Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo 12 cơ quan họp giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina"

Cao Hùng Thứ ba, ngày 12/01/2021 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi báo Dân Việt đăng thông tin về việc Công ty cổ phần Vũng Tàu – Marina phải dừng hoạt động Bến du thuyền (Vịnh Marina), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra văn bản chỉ đạo đề cập tình hình hoạt động của dự án "Bến thuyền du lịch" của Công ty cổ phần Vũng Tàu – Marina.
Bình luận 0

Ngày 24/12/2020, báo Dân Việt đã đăng bài: "Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ … "xóa sổ" địa điểm du lịch nổi tiếng – Vịnh Marina (?)". Bài báo phản ánh xung quanh việc Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Công ty cổ phần Vũng Tàu – Marina phải dừng hoạt động Bến du thuyền (Vịnh Marina)

Ngày sau phản ánh của báo Dân Việt, vụ việc trên đã gây bức xúc trong dư luận, khi nghe tin Vịnh Marina, vốn rất nổi tiếng với hàng triệu du khách, mỗi khi đến tham quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải đóng cửa.

12 sở, ngành liên quan họp giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina"

Ngay sau phản ánh của Dân Việt, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra văn bản chỉ đạo số 15126/UBND-VP, đề cập tình hình hoạt động của dự án "Bến thuyền du lịch" (tức Vịnh Marina) của Công ty cổ phần Vũng Tàu – Marina, tại KCN Đông Xuyên.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao Ban Quản lý các KCN chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc với Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina để rà soát, giải quyết các nội dung kiến nghị của nhà đầu tư.

Trước yêu cầu trên, ngày 11/1/2021, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã buộc phải ra văn bản số 66/BQL-VP gửi tới 12 cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó các các sở: Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, Giao thông - Vận tải, Xây dựng, Du lịch, Tư pháp, Thanh tra, Công an...

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 1.

Thông báo tạm dừng hoạt động Vịnh Marina của Công ty CP Vũng Tàu - Marina. Ảnh: C.H

Theo văn bản này, Ban Quản lý các KCN thông báo tới các cơ quan chức năng "làm việc với Công ty cổ phần Vũng Tàu – Marina, theo chỉ đạo của UBND tỉnh".

Theo đó, Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu 12 sở, ngành liên quan cử đại diện tham gia buổi làm việc với Công ty cổ phần Vũng Tàu – Marina vào sáng ngày 13/1/2021 tới.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 2.

Cảnh đìu hiu tại Vịnh Marina sau khi đóng cửa. Ảnh: C.H

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 3.

Cầu cảng xác xơ, hoang vắng; trong khi trước đây lúc nào cũng nhộn nhịp du khách chụp hình Vịnh Marina. Ảnh: C.H

Theo Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu, buổi làm việc trên sẽ "rà soát toàn bộ cơ sở pháp lý và tình hình thực hiện dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tại các Thông báo số 715/TB-UBND ngày 22/10/2020 và Thông báo số 841/TB-UBND ngày 10/12/2020 của UBND tỉnh; báo cáo số 2829/BQL-ĐT ngày 21/12/2020 của Ban Quản lý các KCN; giải quyết các nội dung kiến nghị của nhà đầu tư theo Đơn kêu cứu đề ngày 22/12/2020 của Công ty CP Vũng Tàu – Marina".

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 4.


UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 5.

Một số du khách tiếc nuối, vẫn tìm đến Vịnh Marina xin được chụp hình, dù Vịnh Marina đã đóng cửa. Ảnh: C.H

Không chấp nhận khái niệm "KCN sinh thái", "KCN - đô thị - dịch vụ"(?)

Như báo Dân Việt đã phản ánh: Cách đây gần 8 năm, ngày 18/7/2012, Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc (tên cũ của Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina).

Theo đó, Công ty Việt Séc được thực hiện dự án "Bến thuyền du lịch" (tức Vịnh Marina hiện nay), với mục tiêu "xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ khác". Dự án có quy mô chứa từ 70 – 100 phương tiện tàu thuyền neo đậu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp "sản xuất ca nô, tàu, thuyền bằng công nghệ mới và thân thiện với môi trường", với quy mô là 100 phương tiện/năm.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 6.

Vịnh Marina lúc đang hoạt động.

Dự án tọa lạc tại KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu, có diện tích trên đất 2.429 m2.

Thời gian qua, dự án Vịnh Marina còn được Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa tạm thời, với công năng là "Bến thuyền du lịch, hạ thủy, chạy thử, neo đậu phương tiện" do doanh nghiệp sản xuất.

Diện tích vùng nước mà dự án được phép hoạt động là khoảng 13.000 m2 mặt nước sông Dinh.

Gần 8 năm qua, Vịnh Marina đã được Công ty Vũng Tàu Marina gầy dựng với bao tâm huyết. Nhờ đó, nơi đây đã trở thành một địa chỉ du lịch quen thuộc đối với rất nhiều du khách mỗi khi đến du lịch tại thành phố biển Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 7.

Một góc Vịnh Marina nhìn từ trên cao. Ảnh: C.H

Đặc biệt, từ năm 2016 – 2019, liên tục 4 năm liền, Vịnh Marina đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp phép làm địa điểm tổ chức "Giải đua thuyền buồm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở rộng" – Cúp Vũng Tàu – Marina.

Bất ngờ, vào tháng 11/2020 vừa qua, Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu đã gửi văn bản đến Công ty Vũng Tàu Marina, yêu cầu tạm dừng hoạt động của Vịnh Marina.

Theo quan điểm của lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu: "Quy hoạch KCN Đông Xuyên là KCN tập trung dành để xây dựng các xí nghiệp thuộc ngành công nghiệp dịch vụ dầu khí, sửa chữa đóng mới tàu thuyền và các ngành công nghiệp sạch tổng hợp…

Phần diện tích thực hiện dự án "Bến thuyền du lịch"của Công ty (tức Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina – PV) nằm trong KCN Đông Xuyên được quy hoạch ngay từ đầu là đất công nghiệp, không phải đất dịch vụ.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 9.

Một góc Vịnh Marina với nhiều sắc màu. Ảnh: C.H

Trường hợp thực hiện mô hình dịch vụ tại phần đất thực hiện dự án "Bến thuyền du lịch", thì phải điều chỉnh quy hoạch sang đất dịch vụ, trước khi thực hiện mô hình dịch vụ du lịch".

Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu cũng không đồng ý với khái niệm "KCN sinh thái, KCN – đô thị - dịch vụ", vì "cả 2 loại hình trên đều mang bản chất là KCN". Và, đã là KCN thì phải là "khu vực chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp"…

Trong khi đó, phía Công ty Vũng Tàu Marina vẫn cho rằng, việc xây dựng, phát triển dự án "Bến thuyền du lịch" – Vịnh Marina từ 8 năm qua, hoàn toàn theo đúng quy định, được cơ quan chức năng cấp phép. Nghĩa là bến thuyền du lịch phục vụ khách tham quan cơ sở sản xuất tàu thuyền của doanh nghiệp; du khách không lai vãng khắp KCN Đông Xuyên, nên không ảnh hưởng gì tới KCN Đông Xuyên.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, 12 cơ quan họp bàn giải quyết vụ "đóng cửa Vịnh Marina" - Ảnh 10.

Vịnh Marina về đêm. Ảnh: C.H

Mặt khác, dự án Vịnh Marina thuần túy đón du khách tới tham quan, chụp hình sông nước trên sông Dinh, trong phạm vi diện tích đất và diện tích nước mà doanh nghiệp được cấp phép, nên không hề tác động xấu đến quy hoạch, môi trường xung quanh…

Ông Vũ Văn Đảo cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét, giải quyết, tạo điều kiện cho Vịnh Marina tồn tại. Vì nơi đây đã trở thành điểm du lịch được rất nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến, như là một địa chỉ du lịch nổi tiếng.

Nhờ đó, mọi người biết đến du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, trước mắt, do gặp quá nhiều rắc rối, trái chiều giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý, nên chúng tôi buộc phải đóng cửa Vịnh Marina".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem