Chủ đề nóng

Vụ nhảy sông tự tử sau khi bị Fe Credit đòi nợ: NHNN ra "tối hậu thư"

Thúy Lê Thứ ba, ngày 30/06/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của Fe Credit; nếu phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của Fe Credit.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Fe Credit) đối với khách hàng vay gây bức xúc cho dư luận, chiều 29/6, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản số 4661 và công văn số 4660 yêu cầu Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Fe Credit) và Công ty tài chính TNHH HD SAISON; Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của Fe Credit về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ.

Việc này nhằm bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các đơn vị trên cần chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của Fe Credit, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của Fe Credit với các đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

"Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của Fe Credit", Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Đối với Công ty tài chính TNHH HD SAISON; Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ của công ty về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

Cũng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của công ty.

"Các công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh HCM chậm nhất ngày 15/07/2020", thông tin từ Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Cũng liên quan đến sự việc này, mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã yêu cầu UBND TP. HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin "Trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết" và "Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ". Nếu đúng như nội dung đã phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Vụ nhảy sông tự tử sau khi bị đòi nợ: NHNN ra "tối hậu thư"  - Ảnh 2.

NHNN yêu cầu VPBank chấn chỉnh việc cấp tín dụng của Fe Credit

Trước đó, phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải thông tin về khách hàng Lê Thành Tâm (quận Gò Vấp, TP.HCM) nhảy sông tự tử sau khi bị một nhóm côn đồ đến đòi nợ.

Theo phản ánh của người nhà ông Lê Thành Tâm, năm 2018, ông Tâm có vay của một công ty tài chính số tiền 68 triệu đồng nhưng người nhà không hay biết.

Ngày 19/6, một nhóm khoảng 10 người tới nhà ông Tâm uy hiếp, hành hung, buộc người này phải trả món nợ đã vay của công ty tài chính (CTTC). Do không có tiền, ông Tâm bị các đối tượng ép đi xe máy đến trụ sở một công ty thu hồi nợ.

Tại đây, nhóm đòi nợ thuê tiếp tục uy hiếp và yêu cầu viết giấy nợ trị giá 105 triệu đồng cho số tiền lãi và gốc đã vay.

Ngày 21/6, người đàn ông này đã chạy xe máy lên giữa cầu Phú Long (đoạn thuộc địa phận phường Lái Thiêu, TP Thuận An, Bình Dương) nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử. Sự việc này đã khiến cho dư luận bức xúc.

Ngày 26/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết đã có chỉ đạo Vụ, Cục liên quan thanh tra, kiểm tra làm rõ và báo cáo Thống đốc để có biện pháp xử lý. "Quan điểm của NHNN sẽ không dung túng cho các hành vi cho vay và thu hồi nợ sai trái", lãnh đạo NHNN khẳng định.

Về phía Fe Credit, trong thông cáo báo chí phát đi, công ty tài chính này cho biết, không có việc nhân viên của FE Credit đến nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ.

Fe Credit cho biết, khách hàng Lê Thành Tâm có 2 hợp đồng vay tại công ty với tổng dư nợ quá hạn là 51 triệu đồng.

Hợp đồng thứ nhất đang thuộc nhóm 3, nợ xấu quá hạn 257 ngày. Hợp đồng thứ hai thuộc nợ nhóm 4, nợ xấu quá hạn 347 ngày.

Ngoài ra, anh Lê Thành Tâm có nợ xấu (nợ xấu nhóm 3 trở lên) tại 3 công ty tài chính khác với tổng dư nợ lên tới 83 triệu đồng (theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng tại Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia – CIC).

Vì khách hàng thuộc nhóm nợ xấu nên theo quy định nội bộ của công ty tài chính, nhân viên công ty không trực tiếp thực hiện thu hồi nợ mà đã chuyển qua các đối tác thu hồi nợ theo thỏa thuận với khách hàng tại hợp đồng tín dụng phù hợp với luật bảo vệ người tiêu dùng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem