Xem phim, tôi thẫn thờ vì nhận ra những điều vô nghĩa trong cuộc đời mình, hôm sau liền đề nghị ly hôn chồng
Xem phim Sex Education là cú đòn tâm lý khiến tôi phải nhìn nhận lại chính cuộc đời mình.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ cây bơ lạ "mồ côi" mọc trong vườn nhà
Cuối tháng 4 nắng nóng, chúng tôi đã có dịp ghé thăm nhà ông Nguyễn Văn Dậu, người sở hữu cây bơ 034 đầu dòng duy nhất trên cả nước.
Nằm ở cuối con hẻm nhỏ, nhà ông Nguyễn Văn Dậu không khỏi khiến chúng tôi bất ngờ khi được bao quanh bởi vườn bơ sai quả quá trời.
Quê gốc ở Hà Nội, năm 1991, ông Nguyễn Văn Dậu vào đất Bảo Lâm lập nghiệp. Nhờ làm lụng, chắt chiu ông mua được 4.000m2 vườn cà phê.
Ông Nguyễn Văn Dậu, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bên 1 cành bơ 034 sai trĩu quả trong vườn nhà.
Dẫn PV Dân Việt đi thăm cây bơ mà ông Dậu cho biết cây bơ này đã 39 tuổi, ông kể: “Khi đi thăm vườn, tôi thấy có một cây bơ “mồ côi”, thân cao vút, sần sùi nhưng cứng cáp, quả lại dài lạ, không giống những loại bơ thường. Đến năm 1993, cây bơ này cho trái, cơm vàng, ăn rất dẻo, cho mọi người ăn thử, ai cũng khen ngon. Hồi ấy, 1kg bơ này, thương lái trả 7.000 đồng, trong khi tiền công một ngày như công nhân làm ở nhà máy chè như chúng tôi chỉ được có 6.000 đồng”
Thấy được lợi ích kinh tế từ cây bơ lạ-cây bơ "mồ côi" như cách nhiều người gọi, ông Dậu cùng vợ tìm cách nhân giống. Từ cách ươm cây bằng hạt truyền thống, đến bó đất chiết cành, tuy nhiên mọi nỗ lực của vợ chồng ông đều thất bại. Không nản chí, ông Dậu đã thử phương pháp ghép chồi của cây đầu dòng lên loại bơ bình thường và kết quả cây con đã phát triển tốt.
Những cây bơ 034 ghép trong vườn của gia đình ông Dậu.
Từ đó, mỗi năm, ông Dậu chọn khoảng 6.000 mắt trồi khỏe, đẹp từ cây đầu dòng để tiến hành ghép chồi bơ giống.
Tháng 6.2009, ông Dậu cùng vợ lựa chọn 20 trái bơ đẹp nhất để đưa ra thành phố Bảo Lộc dự thi, trong cuộc thi do Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng tổ chức. Nhờ ưu thế vượt trội về chất lượng, bơ của nhà ông Dậu với mã số 034 đã đạt được giải Nhì (cuộc thi không có giải Nhất). Cái tên giống bơ 034 cũng bắt đầu xuất hiện từ thời điểm đó.
Đến đây nhiều người mới biết, thì ra giống bơ nhiều người hay gọi là bơ 034 có nguồn gốc xuất xứ từ vườn nhà ông Nguyễn Văn Dậu và từ một cây bơ mồ côi mọc trơ trọi giữa vườn. Cái tên 034 là mã số những quả bơ quý mà gia đình ông Dậu mang đi thi cách đây 10 năm.
Đến thu 6 tỷ trên năm nhờ bơ 034
Từ một cây bơ đầu dòng ban đầu, đến nay, gia đình ông Dậu đã có trên 2.000 gốc bơ 034 với sản lượng trên 40 tấn một năm. Với giá trung bình vào mức trên 70 ngàn đồng/1kg, ông Dậu thu về trên 3 tỷ đồng mỗi năm từ bán bơ trái. Có được thành quả đó, là quá trình vợ chồng ông Dậu học hỏi, rút kinh nghiệm không ngừng khi trồng bơ 034.
Ông Dậu cho biết: “Muốn cây bơ nói chung và bơ 034 phát triển tốt, ngoài cây giống đạt chuẩn, kỹ thuật chăm sóc bơ cũng vô cùng quan trọng. Cây bơ là loại không chịu được úng nước, khi trồng cần phải trồng nổi (vun đất nổi lên như hình cái đĩa úp). Làm như vậy khi mưa xuống đất sẽ được nén lại, cây bơ sẽ không bị chết”.
Ông Nguyễn Văn Dậu, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bên một cành bơ 034 sai trĩu quả ngay sát sân nhà. Những cây bơ ngay sát sân nhà khi có khách tới thăm ai cũng đều trầm trồ tấm tắc trước những chùm bơ trái nặng trĩu.
Theo kinh nghiệm trồng bơ của ông Dậu, nếu trồng đất trống, cần phải đảo tơi đất từ 70cm đến 1m đất. Trong mỗi hố trồng bơ, người trồng tiến hành trộn từ 3 - 5kg phân bò, 0,5kg vôi cùng 0,5kg lân để bổ sung chất dinh dưỡng ban đầu cho cây phát triển. Nếu trồng bơ xen cà phê, nên trồng 2 hàng cà phê xen một hàng bơ, cây cách cây khoảng 8 mét. Ngoài ra, để chống mối và côn trùng, mỗi cây bơ con khi xuống giống thì nên bỏ thêm 3 - 5 hạt băng phiến. Vào năm đầu tiên, mỗi tháng nên “mồi” cho cây con 1 muống cà phê kali.
Về kỹ thuật trồng bơ, ông Dậu cho hay, để cây bơ 034 cho sản lượng cao, người trồng nên tỉa thông thoáng cành, không được cuốc gốc. Ông Dậu chia sẻ bí quyết: “Cây bơ 034 càng hở rễ thì lại càng đậu trái nhiều, gốc cây lúc nào cũng phải thông thoáng, không có cỏ rác, như thế cây bơ mới đậu qua cao. Vì vậy chúng ta không nên xịt thuốc cỏ mà cố gắng nhổ cỏ bằng tay...”.
Đến khi trái bow ước chừng được 1 – 2 lạng, người trồng bơ 034 nên tiến hành bón phân bón lá và dưỡng quả. Loại phân ông Dậu dùng chủ yếu là lân và kali, cùng một số loại phân hữu cơ. Thời gian từ lúc bơ 034 ra hoa đến lúc thu hoạch là khoảng 4 tháng.
Cận cảnh một chùm bơ đẹp mã trong vườn nhà ông Dậu. Những quả bơ 034 đã mang lại cho gia đình ông Dậu thu nhập khoảng 3 tỷ đồng.
Khi bơ 034 đã được khoảng 3 năm tuổi, cây bắt đầu cho thu hoạch khoảng 1,2 tạ/ năm. Từ năm thứ 4 trở đi, mỗi cây bơ 034, nếu chăm tốt và đúng kỹ thuật sẽ cho sản lượng khoảng từ 2 đến 3 tạ bơ/năm. Là loại ít sâu bệnh, nhưng trung bình một năm vẫn nên xịt thuốc định kì từ 2 - 4 lần để phòng bệnh như sâu cắn lá, thối rễ...cho cây bơ 034. Nhờ nắm vững kỹ thuật, mỗi cây bơ 034 nhà ông Dậu cho sản lượng gần 3 tạ quả. Bơ to, trái đẹp, chất lượng cao nên được thị trường ưa chuộng.
Nhiều người đến vườn của ông Dậu để học hỏi kinh nghiệm trồng bơ 034.
Ông Dậu còn tiến hành mở trại ươm giống bơ mang tên Dậu Loan tại thị trấn Lộc Thắng. Tiếng lành đồn xa, vườn nhà ông được bà con trong và ngoài tỉnh biết đến. Mỗi năm, trại ươm giống bơ 034 nhà ông cho ra thị trường hàng trăm ngàn cây giống các loại với thu nhập khoảng 3 tỷ đồng.
“Hàng ngày có cả chục đoàn đến vườn nhà tôi để học hỏi kinh nghiệm trồng bơ và mua cây giống. Vườn bơ nhà tôi mấy năm gần đây còn có cả khách nước ngoài như Nhật, Campuchia, Lào... đến thăm...”, ông Dậu cho biết.
Nhiều người hỏi, tại sao lại gọi là giống bơ 034, bơ 034? Câu trả lời chính là hành trình nhân giống bơ quý này và qua cuộc thi vừa nói ở trên của vợ chồng ông Nguyễn Văn Dậu. Là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, cây bơ 034-giống bơ vợ chồng ông Nguyễn Văn Dậu đã có công nhân giống đã và đang phát triển rộng khắp và đem lạ hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. |
Xem phim Sex Education là cú đòn tâm lý khiến tôi phải nhìn nhận lại chính cuộc đời mình.
Thời Tam Quốc, có Tào Tháo thích chung giường với vợ kẻ thù, thời nhà Thanh lại có Hòa Thân mê vợ cũ của người khác. Đến người từng là cung nữ phục vụ hoàng đế Càn Long, đại quan tham Hòa Thân cũng muốn chiếm đoạt, theo Sohu.
Người sinh tháng Âm lịch này luôn duy trì tình yêu cuộc sống và tầm nhìn cho tương lai, tự tay tạo dựng cuộc sống hạnh phúc cho riêng mình.
Nga vừa triển khai hơn 40 máy bay ném bom hạng nặng Tu-22M3 tới căn cứ không quân Belaya, đồng thời điều động qua lại các máy bay Tu-95MS và Tu-160. Đây được đánh giá là một động thái "bất thường", dấy lên nhiều nghi vấn và khiến Ukraine phải cảnh giác.
Tôn Vũ (545 TCN – 470 TCN) là một danh tướng kiệt xuất của nước Ngô ở cuối thời Xuân Thu, nhờ cuốn binh thư của mình mà được tôn là Tôn Tử.
Sáng ngày 15/5, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức buổi họp báo công bố chính thức Giải Pickleball Đài Hà Nội 2025.
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, không có cuộc đàm phán nào giữa Nga và Ukraine đáp lại tuyên bố của Liên bang Nga rằng các cuộc đàm phán đã được lên lịch vào sáng nay 15/5 nhưng sau đó bị hoãn đến chiều.
Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao tặng tác phẩm điêu khắc ánh sáng “Việt Nam - những trang sử vàng” cho Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. “Việt Nam - những trang sử vàng ” là một tác phẩm điêu khắc ánh sáng có hình dạng một cuốn sách lịch sử, hàm nghĩa Lịch sử Việt Nam là một pho sử bằng vàng và Chủ tịch Hồ Chí Minh là người viết những trang sử vàng chói lọi trong lịch sử đương đại của dân tộc.
Ngày 15/5, tại khu vực Khe Ngang, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai em học sinh tử vong.
Giải bóng đá 7 người Vô địch Quốc gia Bia Saigon Dragon Cup 2025 (VPL-S6) chính thức khởi động với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các giải đấu bóng đá 7 người tại Việt Nam.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến đóng góp theo quy định.
Ngày 15/5/2025, đoàn đại biểu của LĐBĐVN do Chủ tịch Trần Quốc Tuấn dẫn đầu đã có mặt tại Asunción, Paraguay để tham dự Đại hội FIFA lần thứ 75. Cùng dự Đại hội có Phó Chủ tịch Trần Anh Tú và Phó Tổng thư ký Đinh Thị Thu Trang.
Từng là cái tên đình đám trên các bảng xếp hạng tỷ phú Hoa kiều, Hoàng Nhiệm Trung không chỉ nổi tiếng vì khối tài sản kếch xù mà còn bởi cuộc sống xa hoa, trụy lạc và danh sách tình nhân dài hơn cả tiểu sử. Từ biệt thự ngập mỹ nữ đến phòng bệnh lạnh lẽo – hành trình từ đỉnh cao danh vọng đến đáy vực cô độc của vị “đại gia xấu nhất Đài Loan” khiến người ta không khỏi rùng mình. Vậy điều gì đã nhấn chìm một kẻ từng được Forbes vinh danh?
Điện Kremlin đã tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin sẽ không tham dự các cuộc đàm phán Ukraine-Nga ở Istanbul vào ngày 15/5 nhưng Tổng thống Zelensky và lãnh đạo các nước vẫn đang "đồng thanh" kêu gọi ông xuất hiện. Liệu Tổng thống Putin có đáp lại lời kêu gọi, tạo ra bất ngờ lớn vào phút chót? Telegraph đưa ra 3 kịch bản tiềm năng dưới đây.
Cầu thủ Việt kiều sinh năm 2009 gia nhập CLB hàng đầu Ba Lan; trọng tài Thái Lan cầm còi trận SHB Đà Nẵng vs Quảng Nam; Real kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng cho Huijsen; Zirkzee lọt vào tầm ngắm của Inter; chồng Serena Williams mua cổ phần CLB nữ Chelsea.
Theo chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Hà Giang sẽ sáp nhập vào Tuyên Quang. Sự kiện này không chỉ làm thay đổi bản đồ địa lý vùng Đông Bắc, mà còn giúp Tuyên Quang vươn lên thành tỉnh có hệ thống lễ hội dân gian – tâm linh – cộng đồng phong phú bậc nhất khu vực.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev tại Istanbul vào tuần này.
Đại diện Bộ Tài chính của Việt Nam và Hoa Kỳ thẳng thắn nêu vấn để lo ngại và trao đổi tìm cách giải quyết, từ đó tăng cường sự tin cậy và là đối tác chiến lược toàn diện, thực chất.
Đề cập đến quy định bảo toàn vốn của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với chức năng cho vay khởi nghiệp, Phó Thủ tướng nói: “Làm gì sinh ra một quỹ cho vay mà lại thu tiền, tôi đố các đồng chí cho vay mà thu được tiền đấy?”
Sau những dấu ấn với chuỗi dự án âm nhạc dân gian về danh nhân, văn hóa và di sản, nhạc sĩ Đinh Khánh Ly chuyển mình mạnh mẽ với ca khúc “Độc Bản” kết hợp cùng ban nhạc rock Âm Dấu. Đây là tuyên ngôn nghệ thuật của nữ nghệ sĩ luôn khát khao làm mới mình, dấn thân vào thử thách và tự do sáng tạo trong một hành trình âm nhạc không giới hạn.
Sáng 13/5/2025, các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Mặt Trời (Hà Nội) vui mừng đón “công dân nhí” đầu tiên chào đời bằng phương pháp “đẻ không đau” tại Khoa Phụ sản của bệnh viện.
4 con giáp may mắn, mùa hè này đều tràn ngập hoa đào, không thiếu quý nhân, sự nghiệp phát triển, tiền tài dồi dào, tình yêu viên mãn.
Dự thảo cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân có nhiều điểm nhấn dành cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.
Sau 17 năm, tính từ ngày khởi công dự án đường trục phát triển kinh tế phía Nam TP Hà Nội mới hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Phú Xuyên để bàn giao đất cho chủ đầu tư thi công đoạn cuối cùng để sớm thông xe kỹ thuật toàn tuyến.
Tất nhiên đó là tân HLV Nguyễn Anh Đức. Nhưng liệu Đức Eto’o có đang toàn quyền trong cabin B.Bình Dương hay không? Đó lại là câu chuyện khác. Ở đó, trung vệ Quế Ngọc Hải, tiền đạo Tiến Linh liệu có đang làm đúng vai trò và nhiệm vụ của mình?
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà được Thủ tướng phê duyệt làm Tổ trưởng Tổ Công tác cải cách hành chính từ ngày 15/5/2025.
Đây có thể là bước đệm để Bạc Liêu mở rộng không gian du lịch, tận dụng nguồn lực từ tỉnh mới và khẳng định bản sắc trong một vùng liên kết rộng hơn.
Lần đầu chạm ngõ màn ảnh rộng qua bộ phim "Lật mặt 8: Vòng tay nắng", sao nhí Bảo Ngọc chia sẻ với Dân Việt những khó khăn trong quá trình quay phim.
Cô gái 34 tuổi thực hiện cắt mí trên, thu gọn vùng kín ở một cơ sở thẩm mỹ tại Hà Nội. Kết quả, vết mổ chảy máu không cầm khiến cô gái hoảng loạn.
Đại tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng "4 không", vì vậy không đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tham gia các khu vực tham chiến.