Chủ đề nóng

Vụ “không bàn giao quỹ bảo trì chung cư” ở Huế: Cơ quan chức năng vào cuộc

Trần Hòe Thứ năm, ngày 01/06/2023 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế vào cuộc giải quyết vụ ban quản trị hai tòa nhà chung cư ở TP.Huế đề nghị cưỡng chế tài khoản quỹ bảo trì chung cư do chủ đầu tư dự án không chịu bàn giao.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 chung cư Aranya (phường Xuân Phú, TP.Huế) đề nghị cưỡng chế tài khoản quỹ bảo trì chung cư do chủ đầu tư dự án không chịu bàn giao mà Báo Dân Việt thông tin, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan liên quan đã vào cuộc giải quyết.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức 2 cuộc họp với sự tham gia của đại diện UBND TP.Huế, UBND phường Xuân Phú, Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam (chủ đầu tư dự án) và Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 chung cư Aranya để giải quyết vụ việc. Qua các cuộc họp này, các bên đã thống nhất phương án thuê đơn vị kiểm toán độc lập để kiểm toán cụ thể việc thu chi kinh phí bảo trì các tòa nhà CT1, CT2. Kết quả kiểm toán sẽ là căn cứ để chủ đầu tư dự án và Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 tiến hành việc giao nhận kinh phí bảo trì.

Vụ “chây ì bàn giao quỹ bảo trì chung cư” ở Huế: Cơ quan chức năng vào cuộc  - Ảnh 1.

Hai tòa nhà CT1 và CT2 chung cư Aranya (phường Xuân Phú, TP.Huế) do Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam làm chủ đầu tư. Ảnh: Trần Hòe.

Trong thời gian chờ kết quả kiểm toán, căn cứ số liệu báo cáo của Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam về việc thu chi quỹ bảo trì, chủ đầu tư dự án chuyển số tiền tồn quỹ bảo trì vào tài khoản của Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2. Sau đó, Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam có trách nhiệm bàn giao số kinh phí bảo trì theo kết quả kiểm toán cho Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có kết quả kiểm toán.

Về phản ánh chất lượng các tòa chung cư CT1, CT2 không bảo đảm, gây thấm dột tầng mái, tường ngoài căn hộ, thấm dột nhà vệ sinh trong các căn hộ, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì tổ chức các cuộc họp để giải quyết.

Căn cứ quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư có trách nhiệm bảo hành nhà chung cư kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn tối thiểu là 60 tháng. Hiện nay, chung cư Aranya đang trong thời gian còn bảo hành, do đó các cơ quan liên quan yêu cầu Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam khẩn trương phối hợp với Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 và các hộ dân kiểm tra, thống kê cụ thể số lượng các căn hộ bị ảnh hưởng, xác định rõ nguyên nhân, phân loại thấm dột và tổ chức khắc phục ngay theo quy định về bảo hành. Thời gian Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam phải hoàn thành việc khắc phục thấm dột là trước ngày 16/6/2023.

Như tin đã đưa, trước đó, Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 chung cư Aranya đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Xây dựng tỉnh và UBND phường Xuân Phú về việc Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam trốn tránh trách nhiệm bảo hành, bàn giao quỹ bảo trì và công việc quản lý, vận hành hai tòa nhà CT1 và CT2 chung cư Aranya.

Theo Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 chung cư Aranya, vào ngày 13/3/2023, tại Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra cuộc họp do Sở Xây dựng chủ trì để giải quyết các kiến nghị của Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 Chung cư Aranya.

Trên cơ sở cuộc họp, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã đã ban hành kết luận và công văn số 793/SXD-TTXD ngày 15/3/2023 về việc giải quyết các phản ánh, kiến nghị của Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2.

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam phải thực hiện trách nhiệm bảo hành nhà chung cư đối với các tòa nhà CT1 và CT2. Cụ thể là khắc phục tình trạng thấm dột tầng mái, thấm dột tường ngoài và nhà vệ sinh của một số căn hộ, khắc phục hệ thống nước thải sinh hoạt bị tắc, lắp đặt hệ thống nguồn điện dự phòng đối với hai toà nhà CT1 và CT2 theo hồ sơ đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam phải bàn giao quỹ bảo trì và công tác quản lý, vận hành cho Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 chung cư Aranya. Thời gian chủ đầu tư dự án phải hoàn thành các công việc trên là trước ngày 30/3/2023.

Theo Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 chung cư Aranya, mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ đạo như trên nhưng trong thời gian dài Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam không chịu thực hiện. Vì vậy, Ban Quản trị tòa nhà CT1 và CT2 đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan liên quan có biện pháp quyết liệt, trong đó có việc cưỡng chế tài khoản quỹ bảo trì chung cư mà chủ đầu tư không chịu bàn giao cho Ban Quản trị...  Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem