Chủ đề nóng

VPBank bán 49% vốn tại FE Credit cho đối tác có quy mô tài sản 2.100 tỷ USD

H.Anh Thứ tư, ngày 28/04/2021 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn SMBC của Nhật Bản là đối tác đã ký kết thỏa thuận với VPBank trong thương vụ bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit. "Con cưng" FE Credit của VPBank vừa tăng vốn điều lệ lên gần 11.000 tỷ đồng.
Bình luận 0

VPBank bán 49% vốn tại "con cưng" FE Credit cho SMBC

Một ngày trước thềm đại hội đồng cổ đông, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức ký kết thỏa thuận bán 49% vốn điều lệ tại "con cưng"  FE Credit.

Đối tác trong thương vụ mua bán này là nhà đầu tư Nhật Bản - Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG - gọi chung là Tập đoàn SMBC). 

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

VPBank bán 49% vốn tại FE Credit cho đối tác có quy mô tài sản 2.100 tỷ USD - Ảnh 1.

VPBank ký kết thỏa thuận bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho Tập đoàn SMBC của Nhật Bản

Được biết, Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. 

Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp, và ngân hàng đầu tư trên toàn cầu, với sự hiện diện tại trên 40 quốc gia. SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc. 

Trong khu vực châu Á, SMBCCF đã thành lập công ty con tại Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, và Trung Quốc. 

VPBank cho biết, thông qua giao dịch này, FE Credit kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC, đặc biệt là từ SMBCCF – công ty tài chính tiêu dùng đang dẫn đầu tại thị trường Nhật Bản.

Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của Ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Đối với Tập đoàn SMBC, khoản đầu tư vào FE Credit là một phần trong chiến lược trung hạn nhằm mở rộng nền tảng kinh doanh tại châu Á của tập đoàn. 

Tập đoàn SMBC kỳ vọng khoản đầu tư này tạo ra sức mạnh cộng hưởng theo cả hai chiều: chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình và tiếp thu bí quyết kinh doanh của đối tác.

VPBank cho biết, mức định giá của FE Credit là 2,8 tỷ USD

Trước đó, trong một báo cáo của mình, Công ty chứng khoán SSI ước tính, nếu VPBank bán 49% cổ phần tại FECredit với mức định giá gấp khoảng 4 lần giá trị sổ sách, ngân hàng có thể ghi nhận một khoản lãi sau thuế là 21.000 tỷ đồng.

Theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam, nếu như khả năng kiểm soát của VPBank đối với FE Credit vẫn được duy trì (nắm giữ từ 51% cổ phần), lãi từ việc bán vốn nêu trên sẽ không được ghi nhận như một khoản thu nhập trên Báo cáo kết quả kinh doanh, mà sẽ được ghi nhận trực tiếp vào khoản mục lợi nhuận giữ lại trên Bảng cân đối kế toán.

Với 21.000 tỷ đồng bổ sung cho nguồn vốn, VPBank sẽ giảm bớt sự phụ thuộc nguồn huy động từ khách hàng, qua đó giảm chi phí vốn bình quân.

Sau khi thương vụ hoàn tất, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank ước tính tăng 800 tỷ đồng so với kịch bản không có thương vụ bán vốn tại FE Credit. Trong khi lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm 1.130 tỷ đồng.

VPBank bán 49% vốn tại FE Credit cho đối tác có quy mô tài sản 2.100 tỷ USD - Ảnh 3.

FE Credit tăng vốn khủng lên gần 11.000 tỷ đồng

FE Credit tăng vốn khủng lên gần 11.000 tỷ đồng

Liên quan đến FE Credit, mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Theo đó, Thống đốc chấp thuận sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 1 Giấy phép số 64/GP-NHNN ngày 30/10/2017 của Thống đốc NHNN về thành lập và hoạt động Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng như sau: "2. Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 2, Tòa nhà REE Tower, số 9 đường Đoàn Văn Bơ, phường 13, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh".

Đồng thời sửa đổi, bổ sung Điều 2 Giấy phép số 64/GP-NHNN ngày 30/10/2017 của Thống đốc NHNN về thành lập và hoạt động Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng như sau: "Điều 2. Vốn điều lệ của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng là 10.928.000.000.000 đồng (Mười nghìn chín trăm hai mươi tám tỷ đồng) do Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sở hữu 100% Vốn điều lệ".

Trước đó, theo báo cáo tài chính của VPBank, vốn điều lệ của FE Credit đến cuối tháng 3/2021 ở mức 7.328 tỷ đồng.

FE Credit được xem là "gà đẻ trứng vàng" cho VPBank những năm trở lại đây. Trong giai đoạn 2016-2019, FE Credit thường đóng góp 45-50% trong tổng lợi nhuận hợp nhất của VPBank. 

Năm 2020, công ty này có lãi trước thuế hơn 3.700 tỷ đồng. ROAA và ROAE lần lượt đạt 4,1% và 23,4%. Tại ngày 31/12/2020, tổng dư nợ tín dụng của FE Credit là 66 nghìn tỷ đồng.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem