Xét xử vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng tiếp tục đối chất thế nào tại tòa?

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 29/12/2021 12:57 PM (GMT+7)
Sáng 29/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và 19 đồng phạm. Phiên tòa tiếp tục diễn ra đối chất lời khai giữa bị cáo Cang và Dũng…
Bình luận 0

Bị cáo Cang không chỉ đạo trực tiếp nội dung phát hành cổ phần

Tiếp tục đối chất tại phiên tòa sáng nay giữa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng, chủ tọa hỏi bị cáo Dũng có nhận được chỉ đạo từ bị cáo Cang không? Tề Trí Dũng khai vài lần bị cáo Cang có trao đổi, đề cập về hoạt động của SADECO cũng như Công ty Nguyễn Kim.

Xét xử vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng tiếp tục đối chất với nhau như thế nào tại tòa? - Ảnh 1.

Tiếp tục đối chất giữa bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng tại phiên tòa sáng 29/12. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo đó, bị cáo Cang có nêu "tạo điều kiện cho Công ty Nguyễn Kim", chứ không chỉ đạo trực tiếp về nội dung phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá ấn định 40.000 đồng.

Trước đó, tại phiên tòa diễn ra chiều hôm qua 28/12, bị cáo Dũng cho rằng bị cáo Cang có chỉ đạo (bằng miệng). Cụ thể, một lần gặp ở nhà có ông Nguyễn Văn Kim (Công ty Nguyễn Kim) nói tạo điều kiện cho Nguyễn Kim tham gia vào SADECO nhưng không chỉ đạo việc phát hành 9 triệu cổ phần cũng như mức 40.000 đồng/cổ phần; trong nhận thức nếu không có chỉ đạo thì sẽ không xúc tiến…

Bị cáo Tất Thành Cang khai gì?

Bị cáo Tất Thành Cang khai, về dự thảo Tờ trình 1148, bị cáo nhận xin ý kiến kèm theo Tờ trình 12A của Tổng giám đốc SADECO. Nhưng khi biểu quyết về phương án phát hành, căn cứ pháp lý là Tờ trình 13.

Xét xử vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng tiếp tục đối chất với nhau như thế nào tại tòa? - Ảnh 2.

Bị cáo Tất Thành Cang hầu tòa ngày 27/12 tại TAND TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo cáo trạng, ngày 28/4/2017, bị cáo Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy) ký Tờ trình số 1148 gửi ông Tất Thành Cang xin chủ trương về phương án, đề xuất chấp thuận để Văn phòng Thành ủy biểu quyết cho SADECO phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược (không nêu rõ đích danh Công ty Nguyễn Kim). Khi nhận được Tờ trình 1148, ông Tất Thành Cang có bút phê "đồng ý".

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Tất Thành Cang trình bày: "Khi nhận Tờ trình 1148, tôi nhận kèm theo tài liệu là tờ trình không số của 2 đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy tại SADECO, tờ trình 12A của Tổng giám đốc SADECO. Sau khi nghe báo cáo, bị cáo bút phê "đồng ý" vào Tờ trình 1148, tức là chấp thuận chủ trương".

Theo bị cáo Cang, chủ trương từ Tờ trình 1148 được cụ thể hóa bằng thông báo 495, đây là chỉ đạo để Văn phòng Thành ủy được biểu quyết chấp thuận phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại SADECO.

Tuy nhiên, bị cáo Cang nói: "Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông năm 2017 của SADECO, các thành viên lại căn cứ vào Tờ trình 13 để biểu quyết thông qua phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Theo quy chế, khi những nội dung thể hiện tại Đại hội đồng cổ đông không giống, chính xác như đã xin ý kiến Văn phòng Thành ủy thì đại diện vốn không được biểu quyết mà phải dừng lại. Nếu không dừng lại mà tự biểu quyết thì phải tự chịu trách nhiệm.

Về Tờ trình 12A khác Tờ trình 13 như thế nào, bị cáo Cang khai lúc bấy giờ ông không có Tờ trình 13 trong tay. Sau này, khi tiếp cận được, thì được biết 2 tờ trình khác nhau về nội dung và bản chất. Cụ thể, về giá, trong Tờ trình 12A ghi "Giá dự kiến: 40.000 đồng", còn Tờ trình 13 ghi "Giá: 40.000 đồng"

Thứ 2, Tờ trình 12A đang trình 2 phương án để chọn 1, trong khi Tờ trình 13 ghi rõ phát hành cổ phần giá 40.000 đồng cho Công ty Nguyễn Kim sau kỳ đại hội. Thứ 3, Cổ đông chiến lược tại Tờ trình 13 ghi rõ là Công ty Nguyễn Kim, trong khi Tờ trình 12A chỉ ghi phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem