Chủ đề nóng

Vụ án Hồ Duy Hải: Công an Long An bất nhất về đối tượng tên Nghị (?)

Cao Hùng – Đình Việt Thứ tư, ngày 20/05/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với sự bất nhất trong phát ngôn, Công an tỉnh Long An nên có câu trả lời chính thức cho dư luận được biết, rằng đối tượng từng liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, là Nguyễn Văn Nghị hay là Nguyễn Hữu Nghị?
Bình luận 0

Mới đây, sau khi báo điện tử Dân Việt đăng tải bài viết không thể tìm ra tung tích Nguyễn Văn Nghị (trú xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), người từng được cho là "nghi can số 1" trong vụ án Hồ Duy Hải, ngày 15/5, trao đổi với báo chí, đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An - cho biết: Người từng liên quan đến vụ án trên tên thật là Nguyễn Hữu Nghị, sinh năm 1984, cư ngụ ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An, tỉnh Long An, chứ hoàn toàn không phải là "Nguyễn Văn Nghị, sinh 1979, trú xã Tân Hội huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang".

Bưu cục Cầu Voi ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An - nơi xảy ra vụ án. Ảnh : Đình Việt

Bưu cục Cầu Voi ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An - nơi xảy ra vụ án. (Ảnh: Đình Việt)

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, câu trả lời của Phó Giám đốc Công an tỉnh Long khá mâu thuẫn. Bởi vì tại phiên tòa giám đốc thẩm diễn ra ngày 7/5/2020, khi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chất vấn một số vấn đề liên quan đến vi phạm tố tụng và vật chứng, thì Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Long An - trả lời, đối tượng liên quan đến vụ án tên là Nguyễn Văn Nghị.

Nguyên văn đoạn tường thuật này được báo Công Lý (cơ quan ngôn luận của TAND Tối cao tham dự để tường thuật phiên giám đốc thẩm) đăng tải như sau: "Viện KSND tối cao cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như: Khám nghiệm hiện trường không thu vật chứng vụ án; Khám nghiệm tử thi nhưng không giám định để xác định thời điểm chết của nạn nhân; Một số biên bản nhận dạng không có người chứng kiến, một số biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung sửa chữa nhưng không có chữ ký người xác nhận; Không đưa ra một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án…

Giải trình về nội dung trên trước Hội đồng thẩm phán, đại diện Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Long An - cho biết - không có chuyện bỏ sót các đối tượng tình nghi. Ngay sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT đã triển khai rất nhiều tổ điều tra và 2 đối tượng Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Huy Sol bị tình nghi đầu tiên.

Bốn người phụ nữ trong gia đình Hồ Duy Hải đã kiên trì gửi đơn khiếu nạn bản án tử hình cho Hồ Duy Hải suốt 12 năm qua (Từ trái qua: Bà Nguyễn Thị Rưởi (dì), Hồ Thu Thủy (em gái), bà Nguyễn Thị Loan (mẹ), Nguyễn Thị Len (dì). Ảnh: Đông Anh

Bốn người phụ nữ trong gia đình Hồ Duy Hải đã kiên trì gửi đơn khiếu nạn bản án tử hình cho Hồ Duy Hải suốt 12 năm qua (Từ trái qua: Bà Nguyễn Thị Rưởi (dì), Hồ Thu Thủy (em gái), bà Nguyễn Thị Loan (mẹ), Nguyễn Thị Len (dì). Ảnh: Đông Anh

Cơ quan điều tra đã phân công những cán bộ có kinh nghiệm, bản lĩnh xác minh làm việc với 2 đối tượng này để xác định có liên quan tới vụ án không? Quá trình làm việc, Cơ quan điều tra thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, không phải chỉ dựa vào dấu vân tay. Trên những chứng cứ cụ thể, Cơ quan điều tra đã loại 2 đối tượng này ra khỏi diện tình nghi.

Về việc tại sao hồ sơ có lời khai của Nguyễn Huy Sol: Sau khi loại đối tượng ra khỏi diện tình nghi, Nguyễn Huy Sol có cung cấp được một số nội dung giá trị cho vụ án nên Cơ quan điều tra đã lấy làm lời khai. Còn Nguyễn Văn Nghị, tổng hợp những lời khai không có tình tiết gì nên được đưa vào hồ sơ AK của Bộ Công an, đây là tài liệu mật" (hết trích).

Ngoài ra, tại clip đăng trên báo Công Lý, ra ngày 7/5/2020 (http://tv.congly.vn/vu-an-ho-duy-hai-vi-sao-khong-thu-duoc-dau-van-tay-cua-hai-tai-hien-truong-d6200.html? ) cũng phát hình phiên giám đốc thẩm, thể hiện cuộc chất vấn giữa Hội đồng thẩm phán – TAND tối cao với đại diện Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Long An, cái tên Nguyễn Văn Nghị được nhắc đi nhắc lại rất rõ. Còn cái tên Nguyễn Hữu Nghị không hề được nhắc.

Không chỉ đại diện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Long An, mà đại diện của các cơ quan luật pháp khác như Viện KSND tối cao, TAND tối cao... đều nhắc duy nhất cái tên Nguyễn Văn Nghị liên quan trong vụ án. 

Vụ Hồ Duy Hải: Công an Long An bất nhất về đối tượng tên Nghị (?) - Ảnh 3.

Trang 19 và 21 của Quyết định số 05/2020/HS-GĐT ngày 8/5/2020 về Kết quả phiên giám đốc thẩm xét xử Vụ án Hồ Duy Hải, do Hội đồng thẩm phán - TAND tối cao - ban hành, cũng ghi rất rõ tên Nguyễn Văn Nghị liên quan trong vụ án, không hề nhắc tên Nguyễn Hữu Nghị. Ảnh: T.L

Điều này khá khó hiểu khi mà theo tài liệu Dân Việt có được, ngày 14/6/2016, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Long An từng có văn bản số 245/TB-CQCSĐT trả lời nghi vấn và đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) về đối tượng Nguyễn Văn Nghị.

Theo đó, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Long An khẳng định, qua quá trình điều tra không ai tên Nguyễn Văn Nghị như trong đơn tố cáo của bà Loan. Đơn vị này chỉ triệu tập làm việc với Nguyễn Hữu Nghị, chính vì thế không có cơ sở để giải quyết đơn tố cáo.

Tuy nhiên, ngay tại văn bản thông báo này, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Long An - cũng không thông tin cụ thể về người có tên Nguyễn Hữu Nghị.

Với sự bất nhất, không rõ ràng trong phát ngôn; thiết nghĩ Công an tỉnh Long An nên có câu trả lời chính thức cho dư luận được biết rằng, đối tượng từng liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải là Nguyễn Văn Nghị ( sinh 1979, trú xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) hay là Nguyễn Hữu Nghị (sinh 1984, trú xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An, tỉnh Long An).

Chiều nay (19/5), sau nhiều lần liên lạc, PV Dân Việt đã kết nối được với đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An. Tuy nhiên, ông Tâm từ chối trả lời các câu hỏi qua điện thoại của phóng viên và chỉ nói ngắn gọn: Chiều thứ 6 tuần này (22/5), Công an tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, trong đó có cả thông tin xung quanh đến đối tượng Nguyễn Văn Nghị (hay Nguyễn Hữu Nghị).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem