Chủ đề nóng

Vụ nhiều cán bộ được cấp đất rừng: Sự “siêu tốc” bất thường

Trần Hòe Thứ hai, ngày 10/12/2018 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc nhiều cán bộ ở Thừa Thiên- Huế được cấp đất rừng ven biển có những điểm bất thường cần làm rõ.
Bình luận 0

Liên quan đến thông tin nhiều cán bộ được cấp đất rừng bất thường tại khu vực ven biển, trưa nay (10.12), tin từ Huyện ủy Phú Lộc (Thừa Thiên- Huế) cho biết, cơ quan này đã có văn bản báo cáo về vụ việc gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế.

Theo báo cáo số 331-BCHU của Huyện ủy Phú Lộc, sau khi nhận được đơn thư của ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957, trú thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc), UBND huyện Phú Lộc đã tiến hành kiểm tra, xác minh các hồ sơ liên quan.

Bản báo cáo nêu: Về nguồn gốc sử dụng đất, từ năm 1975 -1986, khu vực này là đất rừng phi lao thuộc thôn Cảnh Dương do UBND xã Lộc Vĩnh quản lý. Từ năm 1986 -1994, UBND xã Lộc Vĩnh giao cho Hợp tác xã Bình Dương quản lý khu đất. Năm 1993 - 1994, do bão lớn nên rừng phi lao bị gãy đổ, người dân xung quanh đã chặt phá, Hợp tác xã Bình Dương không quản lý được nên UBND xã đã kiến nghị UBND huyện tiến hành thu hồi và giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân để trồng và quản lý, bảo vệ rừng.

Khu vực đất rừng ven biển thôn Cảnh Dương do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên sở hữu. 

Năm 1994 - 1995, UBND huyện đã tiến hành giao đất lâm nghiệp cho một số hộ gia đình, cá nhân và công đoàn một số cơ quan (Văn phòng UBND huyện, Huyện ủy, Mặt trận và các đoàn thể) sử dụng vào mục đích trồng rừng, quản lý và chăm sóc rừng tại khu vực đất nêu trên.

Cũng theo bản báo cáo, sau khi được giao đất, công đoàn đã tiến hành phân thửa cho từng đoàn viên, bình quân mỗi cá nhân 900m2 – 1.600m2. Đến năm 2009 - 2011, UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho những cá nhân. Bản báo cáo nêu rằng, việc giao đất cho các cá nhân này áp dụng theo quy định Luật Đất đai năm 1993, Điều 5 Nghị định số 02-CP ngày 15.1.1994 của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, bản báo cáo của Huyện ủy Phú Lộc có nhiều điểm bất thường. Theo Khoản 4 Thông tư số 06 – LN/KL ngày 18.6.1994 của Bộ Lâm nghiệp hướng dẫn thi hành Nghị định số 02-CP ngày 15.1.1994 của Chính phủ thì đối tượng được giao đất lâm nghiệp trong đó hộ gia đình và cá nhân phải thường trú hoặc tạm trú hợp pháp tại địa phương được UBND xã, phường thị trấn xác nhận. Thế nhưng, nhiều cá nhân đứng tên 15 lô đất kể trên, trong đó đơn cử trường hợp vợ chồng ông Hồ Trọng Cầu- Phó Chủ tịch UBND huyện, không có hộ khẩu thường trú ở xã Lộc Vĩnh…

Theo hồ sơ vụ việc này, vào ngày 31.12.1995, UBND huyện Phú Lộc đã ban hành Quyết định số 1030/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất lâm nghiệp này từ Hợp tác xã Bình Dương với 24.000m2 và giao cho Hạt Kiểm lâm Phú Lộc tổ chức quản lý. Đồng thời UBND huyện yêu cầu Hạt Kiểm lâm Phú Lộc có kế hoạch tham mưu UBND huyện quyết định giao lại đất cho các cá nhân hoặc tổ chức sử dụng theo đúng quy định hiện hành của nhà nước. Cũng trong ngày 31.12.1995, UBND huyện Phú Lộc nhanh chóng ban hành Quyết định số 1044/QĐ-UB về việc giao đất cho ông Hồ Trọng Cầu với diện tích 1.600m2 để sản xuất sử dụng vào mục đích lâm nghiệp trong thời hạn 50 năm.

Như vậy, quy trình các bước từ thu hồi đất giao cho Hạt Kiểm lâm Phú Lộc trách nhiệm quản lý và yêu cầu đơn vị này tham mưu huyện giao đất và cuối cùng là giao cho trực tiếp cho từng cá nhân, UBND huyện Phú Lộc chỉ thực hiện nhanh “siêu tốc” trong vòng… 1 ngày. Tình trạng này khiến dư luận  không thể không đặt ra nhiều hoài nghi về vụ việc này.

Khu vực đất cấp cho cán bộ nằm sát bờ biển, được cho là có "tương lai béo bở" bởi đã được quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ. 

Như tin đã đưa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đang làm rõ thông tin cho rằng nhiều cán bộ được cấp đất rừng bất thường tại khu vực ven biển thôn Cảnh Dương. Ông Phan Văn Quang- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đã trực tiếp về thôn Cảnh Dương để xác minh thông tin vụ việc.

Trước đó, ông Huỳnh Đăng Truyền có đơn thư phản ánh việc ông này có thửa đất khai hoang và canh tác đã hàng chục năm bỗng dưng sổ đỏ mang tên người khác.

Diện tích đất mà ông Truyền canh tác hiện đang đứng tên 2 người nguyên là cán bộ tại huyện Phú Lộc. Đó là ông Phạm Viết Phong- nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc và ông Nguyễn Kim Trường- nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Ngoài ra, 13 lô đất liền kề với lô đất ông Truyền canh tác hiện cũng đều do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên chủ sở hữu. Đó là các cá nhân: Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Hồ Trọng Cầu, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Nguyễn Văn Tiến, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị, Nguyễn Xê.

Trong số 13 cá nhân nói trên, ông Hồ Trọng Cầu hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và bà Lê Thị Kim là vợ ông Cầu; ông Nguyễn Văn Tiến hiện đang là cán bộ HĐND tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Hiện 15 lô đất rừng này đang được quản lý dưới diện đất rừng sản xuất, còn theo quy hoạch Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô thì diện tích này là khu đất thương mại, dịch vụ, nên có tương lai "béo bở".

Ông Huỳnh Đăng Truyền cho biết, sau ngày đất nước giải phóng, gia đình ông cùng một số hộ dân di chuyển tới khu vực ven biển thôn Cảnh Dương lập nghiệp. Năm 1993, tận dụng những khoảng trống hoang hóa trong vùng đất ven biển trước nhà, gia đình ông Truyền làm hồ nuôi cá và trồng cây để phát triển kinh tế.  

Theo ông Truyền, năm 1995, khi nghe tin diện tích đất này được chuyển đổi thành rừng sản xuất, ông viết đơn xin chính quyền địa phương xem xét cấp sổ đỏ thửa đất mình đang canh tác nhưng bị UBND xã Lộc Vĩnh từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý.

Sau đó, dù không được cấp sổ đỏ nhưng gia đình ông Truyền vẫn tiếp tục trồng cây trên đất. Thời gian gần đây, ông tiếp tục viết đơn xin cấp sổ đỏ thì bất ngờ nhận được thông tin thửa đất mình đang canh tác đã thuộc quyền sở hữu của người khác.

Sổ đỏ diện tích đất này cùng nằm trên bản đồ giải thửa và được cấp cùng với diện tích của 13 lô đất khác nằm dọc bãi biển Cảnh Dương.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem