Chủ đề nóng

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Dừng tổ chức đấu giá

Trần Hòe Thứ hai, ngày 07/06/2021 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đã ban hành văn bản dừng tổ chức đấu giá sau thông tin đường quy hoạch và mương nước bị "cắt xén" để bán đất.
Bình luận 0

Về vụ "Dân bức xúc vì đường và mương nước trong quy hoạch bị "cắt xén" để bán đất" xảy ra ở thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) mà Dân Việt phản ánh, chiều ngày 7/6, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy cho biết, cơ quan này vừa ban hành văn bản dừng tổ chức đấu giá 4 lô đất tại khu xen ghép thôn Kim Sơn.

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Dừng tổ chức đấu giá  - Ảnh 1.

Đường đi trước các thửa đất số 32, 28, 39, 47, 53 ở thôn Kim Sơn được quy hoạch rộng 8m nhưng bị cắt xén chỉ còn 5,5m để lấy đất bán đấu giá. Ảnh: Trần Hòe.

Văn bản của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy được gửi Công ty Đấu giá hợp danh Chuỗi Giá Trị. 

Theo văn bản này, thực hiện quyết định của UBND thị xã Hương Thủy về việc phê duyệt phương án chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quỹ đất ở phân lô các lô đất tại khu đất xen ghép thôn Kim Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy đã ký hợp đồng với Công ty Đấu giá hợp danh Chuỗi Giá Trị để tổ chức đấu giá các lô đất trên. Thời gian tổ chức đấu giá vào ngày 17/6/2021.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy cho hay, qua rà soát của UBND xã Thủy Bằng và Phòng Quản lý đô thị thị xã, 4 lô đất đưa ra đấu giá tại thôn Kim Sơn (lần lượt có ký hiệu 692, 691, 690 và 689 với diện tích lần lượt là 183,1, 212,5, 202,5 và 218,9m2) cần phải xem xét để điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Dừng tổ chức đấu giá  - Ảnh 2.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho người dân thể hiện đường phía tây lô đất là đường quy hoạch rộng 8m, khoảng cách từ lô đất đến tim đường 4m. Ảnh: Trần Hòe.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy đề nghị Công ty Đấu giá Hợp danh Chuỗi Giá Trị dừng tổ chức đấu giá 4 lô đất tại khu xen ghép thôn Kim Sơn trong lúc chờ điều chỉnh quy hoạch của cấp có thẩm quyền.

Như Dân Việt đã phản ánh, những ngày qua, người dân thôn Kim Sơn gửi đơn đến lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng phản ánh những bất thường trong vụ chính quyền địa phương tổ chức bán đấu giá khu đất xen ghép ở thôn này.

Theo ghi nhận của PV, trong hiện trạng quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu các thửa đất số 32, 28, 39, 47, 53 tờ bản đồ số 9, đường đi chung hướng tây các lô đất này là đường quy hoạch có kích thước rộng 8m, khoảng cách từ tim đường vào vị trí các lô đất là 4m. 

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Dừng tổ chức đấu giá  - Ảnh 3.

Mặt sau lô đất mặt tiền đường Khải Định có mương nước rộng 5,5m nhưng mương nước đã bị cắt xén còn 3m để lấy đất bán đấu giá. Ảnh: Trần Hòe.

Tuy nhiên, theo thông báo mới đây của Công ty Đấu giá hợp danh Chuỗi Giá Trị (ban hành kèm theo quyết định của UBND thị xã Hương Thuỷ) về việc đấu giá quyền sử dụng đất khu đất xen ghép thôn Kim Sơn (nằm đối diện các lô đất 32, 28, 39, 47, 53), thì đường quy hoạch trước các thửa đất số 32, 28, 39, 47, 53 chỉ còn 5,5m. 

Điều này có nghĩa là chiều rộng của tuyến đường bị "cắt xén" đến 2,5m và phần đường bị cắt xén này trở thành một phần đất của các lô đất được đưa ra bán đấu giá.

Không những vậy, theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất của các lô đất mặt tiền đường Khải Định (nằm đối lưng với các lô đất được đưa ra đấu giá), mặt sau các lô đất mặt tiền đường Khải Định có mương nước rộng 5,5m. 

Vụ cắt xén đường và mương nước trong quy hoạch để bán đất: Dừng tổ chức đấu giá  - Ảnh 4.

Bản vẽ phân lô đất xen ghép bán đấu giá ở thôn Kim Sơn thể hiện tuyến đường trước các lô đất này chỉ rộng 5,5m, trong khi theo quy hoạch rộng 8m, và mương nước phía sau chỉ 3m thay vì 5,5m như trước đây. Ảnh: Trần Hòe.

Vậy nhưng, bản vẽ các lô đất được đưa ra đấu giá thể hiện mương nước này chỉ còn rộng 3m, vì một phần mương nước bị cắt xén trở thành phần đất của các lô đất được bán đấu giá.

Theo người dân thôn Kim Sơn, việc đường quy hoạch bị thu hẹp, mương sinh thái bị lấn chiếm để lấy đất bán đấu giá sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem