Chủ đề nóng

Vụ VN Pharma: Có kẽ hở của luật?

Thanh Xuân Thứ năm, ngày 31/08/2017 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Phải xem Công ty VN Pharma có người nhà của Bộ trưởng Bộ Y tế hay không và nếu có người nhà thật thì có liên quan đến sai phạm của công ty này hay không? Thanh tra khi vào cuộc cũng phải xem có ảnh hưởng gì không, trực tiếp hay gián tiếp? Vì nhiều khi có thể chỉ cần một câu nói, một tác động từ lãnh đạo là cơ quan chức năng cũng bị ảnh hưởng”, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đánh giá khi trao đổi với Dân Việt.
Bình luận 0

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng phải làm rõ để kết luận, không oan ai cả nhưng cũng không để lọt tội những người liên quan trong vụ việc dư luận đang rất quan tâm. (Ảnh: IT)

Dư luận đang rất quan tâm tới thông tin em chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm lãnh đạo ở Công ty VN Pharma. Nếu đúng vậy, dư luận đặt câu hỏi liệu vị này có liên quan gì đến những sai phạm của VN Pharma? Dân Việt đã phỏng vấn các chuyên gia và luật sư để làm rõ hơn vấn đề này.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho rằng, trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ vừa qua, sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc, thanh tra toàn diện và làm rõ vụ việc để công khai trước dư luận. Động thái này thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong vụ việc, bởi đây là vấn đề rất hệ trọng, khi nó liên quan tới việc chăm sóc sức khỏe của người dân.

“Tất cả mọi việc đều phải làm rõ để kết luận, không làm oan cho ai nhưng cũng không để lọt tội những người liên quan. Đây không phải là vụ việc độc nhất vô nhị. Đảng và Nhà nước có nhiều quyết tâm trong suốt 72 năm qua, nên chúng ta đã xử lý nhiều vụ việc với tinh thần không nể nang, né tránh. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm như thế là rất đúng với nguyện vọng của nhân dân. Cần phải làm đến cùng để tạo niềm tin cho nhân dân”, ông Hùng nói.

Ông Vũ Quốc Hùng cũng cho rằng, qua sự việc này, có thể thấy tới đây, luật pháp cũng phải có những quy định cụ thể hơn.

“Tôi không rành các quy định về luật, nhưng theo các luật sư, luật của chúng ta rõ ràng còn kẽ hở để người ta có thể lách”, ông Hùng nói.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư, thực tế, người nhà của các vị lãnh đạo, kể cả là em vợ, em chồng đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong quan hệ công việc. Những sai phạm trong công ty có em vợ, em chồng của lãnh đạo ngành đều phải được xem xét. Có thể lấy luôn vụ việc ở VN Pharma làm ví dụ điển hình để xem xét chỉnh sửa lại luật định.

“Tâm lý của người Việt là khi có người dính dáng tới cấp trên, đôi khi cũng phải có sự kính nể nhất định. Nếu như lãnh đạo của Công ty VN Pharma là người nhà của Bộ trưởng Bộ Y tế thì phải điều tra xem họ có liên quan đến sai phạm của công ty hay không? Thanh tra khi vào cuộc cũng phải xem việc này có ảnh hưởng không, trực tiếp hay gián tiếp? Đôi khi có thể chỉ cần một câu nói của lãnh đạo, cơ quan chức năng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều”, ông Hùng nhấn mạnh. 

Ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phải đặt ra vấn đề tổng kết vụ việc để sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh các quy định cho hợp lý. (Ảnh: I.T)

Cùng chung nhận định trên, ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng: Luật đã quy định thì cứ theo luật mà xử lý. Trong câu chuyện của Công ty VN Pharma, cái chính là phải xem xét việc làm ăn của họ có vi phạm pháp luật hay không, nếu có thì ở mức độ nào?

"Cơ quan chức năng khi tiến hành thanh, kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ có thể phải đặt ra vấn đề, sau đó tổng kết để đề xuất sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh các quy định của pháp luật cho hợp với thực tiễn. Nếu phát hiện những khe hở trong quy định hiện hành thì cần phải thay đổi để đạt hiệu quả cao nhất trong quản lý", nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài Chính). (Ảnh: I.T)

Trong khi đó, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài Chính) cho rằng, các quy định của pháp luật không thể kín kẽ hết.

"Quy định của chúng ta chỉ loại trừ bố mẹ, anh chị em ruột hoặc vợ chồng chứ không nói tới người bên nhà vợ hay bên nhà chồng không được làm trong lĩnh vực mình quản lý. Do đó, với các đối tượng như anh chị em vợ, anh chị em chồng cũng phải có quy định chặt chẽ hơn. Mặt khác, trong luật, ngôn từ nếu dùng quá cụ thể sẽ không bao quát được hết mối quan hệ vốn rất phức tạp của người Việt Nam", ông Thịnh nói.

"Khi giải quyết vụ việc ở Công ty VN Pharma là phải làm cho tới nơi tới chốn, quan trọng hơn là phải giải quyết được gốc rễ vấn đề của ngành dược nên cần có quyết tâm rất cao của các cơ quan chức năng”, PTS Thịnh nhấn mạnh.

Trước đó, tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 30.8, trả lời câu hỏi của báo chí đề nghị Bộ Y tế cho biết có nắm được thông tin em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là Phó giám đốc VN Pharma, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Bộ trưởng Kim Tiến không nói em chồng không làm ở VN Pharma mà Bộ trưởng không nói về việc này. Bộ trưởng cũng chưa từng nói việc này với lãnh đạo Bộ.

“Theo quy định, khi làm ở những vị trí này (Bộ trưởng - PV) thì vợ, chồng, con hoặc bố, mẹ không được làm. Còn quy định không cấm anh hoặc em chồng được làm. Việc Thanh tra Chính phủ vào cuộc để thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng là cần thiết, như vậy mọi thắc mắc của dư luận sẽ được giải đáp một cách minh bạch”, ông Tiến cho biết.

Còn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng khẳng định: Đây là sự việc rất đáng tiếc trong bối cảnh Chính phủ đang xây dựng Đề án nâng cao chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Đề án này dự kiến sẽ báo cáo Bộ Chính trị vào ngày 31.8, sau đó trình lên Hội nghị T.Ư 6. Đây là việc rất quan trọng, bởi trách nhiệm của các cấp, các ngành là phải chăm lo sức khoẻ của nhân dân.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về vụ việc. Tuy nhiên báo cáo chưa nêu được rõ được những nội dung Thủ tướng quan tâm. Vì vậy, trong phiên họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và đăng ký thuốc của Bộ Y tế.

"Thanh tra Chính phủ sẽ rà soát toàn bộ lại cho minh bạch, rõ ràng để công bố trước nhân dân, không phải chỉ riêng với lô thuốc trị bệnh ung thư nhập khẩu giả mà báo chí phản ánh. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết trong việc tìm ra sự thật và không loại trừ bất cứ trường hợp nào, giống như Tổng bí thư từng nói không có bất kỳ vùng cấm nào", người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem