Chủ đề nóng

Vụ mua căn hộ chung cư Nam An: Hàng trăm người tập trung phản đối chủ đầu tư

Quang Phương Thứ năm, ngày 09/07/2020 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 9/7, khoảng 200 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An đã tập trung tới văn phòng của chủ đầu tư (CĐT) để phản đối việc chậm bàn giao nhà.
Bình luận 0

Từ 10g sáng, khoảng 200 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An  đã tập trung tới văn phòng của CĐT số 72, đường 14, phường Tân Hưng, quận 7 (TP.HCM) để phản đối CĐT là Công ty TNHH Siêu Thành (gọi tắt là Công ty Siêu Thành) chậm bàn giao nhà. Tuy nhiên, văn phòng vẫn đóng kín cửa. CĐT không xuất hiện.

Khách hàng đau đầu vì mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An: Hàng trăm người tập trung phản đối chủ đầu tư - Ảnh 1.

Các khách hàng ký các giấy tờ để khiếu nại CĐT sáng 9/7 - Ảnh: Quang Phương.

Nhiều người mua căn hộ cho biết: Dự án được cấp phép xây dựng và được CĐT tiến hành xây dựng vào năm 2017. CĐT cam kết với khách hàng trong quý I/2019 sẽ bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, hiện nay, dự án mới chỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện. Trong gần 1 năm chờ đợi, họ đã nhiều lần yêu cầu CĐT cho biết rõ lý do nhưng… bất thành. Nhiều khách hàng đã thanh toán 70%, có trường hợp thanh toán đến 95%  hợp đồng mua căn bán căn hộ.

Chị Nguyễn Thị Kim, một khách hàng mua căn hộ, cho biết: Chị đăng ký mua 1 căn hộ với giá hơn 1 tỷ đồng. Theo thỏa thuận CĐT sẽ bàn giao nhà trong quý I/2019 nhưng đến nay… công trình đang tạm ngưng thi công. "Chúng tôi tới đây nhưng CĐT không ra mặt, văn phòng đóng cửa. Chúng tôi không biết đến khi nào mới có nhà để ở nữa!", chị Kim nói.

Khách hàng đau đầu vì mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An: Hàng trăm người tập trung phản đối chủ đầu tư - Ảnh 2.

Các khách hàng căn băng rôn phản đối CĐT dự án chung cư Nam An - Ảnh: Quang Phương.

Luật sư Nguyễn Văn Tòng, đoàn luật sư TP.HCM, cho biết: Công ty Siêu Thành đã ký hợp đồng mua căn hộ với khách hàng và thỏa thuận quý I/2019 giao nhà nhưng hiện nay họ vẫn chưa giao nhà như vậy họ đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng. Vì vậy họ phải chịu chế tài theo các điều khoản trong hợp đồng về việc chậm bàn giao căn hộ.  

Nếu chậm bàn giao nhà thì phải chịu phạt lãi theo pháp luật quy định là 10%/năm. Riêng vấn đề bán một căn cho nhiều người, hoặc xuất hiện gian dối trong mua bán thì tùy theo mức độ có thể xử lý hành chính hoặc hình sự. Ví dụ hành vi bán một căn cho nhiều người thì có thể bị xử lý theo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 7/7 Dân Việt đã có bài phản ánh: Khách hàng đau đầu vì mua căn hộ tại dự án chung cư Nam An để nói về tình trạng chậm bàn giao căn hộ và công trình xảy ra nhiều sai phạm. Do sai phạm nên công trình bị tạm ngưng thi công và CĐT đã bị UBND TP.HCM phạt hành chính 275 triệu đồng. Sở Xây Dựng TP.HCM cũng yêu cầu CĐT phải tiến hành các thủ tục để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại chung cư Nam An tập trung phản đối CĐT chậm bàn giao căn hộ - Ảnh: Quang Phương.

Các sai phạm tại công trình như: tự ý xây vách ngăn ở các tầng shop house (tầng 2, 3, 4), thay đổi chiều cao các tầng như: Tầng 1 tăng 0.1m; tầng 2, tầng 3: tăng 1 m; tầng 4: tăng 0.3m. Từ tầng 5 đến tầng 20 mỗi tầng giảm 0.15m.

Ngoài ra, CĐT còn vi phạm về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Cụ thể: Công ty Siêu Thành bán căn hộ thuộc dự án chung cư Nam An khi chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Dự án chung cư Nam An (phường Bình Hưng Hòa, huyện Bình Tân, TP.HCM, có tên khác là Kingsway tower) có tổng diện tích khu đất: 7.082,4 m2, quy mô khoảng 496 căn hộ chung cư do do Công ty Siêu Thành làm CĐT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem