Chủ đề nóng

"Vội vã" lát vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp

Trần Kháng Thứ sáu, ngày 20/11/2020 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số tuyến phố quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) chưa thực hiện hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhưng vẫn tiến hành thi công cải tạo, chỉnh trang vỉa hè.
Bình luận 0

Sau khi Thanh tra chỉ hàng loạt sai phạm trong việc lát đá vỉa hè Hà Nội, tháng 3/2019, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định về việc ban hành "thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn TP Hà Nội". Trong đó, yêu cầu, UBND quận, huyện, thị xã chỉ triển khai làm mới vỉa hè các tuyến phố khi đã xuống cấp, chất lượng không đảm bảo và đã đầu tư đồng bộ, ổn định hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cây xanh, hạ ngầm đường điện, thông tin liên lạc, chiếu sáng...). Các trường hợp còn lại chỉ tiến hành chỉnh trang tránh lãng phí. 

Tuy nhiên, nhiều tuyến phố quận Hai Bà Trưng như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tuệ Tĩnh, Kim Ngưu, Đỗ Ngọc Du, Trần Thánh Tông, Đoàn Trần Nghiệp... chưa thực hiện đồng bộ việc hạ ngầm hạ tầng kỹ thuật nhưng đang được thực hiện cải tạo, chỉnh trang vỉa hè.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng), hệ thống cáp viễn thông, điện lực, cột điện... chưa hạ ngầm nhưng việc cải tạo vỉa hè vẫn được thực hiện.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 2.

Theo quy định của TP Hà Nội, các đơn vị chỉ lát hè khi hoàn thành hạ tầng kỹ thuật như hạ ngầm hệ thống cấp thoát nước, trồng cây xanh, chiếu sáng, cấp điện, thông tin liên lạc...

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 3.

Thực trạng, hệ thống cáp điện viễn thông, điện chiếu sáng còn đang ngổn ngang, trải dài trên toàn tuyến phố Trương Định.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 4.

Nhưng hiện tại, tuyến phố Trương Định vẫn đang được "ồ ạt" lát vỉa hè mới.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 5.

Dây cáp viễn thông "lòng thòng" trên vỉa hè... nhìn rất thiếu mỹ quan đô thị.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 6.

Theo ý kiến của người dân, việc lát vỉa hè mới là một chủ trương tốt nhằm cải thiện hạ tầng, cảnh quan tuyến phố. Thế nhưng, việc thi công không đồng bộ sẽ gây ra lãng phí lớn khi vỉa hè đưa vào sử dụng, không lâu sau sẽ lại có các đơn vị đào xới, đục phá... khó tránh khỏi lãng phí.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 7.

Liên quan đến việc triển khai xây dựng mới vỉa hè khi vẫn còn đường dây cáp, đại diện Ban Quản lý dự án quận Hai Bà Trưng khẳng định, hệ thống điện lực, cấp nước, thoát nước đã được hạ ngầm. Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng, viễn thông mới được thi công công trình bể ngầm và chưa được hạ ngầm.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 8.

Đại diện Ban Quản lý dự án quận Hai Bà Trưng cũng cho biết, trước khi khởi công, đơn vị này đều có văn bản đôn đốc các đơn vị điện, viễn thông hoàn thiện hạ ngầm và thanh thải đường dây cũ...

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án quận Hai Bà Trưng cũng khẳng định, đơn vị này đã chủ trì buổi làm việc với các bên liên quan và thống nhất, phối hợp thực hiện trong các công việc hạ ngầm sau này không làm ảnh hưởng tới công trình vỉa hè đã đầu tư xây dựng.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 10.

Việc cải tạo vỉa hè đường Trương Định nhưng hệ thống dây cáp điện... chưa được hạ ngầm đang tạo ra hiện trạng thiếu đồng bộ, lộn xộn.

"Ồ ạt" lát đá vỉa hè khi tuyến phố còn "lòng thòng" dây cáp - Ảnh 12.

Xung quanh việc cải tạo vỉa hè khi chưa thực hiện hạ ngầm hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, cần phải làm rõ việc rà soát, kiểm tra hiện trạng cho đến phê duyệt chủ trương đầu tư vỉa hè trên các tuyến phố này. Có phải vỉa hè đã quá hư hỏng cần phải làm gấp, hay việc nhanh chóng tổ chức đầu tư khi chưa hạ ngầm đồng bộ hạ tầng kỹ thuật để "chạy" theo kế hoạch, tiến độ đã đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem