Chủ đề nóng

Vụ “đóng cửa Vịnh Marina”: 21 DN kiến nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở cửa trở lại

Cao Hùng Thứ ba, ngày 26/01/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Như loạt bài phản ánh trên Dân Việt, xung quanh việc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu tạm dừng hoạt động của Bến du thuyền – tức Vịnh Marina, do Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina đầu tư. Ngày 25/1, có 21 doanh nghiệp (DN) đã gửi kiến nghị, đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét mở lại Vịnh Marina.
Bình luận 0

Nhờ Vịnh Marina, chúng tôi có thêm nhiều khách hàng

21 DN này hiện đang đầu tư, có nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp (KCN) Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các DN đã gửi kiến nghị lên Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo các DN, nghe tin Bến thuyền du lịch – Vịnh Marina đóng cửa hoạt động, theo yêu cầu của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; đây là điều rất đáng tiếc, dù với bất cứ lý do gì.

Tại văn bản kiến nghị trên, 21 DN cho rằng: "Vịnh Marina đã trở thành địa chỉ thân quen của rất nhiều DN, người lao động và các đối tác, khách hàng khi đến làm việc với các DN tại khu công nghiệp Đông Xuyên. Vịnh Marina là nơi để các DN gặp gỡ, giao lưu, bàn công việc. Với người lao động thì có chỗ thư giãn cuối tuần, sau những ngày làm việc mệt nhọc".

Vụ “đóng cửa Vịnh Marina”: 21 DN kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ủng hộ mở lại Vịnh Marina - Ảnh 1.

Thông báo đóng cửa Vịnh Marina (Ảnh: Hoàng Hưng)

Thậm chí, Vịnh Marina là nơi các chi bộ, tổ chức công đoàn trong KCN Đông Xuyên tổ chức các đại hội, hội nghị, phong trào, ngày hội thể thao cho công nhân – lao động.

Trong những dịp cuối năm, các DN cũng cần đến địa chỉ này để tổ chức một số sự kiện, tổng kết năm, giao lưu… Nhưng năm nay, Vịnh Marina bị đóng cửa làm cho nhiều DN thiếu chỗ tổ chức sự kiện cuối năm.

Văn bản kiến nghị khẳng định: "Hoạt động của Vịnh Marina không những không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của các DN trong Khu công nghiệp Đông Xuyên, mà ngược lại, chúng tôi thấy tự hào. Vì khi khách hàng hỏi chúng tôi đặt nhà máy ở đâu, chỉ cần nói Khu công nghiệp Đông Xuyên, là họ nhắc ngay đến Vịnh Marina. Thực tế, chính nhờ khách du lịch đến tham quan Vịnh Marina, mà chúng tôi có thêm nhiều khách hàng biết đến, mà không cần quảng cáo".

Vụ “đóng cửa Vịnh Marina”: 21 DN kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ủng hộ mở lại Vịnh Marina - Ảnh 2.

Vịnh Marina lúc chưa đóng cửa. Ảnh: V.V.Đ

Theo 21 DN: "Trong những năm gần đây, Vịnh Marina nổi lên là một địa chỉ hấp dẫn của người dân địa phương và khách du lịch. Một DN làm ra tàu thuyền đẹp, thu hút được khách đến tham quan trải nghiệm, giúp quảng bá và làm tăng giá trị sản phẩm, thì cơ quan quản lý phải ủng hộ, tạo điều kiện cho DN phát triển.

Tại sao lại bắt DN đóng cửa, trong khi những hoạt động, kinh doanh tại Vịnh Marina không phải là ngành nghề bị cấm (ngược lại, được khuyến khích phát triển) ?".

Các DN tại Khu công nghiệp Đông Xuyến cho rằng, nếu nhà đầu tư có khó khăn, vướng mắc, thì Ban Quản lý các khu công nghiệp phải tìm giải pháp tháo gỡ cho nhà đầu tư, chứ không nên đóng cửa dự án, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh".

Vụ “đóng cửa Vịnh Marina”: 21 DN kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ủng hộ mở lại Vịnh Marina - Ảnh 4.

Một góc quang cảnh Vịnh Marina, khi còn hoạt động. Ảnh: V.V.Đ

Từ đó, 21 DN trên đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu "chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp hủy bỏ quyết định đóng cửa Vịnh Marina, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư và tạo điều kiện cho DN hoạt động. Việc này cũng là tạo điều kiện cho các DN và người lao động chúng tôi có một không gian nghỉ ngơi, giải trí trong điều kiện khu vực xung quanh rất thiếu những điểm tương tự".

Thật kỳ lạ, lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp luôn viện lý do Vịnh Marina là ngành "dịch vụ", không phù hợp với KCN – vốn chỉ là sản xuất, nhà máy, nên cần phải… "đóng cửa". Nhưng thật tréo ngoe, có tới 21 DN là các nhà sản xuất tại KCN Đông Xuyên lại không đồng tình việc "đóng của" Vịnh Marina của Ban Quản lý các Khu công nghiệp (?).

Đóng cửa Vịnh Marina gây tổn thất cho ngành du lịch

Bà Phan Yến Ly, đại diện Lữ hành Saigontourist - cho biết: "Trong các điểm du lịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến du thuyền Vũng Tàu Marina cuốn hút, vì sự khác biệt. Mỗi năm, lữ hành Saigontourist đưa ngàn hàng lượt khách đến tham quan, ngoạn cảnh tại đây. Du khách thường say mê check-in với những cánh buồm thả trôi trên sông Dinh, ngắm hoàng hôn hay bình minh trên bến cảng và khám phá rừng ngập mặn bên kia bờ sông".

"Khi đưa Bến du thuyền Vũng Tàu Marina vào lịch trình tour, chúng tôi đã khảo sát và nhận thấy nơi đây hội đủ các yếu tố: giao thông kết nối thuận tiện; bãi đậu xe, lối ra vào rộng rãi, chất lượng dịch vụ tốt… Việc Bến du thuyền Vũng Tàu Marina đột ngột đóng cửa, làm chúng tôi rất bất ngờ", bà Phan Yến Ly nói.

Vụ “đóng cửa Vịnh Marina”: 21 DN kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ủng hộ mở lại Vịnh Marina - Ảnh 6.

Nhiều năm qua, Vịnh Marina là địa danh không thể thiếu trong bản đồ du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: V.V.Đ

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Bảo tàng vũ khí cổ - cho biết, quá trình kinh doanh, Bảo tàng vũ khí cổ thường kết hợp giới thiệu Bến du thuyền Vũng Tàu Marina đến du khách. Sau khi trải nghiệm dịch vụ, nhiều du khách phản hồi tốt. "Bà Rịa – Vũng Tàu rất thiếu sản phẩm phục vụ nhu cầu tham quan, thư giãn của du khách, việc đóng cửa điểm đến trên rất đáng tiếc" - bà Thu Trang nói.

Vụ “đóng cửa Vịnh Marina”: 21 DN kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ủng hộ mở lại Vịnh Marina - Ảnh 7.

Sau khi bị đóng cửa hơn 1 tháng nay, vẫn có những du khách tới Vinh Marina chụp hình, trong sự nuối tiếc. Ảnh: V.V.Đ

Ông Võ Thanh Mỹ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - cho biết: "Hoạt động của Bến du thuyền Vũng Tàu Marina đã góp phần đánh thức tiềm năng du lịch sông nước, rừng ngập mặn và ngành công nghiệp dầu khí qua dịch vụ tham quan ngoạn cảnh Sông Dinh.

Trong quá trình hoạt động, Bến du thuyền Vũng Tàu Marina luôn đồng hành cùng các hoạt động của ngành du lịch như: đón tiếp các đoàn famtrip liên kết du lịch, tổ chức giải đua thuyền buồm, đón các thí sinh của vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam trải nghiệm dịch vụ và diễu hành thuyền buồm tô điểm Bãi Trước… Phải đóng cửa nơi đây vì bất cứ lý do gì đều gây tổn thất cho ngành du lịch tỉnh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem