Chủ đề nóng

Xin phép làm nhà bốc thuốc từ thiện "hô biến" thành "biệt thự" trái phép

Hồng Cẩm Thứ năm, ngày 30/03/2023 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xin phép cải tạo, sửa chữa phần diện tích đất núi để tạo mặt bằng trồng cây dược liệu và làm nhà tiền chế bảo quản nguồn dược liệu, nhằm tạo điều kiện cho việc bốc thuốc từ thiện, cứu người; tuy nhiên dư luận bức xúc trên núi bỗng dưng mọc lên một "biệt thự" hoành tráng.
Bình luận 0

Từ dư luận phản ánh, sáng 29/3, UBND huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) phát thông cáo báo chí về trường hợp xây dựng công trình trái phép, ảnh hưởng quy hoạch kế hoạch sử dụng đất và môi trường sinh thái trên khu vực Núi Sập (khóm Đông Sơn 2, thị trấn Núi Sập).

Xin phép làm nhà hốt thuốc từ thiện để xây dựng "biệt thự" trái phép - Ảnh 1.

"Biệt thự" trên núi gây xôn xao dư luận những ngày qua tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Ảnh: Hồng Cẩm

Theo thông cáo báo chí, qua phản ánh của dư luận, UBND huyện Thoại Sơn đã yêu cầu UBND thị trấn Núi Sập báo cáo. Báo cáo của UBND thị trấn Núi Sập thể hiện: Ngày 30/8/2021, ông Trương Văn Thành (chùa Duyên Phước Tự) có gửi đơn đến UBND thị trấn Núi Sập về việc xin phép cải tạo, sửa chữa phần diện tích đất núi thuộc khóm Đông Sơn 2 để tạo mặt bằng trồng cây dược liệu và làm nhà tiền chế để bảo quản nguồn dược liệu, nhằm tạo điều kiện cho việc hốt thuốc từ thiện, cứu người. 

Trên tinh thần đó, UBND thị trấn Núi Sập đã đồng ý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cải tạo, xây dựng công trình trên đã không tuân thủ đúng so với nội dung đơn xin phép.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND thị trấn Núi Sập, UBND huyện Thoại Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND thị trấn Núi Sập làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng xây dựng các công trình trên Núi Sập, theo tinh thần sai phạm đến đâu xử lý đến đó.

Xin phép làm nhà hốt thuốc từ thiện để xây dựng "biệt thự" trái phép - Ảnh 2.

Khu "biệt thự" trên núi có tường rào kiên cố, có 2 cổng lớn, 2 khu nhà ở và nhà thủy tạ... Ảnh: Hồng Cẩm

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng có gửi văn bản cho Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Thoại Sơn xác minh, làm rõ và có phương án phối hợp với UBND huyện xử lý phù hợp với quy định pháp luật. 

Đồng thời, UBND huyện giao các ngành chức năng và UBND thị trấn Núi Sập kiểm tra, rà soát quản lý chặt chẽ, không để phát sinh những trường hợp tương tự.

Dư luận tại địa phương bức xúc trước một công trình xây dựng "lộ thiên" với nhiều hạng mục trong hơn một năm qua mà không bị cơ quan chức năng, địa phương phát hiện xử lý. Có hay không việc lợi dụng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện hành vi vi phạm phục vụ cho lợi ích của một cá nhân, tổ chức?. Và hình thức xử lý đối với các hạng mục công trình thi công sai phạm sẽ được thực hiện ra sao?

Sáng 29/3, ghi nhận thực tế của phóng viên Dân Việt, khu công trình "biệt thự" xây dựng sai phép nằm trên núi, có hàng rào kiên cố, có hai cổng lớn; bên trong có 2 khu nhà ở và một nhà thủy tạ... 

Khi phóng viên hỏi thăm người dân xung quanh khu vực gọi đây là "khu biệt thự của ông Năm"(!?)

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Dương Ngọc Lắm - Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn, cho biết: "UBND huyện cũng có gửi văn bản cho Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Thoại Sơn xác minh, làm rõ và có phương án phối hợp với UBND huyện xử lý phù hợp với quy định pháp luật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem