Chủ đề nóng

Xét xử vụ Alibaba: Vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện nói đang tìm nhà đầu tư khắc phục thay

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 12/05/2023 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời xét hỏi tại tòa, vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện nói đang tìm nhà đầu tư để khắc phục thay số tiền hơn 2.400 tỷ đồng.
Bình luận 0
Xét xử vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba: Vợ bị cáo Luyện đang tìm nhà đầu tư khắc phục thay - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) nói đang tìm nhà đầu tư để khắc phục thay số tiền hơn 2.400 tỷ đồng. Ảnh: Chinh Hoàng

Ngày 12/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Xét xử vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba: Vợ bị cáo Luyện đang tìm nhà đầu tư khắc phục thay - Ảnh 2.

Các bị cáo liên quan đến vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba. Ảnh: Chinh Hoàng

Tại phiên tòa chiều nay, bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) khai hiện tại bị cáo chỉ khắc phục được tội "Rửa tiền" với số tiền 12 tỷ đồng mà ông Lê Viết An - nhà đầu tư với vợ chồng Luyện đã đồng ý khắc phục thay vào phiên tòa hôm 11/5.

Với số tiền hơn 2.400 tỷ đồng tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bị cáo Mai nói mình không có khả năng khắc phục hậu quả. "Tội "lừa đảo" thì toàn bộ tài sản cá nhân của bị cáo đều đã bị cơ quan tố tụng thu hồi, không còn khả năng khắc phục. Sau khi ông An xin rút ý định thay các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại gần 2.400 tỷ đồng trong vụ án thì hiện tại, bị cáo chưa tìm được nhà đầu tư khác khắc phục thay, nhưng bị cáo sẽ cố gắng tìm người tiếp", bị cáo Mai trình bày.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 11/5, bị cáo Mai thừa nhận hành vi phạm tội của mình đối với cả hai tội lừa đảo và rửa tiền giống như bản án sơ thẩm và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Còn ông Lê Viết An (nhà đầu tư, bạn vợ chồng Nguyễn Thái Luyện) muốn thay vợ chồng Luyện khắc phục gần 2.400 tỷ đồng thiệt hại với điều kiện tòa phải giải tỏa kê biên, công nhận việc giao đất cho ông.

Tuy nhiên, HĐXX đã phân tích thỏa thuận giữa vợ chồng bị cáo và ông An là giao dịch dân sự nằm ngoài thẩm quyền và phạm vi của tòa, không thể đưa vào giải quyết trong cùng vụ án. Sau đó, ông An đã rút lại đề nghị khắc phục thay vợ chồng bị cáo Luyện với số tiền hơn 2.400 tỷ đồng, cho rằng "số tiền đầu tư lớn, thiệt hại cao".

Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba, giao những người thân tín đứng tên. Các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận rồi tự vẽ ra 58 dự án "ma" và quảng bá là dự án khu dân cư để bán cho khách hàng.

Để thu hút khách hàng, Luyện cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Khi đến hạn, hầu hết khách hàng đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết, trong khi đó, Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem