN Index đã liên tục tăng mạnh trên 10 điểm, tương ứng từ 1% trở lên, trong 6 phiên liên tiếp đầu năm là một minh chứng rõ ràng nhất.oán

Việc đảng Dân Chủ của ông Biden đã giành luôn được Thượng viện khiến giới phân tích tin rằng các gói kích thích kinh tế khổng lồ của tân tổng thống sẽ dễ dàng được thông qua hơn dưới nhiệm kỳ của ông, từ đó sẽ tiếp tục thúc đẩy giá các loại tài sản như chứng khoán đi lên mạnh mẽ. Thực tế chứng khoán Mỹ đã liên tiếp lập nên các kỷ lục mới gần đây, với chỉ số Dow Jones vượt mốc 31.000 điểm và Nasdaq trên 13.000 điểm.

Sự hào hứng của chứng khoán Mỹ đã lan tỏa khắp các thị trường và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chẳng những vậy, với việc vẫn duy trì tăng trưởng dương 2,91% trong năm 2020, cộng thêm thông tin việc Mỹ đánh thuế Việt Nam do thao túng tiền tệ là thiếu cơ sở được đưa ra từ phía Đại diện thương mại Hoa Kỳ mới đây, càng khiến nhà đầu tư an tâm hơn và mạnh dạn rót tiền vào. Tâm lý "mua là thắng" đang hiện diện phổ biến trên thị trường và lòng tham đang thắng thế.

Sự điều chỉnh cần thiết?

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nóng như trên cũng mang đến lo ngại về một đợt chốt lời hàng loạt có thể sớm diễn ra, mà sẽ gây áp lực khiến thị trường điều chỉnh. Diễn biến tăng mạnh chỉ trong thời gian ngắn như trên cũng cho thấy dấu hiệu về những đợt mua cao trào đang xuất hiện, một tín hiệu cảnh báo quan trọng. Có lẽ không ít nhà đầu tư đang chờ đợi một phiên tăng mạnh hàng chục điểm để chốt lời và tạm thoát ra, nhất là khi kỳ nghỉ lễ Tết dài ngày đang đến gần.

Trong khi đó, những lời cảnh báo về bong bóng chứng khoán của một số chuyên gia, khi cho rằng mặt bằng lãi suất thấp đã thúc đẩy dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư như chứng khoán thay vì rót vào nền kinh tế và các hoạt động sản xuất thực, mà có thể buộc nhà điều hành phải có giải pháp kiểm soát, cũng có thể khiến không ít nhà đầu tư e ngại trong thời điểm hiện nay.

Quan trọng hơn, nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn là động lực dẫn sóng quan trọng gần đây, cũng có thể chịu nhiều áp lực khi một số quan điểm cho rằng định giá đã ở mức cao, trong khi hoạt động kinh doanh và lợi nhuận trong năm 2021 sẽ gặp khá nhiều thách thức, với lo ngại nợ xấu có thể tăng vọt. Nếu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn này bước vào giai đoạn điều chỉnh, chỉ số VN Index cũng khó có thể tránh khỏi số phận chung.

Dù vậy, thị trường vẫn đang chờ đợi thông tư 01/2020/TT-NHNN về việc các ngân hàng tái cơ cấu nợ, miễn giảm lãi cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, sẽ sớm có thông tư sửa đổi và kéo dài thời gian hỗ trợ hơn được ban hành trong giai đoạn đầu năm nay. Đó sẽ là một giải pháp hỗ trợ tiếp theo cho nền kinh tế và các ngân hàng, khi đó có thể thúc đẩy nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đi lên.

Dù rủi ro điều chỉnh ngày càng tăng, nhưng những nhà đầu tư dài hạn luôn tin rằng đó sẽ là một sự điều chỉnh cần thiết để củng cố cho một xu hướng tăng dài hạn. Với những nhà đầu tư vẫn đang cầm tiền, bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng là cơ hội để tham gia thị trường trở lại. Rõ ràng nếu mặt bằng lãi suất thấp tiếp tục được duy trì thấp trong năm 2021, dòng tiền từ kênh tiền gửi ngân hàng sẽ tiếp tục dịch chuyển sang những kênh đầu tư còn nhiều tiềm năng như chứng khoán.

Hiện tại thị trường đang trông chờ vào kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp sắp bước vào giai đoạn cao điểm công bố, cũng như kế hoạch cho năm 2021. Vì vậy, dù chỉ số chung có đứng trước áp lực điều chỉnh, nhưng dòng tiền có thể sẽ phân hóa và tiếp tục tìm đến những doanh nghiệp có kết quả lợi nhuận vượt trội và vượt  kỳ vọng của nhà đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem