Chủ đề nóng

Vùng đất trù phú ở Lâm Đồng thơm ngào ngạt mùi sầu riêng, muốn gặp tỷ phú cứ đi vô vườn

Thứ hai, ngày 11/07/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây sầu riêng, trồng sầu riêng đã mang lại niềm vui chung cho nông dân huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) khi bà con có thu nhập ổn định, giàu có...
Bình luận 0
Từ những năm 1920, khi người Pháp chọn vùng đất này để trồng thực nghiệm và cho đến nay, vùng cửa ngõ phía Nam có diện tích sầu riêng khoảng 4.500 ha; 2.000 ha đã cho thu hoạch với sản lượng từ 25.000 tấn đến 30.000 tấn/năm. Về Đạ Huoai, có thể khẳng định chỉ cần ra vườn là gặp tỷ phú sầu riêng. 
 
Vùng đất trù phú ở Lâm Đồng thơm ngào ngạt mùi sầu riêng, muốn gặp tỷ phú cứ đi vô vườn - Ảnh 1.

Tỷ phú sầu riêng Lê Quang Sơn, thôn 1, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) nâng niu loại quả đã giúp gia đình có của ăn, của để...

Tôi hỏi anh Hoàng Thanh Nam - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) rằng người trồng sầu riêng ở địa phương có ai có thu nhập tiền tỷ không. 

Anh trả lời rằng, đối với người trồng sầu riêng thì có thể nói ra vườn là gặp tỷ phú, thu tiền tỷ giờ không còn là chuyện hiếm với nông hộ. Năm 2021, toàn huyện có là 2.174 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi; trong đó có 1.351 hộ đạt cấp cơ sở, 594 hộ đạt cấp huyện, 190 hộ đạt cấp tỉnh, 39 hộ đạt cấp Trung ương. 

Anh Nam giới thiệu sơ bộ: Ông Nguyễn Minh Hoàng Điệp (Thôn 2, xã Hà Lâm) trồng 10 ha sầu riêng, thu nhập hàng năm trên 5,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thanh Nghị (Thôn 1, xã Hà Lâm) với diện tích 7 ha sầu riêng đã mang về thu nhập cho gia đình mỗi năm hơn 3,9 tỷ đồng. Bà Hoàng Thị Quẹt (Thôn 3, xã Hà Lâm) có mức thu nhập ổn định 2,5 tỷ đồng/năm từ 7 ha sầu riêng. 

Ông Ngô Duy Vĩnh (Tổ dân phố 3, thị trấn Đạ M’ri) với 4 ha sầu riêng cho thu nhập hơn 2 tỷ đồng. Nguyễn Văn Oanh (Thôn 1, xã Đạ Oai) diện tích 4,6 ha sầu riêng, tổng thu nhập 1,5 tỷ đồng. Phan Văn Dược (thôn Phước Trung, xã Phước Lộc) diện tích 7 ha, thu nhập khoảng 2,6 tỷ đồng. 

Nguyễn Văn Phố (Thôn 2, xã Đạ Ploa) trồng 5 ha sầu riêng, đóng gói sản phẩm sầu riêng hút chân không, tổng thu nhập hơn 2,2 tỷ đồng mỗi năm... Phải kể ra như vậy mới thấy được hầu như ở xã, thị trấn nào của huyện Đạ Huoai cũng có tỷ phú sầu riêng. 

Đến xã Hà Lâm, một xã nổi tiếng trồng sầu riêng với tổng diện tích hơn 1.472 ha, trong đó 917,8 ha cho thu hoạch. Ông Bùi Quang Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Lâm phấn khởi cho biết, xã có khoảng 340/531 hội viên nông dân có thu nhập từ vài trăm triệu đồng cho đến vài tỷ đồng nhờ trồng sầu riêng. Mùa này, chỉ có vào vườn mới gặp được những tỷ phú sầu riêng, vì đang vào chính vụ. 

Trên đường đi, Chủ tịch Hội Nông dân xã không quên giới thiệu những ngôi nhà được xây dựng theo lối biệt thự của các tỷ phú sầu riêng của xã Hà Lâm. Những ngôi nhà kiên cố, đồ sộ ở đây đa phần thuộc sở hữu của những tỷ phú sầu riêng, tỷ phú trái cây. 

Ghé vào vườn của tỷ phú Lê Quang Sơn (Thôn 1) là cảnh vô vàn sầu riêng vừa mới thu hoạch đang chờ công nhân bốc xếp lên xe tải. 

Ông Sơn tâm sự: Trước đây, 3 ha này tôi trồng cây tràm để bán gỗ, nhưng thu về chẳng được bao nhiêu vì thời gian dài, công sức đổ vào nhiều. Sau này mới đưa cây sầu riêng vào trồng, hiện nay 3 ha của tôi đang canh tác mỗi năm cho thu nhập khoảng 3 tỷ đồng. Nhờ vậy, gia đình có cuộc sống ổn định, khấm khá, xây dựng được nhà cửa khang trang.

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Du lịch miệt vườn Hà Lâm, ông Lê Quang Sơn tích cực vận động các hội viên sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học. Hiện nay, HTX đã có trên 65 ha sầu riêng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 40 ha sản xuất theo hướng bán hữu cơ và một số diện tích sản xuất hữu cơ. Hầu như 32 thành viên của HTX ai cũng có thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/năm nhờ sầu riêng. 

Theo mục tiêu của Huyện ủy Đạ Huoai trong thực hiện Nghị quyết chuyên đề về “Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh đối với sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương giai đoạn 2021 - 2025” thì đối với cây sầu riêng đến năm 2025 phấn đấu 1.500 ha cho thu nhập trên 500 triệu đồng/ha/năm trở lên...

Giữ vững cơ cấu là cây trồng chủ lực của huyện với diện tích đạt từ 4.400 ha - 4.500 ha; 2.200 ha sầu riêng áp dụng ứng dụng công nghệ cao, quy trình thâm canh cho năng suất, chất lượng cao.

Đến nay, huyện Đạ Huoai đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”; toàn huyện có 479 hộ dân đang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích trên 603 ha. Số tem truy xuất nguồn gốc gắn trái sầu riêng đạt trên 3.432.600 tem. Huyện có 13 HTX Nông nghiệp với 277 thành viên và 30 tổ hợp tác trên 517 thành viên chuyên về kinh doanh sản xuất các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sầu riêng. 

Vừa qua, tại cuộc tiếp xúc cử tri ở huyện Đạ Huoai; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đàm phán với phía Trung Quốc để xuất khẩu sầu riêng chính ngạch. 

Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với nông hộ trồng sầu riêng nói chung và các hộ trồng sầu riêng ở huyện Đạ Huoai nói riêng. Có thể nói rằng, với cây trồng chủ lực sầu riêng, huyện Đạ Huoai ngày càng xuất hiện nhiều tỷ phú “chân đất” mới, góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu mạnh. 

Đức Tú (Báo Lâm Đồng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem