Chủ đề nóng

Vì sao hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba?

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 27/03/2023 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 11h phiên tòa phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba đã hoãn.
Bình luận 0

Sáng 27/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). 

Hơn 11h, HĐXX phiên tòa cho rằng nhiều bị cáo không có luật sư bảo vệ sẽ dẫn đến bất lợi. Phiên tòa này đã được hoãn xử.

Vì sao tạm dừng phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba? - Ảnh 1.

Hơn 11h phiên tòa phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba tạm dừng do các bị hại không có luật sư bảo vệ. Ảnh: Chinh Hoàng

Trước đó, hơn 9h các bị cáo được lực lượng chức năng áp giải đến phiên tòa. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 5/4, do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa.

Theo quyết định, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Thái Luyện và 15 bị cáo khác. Nguyên nhân do có kháng cáo của các bị cáo, khoảng 100 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vì sao tạm dừng phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba? - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Luyện đầu tiên bên phải cùng các bị cáo liên quan đến vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba hầu tòa phúc thẩm tại TAND Cấp cao TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo hồ sơ vụ án, với hình thức phân lô, bán nền, vẽ ra các dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa gần 5.000 người với số tiền lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba, giao những người thân tín đứng tên. Các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận rồi tự vẽ ra 58 dự án "ma" và quảng bá là dự án khu dân cư để bán cho khách hàng.

Để thu hút khách hàng, Luyện cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Khi đến hạn, hầu hết khách hàng đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết, trong khi đó, Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Đây là vụ án lừa đảo "khủng" tại Việt Nam và cũng là có số lượng hồ sơ rất lớn, lên đến khoảng 1 triệu bút lục; cáo trạng vụ án và phụ lục được diễn giải 500 trang. Đồng thời, có gần 5.000 người tham gia tố tụng, trong đó có 3.980 bị hại và 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem