Chủ đề nóng

Vụ Đồng Tâm: TTCP kết luận gì về kiến nghị của ông Lê Đình Kình?

Hoà Nguyễn Thứ năm, ngày 25/04/2019 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 25.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết quả rà soát kết luận thanh tra đất đai của thanh tra TP.Hà Nội tại Đồng Tâm (Mỹ Đức). Theo đó, nội dung ông Lê Đình Kình kiến nghị, phản ánh, TTCP nhận định là không có cơ sở, TTCP đồng ý với kết luận thanh tra của thanh tra TP.Hà Nội
Bình luận 0

Kết luận thanh tra của Hà Nội chính xác

Về nội dung kết luận thanh tra, về quản lý sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, theo TTCP, kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy TT TP.Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3ha; HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm grong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; HTX Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha.

Điều này thể hiện qua việc xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập với nội dung:

“Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”.

Kết luận như trên của TT TP.Hà Nội là chính xác.

Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có gì thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn Tài nguyên và Môi trường như đã nêu tại Kết luận thanh tra nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm.

Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh cho biết, qua rà soát, TTCP nhận thấy kết luận thanh tra đất đai ở Đồng Tâm của thanh tra TP.Hà Nội là chính xác, đúng quy định, thẩm quyền.

Theo TTCP, UBND TP.Hà Nội căn cứ quy định pháp luật về đất đai để thực hiện công tác quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5000 vào năm 2013. UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 20.10.2014 về việc giao 236,7 ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 là đúng thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thảm quyền.

Từ thời điểm quyết định của UBND TP.Hà Nội được ban hành vào ngày 20.10.2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích tại sân bay Miếu Môn.

Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ chỉ đạo lực lượng công an tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Kiến nghị của ông Lê Đình Kình "không có cơ sở"

Về việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, theo TTCP, TT TP.Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân; kiến nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, liên ngành cơ quan Hà Nội đề xuất, lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và công khai tại UBND xã là đúng thẩm quyền, đúng quy trình theo quy định của pháp luật về đất đai.

TTCP thấy kết luận thanh tra của TT TP.Hà Nội về nội dung này là có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính khách quan và đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan khi xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi công bố kết quả rà soát, theo TTCP, về quá trình xử lý từ trước đến nay trên diện tích sân bay Miếu môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, với việc xử lý các nội dung tố cáo của công dân, thanh tra TP.Hà Nội đã phân tích, đánh giá cụ thể từng vấn đề. TTCP nhận thấy phương pháp xử lý của TT TP.Hà Nội là phù hợp với quy định của pháp luật về tố cáo.

Đối với kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân, TTCP thông báo, TT TP.Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân. Trong đó làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở, việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

TTCP nhận thấy kết luận thanh tra của TT TP.Hà Nội về nội dung này là có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính chính xác, khách quan. Tuy nhiên trong thời gian tới, các cơ quan có trách nhiệm ở địa phương cần tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra.

Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.Hà Nội thực hiện kết luận thanh tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem