Chủ đề nóng

Vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trách nhiệm của các cá nhân tại Hội đồng nghiệm thu nhà nước

Thế Anh Thứ ba, ngày 09/03/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả điều tra không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân tại Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng và các Cơ quan trực thuộc về vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra kết luận điều tra về vụ án "vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Trong đó, có 36 bị can bị đề nghị truy tố và hàng loạt các nhà thầu, đơn vị liên quan bị nhắc tên.

Đối với trách nhiệm của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng liên quan tới Vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết: "Căn cứ các quy định của pháp luật, trách nhiệm nghiệm thu, đánh giá chất lượng công trình xây dựng để đưa vào khai thác sử dụng dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là của Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát và Nhà thầu thi công, trong đó, trách nhiệm chính thuộc về Chủ đầu tư công trình xây dựng".

Vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Xác định vai trò Hội đồng nghiệm thu Nhà nước - Ảnh 1.

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuống cấp.

Cụ thể, sau khi Chủ đầu tư thực hiện công tác nghiệm thu, đánh giá chất lượng đảm bảo, có báo cáo gửi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đề nghị chấp thuận cho đưa vào khai thác sử dụng có điều kiện (hay còn gọi là khai thác tạm, vừa khai thác vừa hoàn thiện các hạng mục còn thiếu nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng công trình).

Thực hiện chức năng kiểm tra công tác nghiệm thu công trình dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi của Chủ đầu tư, trực tiếp kiểm tra thực tế hiện trường. Ngày 01/8/2017, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã có văn bản chấp thuận cho đưa công trình vào khai thác có điều kiện như đề nghị của Chủ đầu tư.

Trách nhiệm hình sự các cá nhân Hội đồng nghiệm thu nhà nước tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Trong quá trình Tổng Công ty VEC tổ chức thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, Cơ quan thường trực và các đơn vị kiểm định độc lập phục vụ hoạt động của Hội đồng đã trực tiếp kiểm tra tại hiện trường dự án, phát hành 52 văn bản, tài liệu (Thông báo kiểm tra của Hội đồng và Cơ quan thường trực của Hội đồng, các Biên bản kiểm tra hiện trường do đơn vị kiểm định độc lập của Hội đồng thực hiện tại hiện trường) gửi Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Các văn bản này nêu các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình xây dựng dự án, kiến nghị, yêu cầu Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khắc phục, xử lý.

"Kết quả điều tra không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân tại Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng và các Cơ quan trực thuộc khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ tại giai đoạn 1 của dự án", kết luận điều tra nêu rõ.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố 36 bị can trong vụ án "vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo kết quả điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an có đủ căn cứ xác định quá trình thực hiện thi công, quản lý giám sát thi công xây dựng công trình cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, từ chủ đầu tư, nhà thầu thi công đến đơn vị tư vấn giám sát đều đã không tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng.

Do đó, chủ đầu tư nhà thầu thi công đến đơn vị tư vấn giám sát đã tổ chức thi công, nghiệm thu công trình xây dựng để đưa vào khai thác sử dụng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi...

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã thu thập hồ sơ tài liệu, xác định giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo, nhưng đã được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỷ đồng cho đơn vị thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cũng theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, hiện đã phong tỏa tài khoản ngân hàng và tạm ngừng giao dịch nhiều tài khoản của các nhà thầu thi công và của các cá nhân có liên quan tới vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã phong tỏa tiền bảo hành chất lượng công trình xây dựng các gói thầu của các nhà thầu thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC nắm giữ. Hiện nay, số tiền tổng cộng 251,777 tỷ đồng đã được phong tỏa tại tài khoản của VEC.

Trong đó, số tiền bảo hành chất lượng công trình do VEC nắm giữ của các nhà thầu gồm có số tiền 20,307 tỷ đồng của Cienco5 (gói thầu số 1); 23,437 tỷ đồng của Công ty Vạn Cường, 17,275 tỷ đồng của Cienco6 (gói thầu số 2); 17,222 tỷ đồng của Cienco6, 10,275 tỷ đồng của Công ty Trico (gói thầu số 3B); 18,556 tỷ đồng của Tổng Công ty Thăng Long, 19,881 tỷ đồng của Cienco4, 17,753 tỷ đồng của Tổng Công ty Sông Đà, 13,256 tỷ đồng của Công ty Tuấn Lộc (gói thầu số 4); 2,682 tỷ đồng của Cienco6, 18,02 tỷ đồng của Công ty Phương Thành (gói thầu số 5); 19,672 tỷ đồng của Vinaconex, 9,005 tỷ đồng của Công ty Vinaconex E & C (ở gói thầu số 6); 21,859 tỷ đồng của Cienco1, 22,512 tỷ đồng của Công ty Thành Phát - thầu phụ nộp cho Công ty OHL (gói thầu số 7).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem