Bộ đội Biên phòng Sơn La thu giữ gần 82kg ma túy các loại
Năm 2025, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã chủ trì và phối hợp bắt giữ 80 vụ với 98 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, thu giữ gần 82kg ma túy, 7 khẩu súng và 435 viên đạn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những dòng chữ trong một email (thư điện tử) tố cáo "Vua tiêu" David Phan làm ăn gian dối, chỉ đạo thuộc cấp bán khống 1.000 hợp đồng cà phê Robusta trên sàn giao dịch với giá từ 2.200 - 2.400 USD/tấn, gây ra thua lỗ khoảng 7 triệu USD chỉ trong vòng 4 tháng..., khiến bất cứ ai đọc được cũng không khỏi giật mình.
Tiếp đó, bức thư này còn tố ông David Phan gian dối kết quả kinh doanh, cố tình đánh lừa ngân hàng để được tiếp tục vay vốn. Thực tế, Tập đoàn Hạnh Phúc của ông Phan đang thua lỗ và mất kiểm soát về an ninh tiền tệ ngoại hối cho Ngân hàng Nhà nước. Ông David Phan cũng tung tin giả về việc có quỹ đầu tư mạo hiểm ở châu Âu định giá công ty 320 triệu USD. Ông ta bịa đặt nhằm tăng uy tín để tiếp tục vay 200 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng nhằm tháo gỡ thua lỗ...
"Vì vậy tôi đề nghị các Ngân hàng Thương mại thẩm định kỹ càng và nên ngừng cho vay đối với Tập đoàn Hạnh Phúc của ông David Phan vì thua lỗ, và còn vì hành vi gian dối thiếu đạo đức trong kinh doanh: Lên kế hoạch lừa dối các Ngân hàng Thương mại về kết quả kinh doanh và uy tín công ty được ông David thổi phồng quá mức... Theo tôi, thanh tra kinh tế và Bộ Công Thương nên thanh tra doanh nghiệp này" - bức thư đề tên người gửi là Trong Nguyen, nhấn mạnh.

Ông Phan Minh Thông được mệnh danh là "vua" xuất khẩu hạt tiêu và là tác giả cuốn sách thứ 3 có tựa đề "Nông sản Việt Nam và Thế giới: Những câu chuyện kinh doanh".
Đó là vài đoạn chúng tôi lược trích trong truyện "Khủng bố tinh thần" - 1 trong 29 truyện trong cuốn sách "Nông sản Việt Nam và Thế giới: Những câu chuyện kinh doanh", được ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh ra mắt mới đây.
Mặc dù nhân vật trong truyện có tên David Phan, nhưng bạn đọc đều hiểu đó là ông Phan Minh Thông - người được mệnh danh là "vua tiêu" Việt với những thành tích nổi bật không chỉ trong ngành hồ tiêu mà cả trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê, quế, hồi, hạt điều... Ông Thông đã kể lại chính những câu chuyện mình đã trải qua trong hành trình kinh doanh, xuất khẩu nông sản hơn 20 năm.
"Bức thư nặc danh nói trên gửi đến đúng lúc tôi đi công tác nước ngoài và khiến tất cả mọi người hốt hoảng, bán tín bán nghi. Ngay khi nhận được email đó, đại diện ngân hàng thương mại mà chúng tôi làm ăn bao năm lập tức gọi điện cho tôi để hỏi rõ thực hư; rồi nhân viên cấp dưới thì lo sốt vó. Nhưng ngay khi bình tĩnh lại, đọc kỹ email thì tôi thấy đó là một vụ vu khống, kích động và đầy thù ghét, nhằm gây mất uy tín của Công ty Phúc Sinh" - ông Thông kể lại với PV Dân Việt.
Tuy nhiên, ông Thông cũng thừa nhận, ngôn ngữ quả là có sức mạnh kinh khủng, đặc biệt là những bức thư bôi nhọ, nói xấu người khác. Nó không chỉ khiến "nạn nhân" cảm thấy "lạnh gáy" mà còn gây ảnh hưởng lớn tới uy tín, danh dự của những người làm ăn chân chính.
"Sao có nhiều người căm ghét người khác thế nhỉ? Sao họ lại ghen ăn tức ở và đầy hận thù với mình như vậy? Mình làm xuất khẩu nông nghiệp và mình luôn sáng tạo, làm cái mới, ít cạnh tranh trực diện nhưng sao họ chỉ muốn mình sụp đổ... Con người thật mềm yếu! Thư nặc danh thôi mà đã sợ hết hồn" - ông Phan Minh Thông đặt câu hỏi trong truyện.
Là người đọc, tôi không khỏi băn khoăn khi thấy ông Thông công khai bức thư tố cáo này trong cuốn sách, thậm chí tiết lộ cả những con số mà nhiều nhà xuất khẩu cho là "bí mật" kinh doanh.
Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, ông Thông nói: "Đó là những câu chuyện khiến tôi ám ảnh trong suốt quá trình kinh doanh của mình và tôi muốn viết ra cho thanh thản. Thị trường xuất khẩu nông sản đầy rẫy chiêu trò, không chỉ là thư tố cáo nặc danh mà thậm chí có những đối tượng lừa đảo đang "Giăng bẫy" (tên một truyện trong sách). Thậm chí tôi không ngại tiết lộ cả hướng xử lí của mình, bởi tôi hi vọng sẽ có nhiều người làm kinh doanh, nhiều startup học hỏi để tránh gặp phải sai lầm đáng tiếc".

Cuốn “Nông sản Việt Nam và Thế giới: Những câu chuyện kinh doanh” in đợt đầu tiên 10.000 bản.
Trong cuốn sách thứ 3 của mình, ông Phan Minh Thông cũng cho biết: "Làm ăn với nước ngoài lâu năm, tôi nhận ra tỉ lệ rủi ro với từng thị trường. Ví dụ, xuất khẩu tới châu Phi cứ 2 hợp đồng dễ bị xù kèo 1 hợp đồng; Trung Đông trả chậm, 100 hợp đồng sẽ mất khoảng 4-5 cái. Riêng với châu Âu, Bắc Mỹ, mỗi năm tôi bán 5.000-6.000 container nhưng chưa trượt cái nào. Buôn bán với châu Phi lo lắng nhất vì nếu chẳng may hàng cập cảng mới biết mình bị lừa sẽ chẳng có cách gì lấy ra được. Ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Nga, Syria, Pakistan cũng vậy...".
Ông Thông cũng nhấn mạnh khi làm ăn tại thị trường Mỹ: "Việc kinh doanh ở Mỹ cũng rất nhanh, khi guồng quay chạy anh phải chạy thục mạng và khi nó dừng lại, anh cũng phải khẩn trương dừng lại... Tuy nhiên, họ cũng có rất nhiều nét văn hóa mà người Việt Nam sẽ thấy khác lạ và thú vị".

Ông Phan Minh Thông, nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group, tập đoàn xuất khẩu nông sản hàng đầu Việt Nam với doanh thu hơn 320 triệu USD/năm.
Điều ông Thông khiến bạn đọc thấy cuốn sách thú vị, hấp dẫn ở chỗ, trong 250 trang, ông dành riêng phần II với 7 câu chuyện để kể về 2 đam mê của bản thân là chơi tranh và viết sách. Ông tự đúc kết ra những "gạch đầu dòng" cho những ai cùng sở thích viết lách, đó là một công việc cần nhiều cảm xúc. Và muốn bán được sách thì nên viết dễ hiểu, giản dị, có câu chuyện hay; tình tiết hấp dẫn; tăng cường chia sẻ trải nghiệm thực tế, đặc biệt sách không nên quá dày.
Có lẽ chính thái độ khao khát cái hay và cái đẹp của "vua tiêu" đã tạo ra bản sắc khác biệt cho Phúc Sinh trên con đường kiến tạo tầm vóc doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam.
Doanh nhân Phan Minh Thông cho rằng: "Phát triển bền vững đã là xu hướng toàn cầu, không thể cưỡng lại. Nếu các nhà máy muốn sản xuất lớn, bán lớn trên thế giới, phải có hoạt động và chứng nhận phát triển bền vững. Nếu muốn vay tiền hay bán cổ phần được giá cho các tổ chức quốc tế, thì ngoài việc tăng trưởng và minh bạch, doanh nhiệp cũng cần xây dựng hệ thống phát triển bền vững".
Trước đó, cuốn sách đầu tay "Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh" xuất bản năm 2017, ông Thông cho biết đến nay đã bán hết 15.000 bản. Cuốn thứ 2 "Vượt lên, những con đường trong kinh doanh" đã được dịch ra tiếng Anh với tựa đề "Overcoming Business Journeys", được phân phối ở hơn 20 nước trên thế giới như Đức, Italy, Australia, Hà Lan, Nhật, Canada, Brazil, Ấn Độ, Singapore, Thụy Điển...
Ông Thông kỳ vọng những cuốn sách này không chỉ kể về hành trình đưa nông sản Việt Nam ra thế giới, mà còn góp phần để lại những bài học thực tế đáng quý cho người làm kinh doanh.
Rau mì chính là một loại rau ăn lá có nguồn gốc cây nhập ngoại, xuất xứ Nam Mỹ, không phải cây bản địa Việt Nam. Có một thông tin bất ngờ, thông tin quan trọng về rau mì chính mà các mẹ cần biết. Rau mì chính ngọt như mì chính, ăn ngon, chưa phải là rau phổ biến ở Việt Nam. Loại rau ngọn non bấn, bẻ giòn rụm này xào, nấu canh, hay ăn lẩu đều giòn sần sật, có vị ngọt thanh, ăn ham miệng...
Năm 2025, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã chủ trì và phối hợp bắt giữ 80 vụ với 98 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, thu giữ gần 82kg ma túy, 7 khẩu súng và 435 viên đạn.
Á hậu, BTV Thụy Vân là người duy nhất có được may mắn 5 năm liền dẫn lễ trao giải VinFuture - một giải thưởng danh giá dành cho các nhà khoa học.
Tại xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An, dân bản đang vào rừng hái quả bo bo về phơi khô bán với giá 85.000 đồng/kg. Năm nay giá quả bo bo lên cao, có từng nào thương lái cũng khuân sạch.
Tối 5/12, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).
Sau 50 năm làm nghề, đây là lần đầu "vua hài đất Bắc" chịu đóng phim điện ảnh vì tác phẩm tôn vinh đặc sản phở và các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát chèo, chầu văn và hát xẩm.
Việc truyền hình K+ đóng cửa từ ngày 1/1/2026 đã tạo ra cú sốc lớn đối với hàng triệu thuê bao và toàn bộ thị trường truyền hình trả tiền. Một trong những nguyên nhân khiến “ông lớn” của truyền hình số tại Việt Nam rời cuộc chơi là vấn nạn "xem chùa" trên các website lậu, vốn tồn tại đã nhiều năm nhưng chưa có dấu hiệu giảm.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, thiên tai, bão lũ phức tạp khiến tăng trưởng GDP cả nước trong các tháng 10, 11, 12/2025 dự kiến giảm khoảng 0,1%.
Những cây quất cảnh đẹp nhất, có giá trị chạm mốc gần 40 triệu đồng tại Nam Phong (phường Vị Khê, tỉnh Ninh Bình) đã sớm có chủ. Thị trường quất Tết Nguyên đán tại đây đang sôi động hơn bao giờ hết khi khách buôn và khách lẻ liên tục đổ về cọc tiền, hứa hẹn một mùa bội thu với thu nhập lên tới 500 triệu đồng/ha cho người dân.
Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thông báo tiếp tục hạn chế giao thông trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên do mưa lớn kéo dài làm gia tăng nguy cơ sạt trượt, buộc cấm nhiều phương tiện và chỉ cho lưu thông trong khung giờ ban ngày.
Giữa không khí sôi động của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, nhiều sinh viên Việt Nam đã có một “cuộc hẹn” đặc biệt với những trí tuệ kiệt xuất của thế giới - nơi khoa học được kể bằng những câu chuyện truyền cảm hứng, thắp lên khát vọng dấn thân và chinh phục tri thức.
Những vụ việc gây sốc trong showbiz Hàn gồm quá khứ đen tối của Jo Jin Woong, lùm xùm của Park Na Rae, nghi vấn liên quan đến Jo Se Ho và tin đồn hẹn hò của Jungkook.
Dành trọn cuộc đời để truyền lửa văn hoá của đồng bào Pa Cô, già làng Hồ Văn Hạnh là điểm tựa văn hóa và tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng biên giới A Lưới, TP. Huế.
Phàm trên đời, những kẻ bề ngoài luôn ra vẻ chính nhân quân tử, nhưng bên trong lại chỉ ham danh lợi, luôn sẵn sàng làm chuyện đê hèn để đạt được mục đích ích kỷ cho bản thân thì người ta sẽ gắp mác là “ngụy quân tử”. Trong các bộ truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, chắc chắn chẳng ai xứng đáng với 3 chữ “ngụy quân tử” như Chưởng môn phái Hoa Sơn trong “Tiếu ngạo giang hồ”.
Được mệnh danh là "hoa hậu giàu nhất Việt Nam", Ngô Mỹ Uyên nhiều năm qua luôn gây chú ý bởi cuộc sống xa hoa, sự nghiệp đa tài và khối tài sản trải dài từ Việt Nam đến châu Âu, Mỹ.
Kiểm tra thực tế tình hình sạt lở núi tại tổ 1 và 2 thôn Tây, xã Tây Trà Bồng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên đã có chỉ đạo cụ thể cho các cấp, ngành giải quyết để ngăn gây hoạ cho người dân.
Aston Villa vs Arsenal là cuộc so tài thuộc vòng 15 Premier League 2025/2026 và đây là thử thách lớn kèm theo cơ hội để đội khách củng cố ngôi đầu bảng.
Khi tăng trưởng tín dụng được Moody’s dự báo vượt 20% trong năm 2026 còn tiền gửi tiếp tục tụt lại phía sau, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang đối mặt một bài toán vốn ngày càng căng thẳng. Để nuôi tham vọng tăng trưởng hai chữ số của nền kinh tế, các nhà băng buộc phải dựa nhiều hơn vào thị trường liên ngân hàng và đặc biệt là phát hành trái phiếu
"Frankenstein" được công chiếu lần đầu tại Liên hoan Phim quốc tế Venice lần thứ 82-2025, nhận tràng pháo tay kéo dài 13 phút
Chia sẻ với Dân Việt về sức hút của du lịch Việt Nam đối với du khách quốc tế, chuyên gia Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh ba “điểm chạm” khó quên: con người, ẩm thực và văn hóa. Trong khi đó, bà Trần Thị Bảo Thu cho rằng chính sự “lộn xộn có trật tự” làm nên bản sắc riêng của du lịch Việt Nam.
Với giai điệu du dương, lời bình sâu sắc và phần thể hiện chuyên nghiệp của các nghệ sĩ múa đã mang đến những giây phút đầy lắng đọng - "Bước đi không dừng lại" nhằm tôn vinh các tác giả đoạt Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Hoạt động khoa học công nghệ đã giúp ThaiBinh Seed từ doanh nghiệp nhỏ bé sau 20 năm đã trở thành một tập đoàn kinh tế hoạt động trên ba lĩnh vực nghiên cứu sản xuất kinh doanh giống cây trồng, kinh doanh lương thực và thương mại dịch vụ và du lịch; trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành giống cây trồng Việt Nam.
Sau khi được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 2 nạn nhân trong vụ cháy quán ăn ở đường Trần Hưng Đạo tạm thời đã ổn định và đang được theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.
Loại cá này là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá, được nhiều người ưa chuộng trong ẩm thực và y học, còn có hương vị rất ngon.
Với kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt tới 138,6 tỷ USD sau 11 tháng, tăng hơn 27% so với cùng kỳ, Mỹ tiếp tục giữ vững vị thế thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trở thành bệ đỡ quan trọng cho kỷ lục thương mại 839,75 tỷ USD trong năm 2025.
TP.HCM vừa thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4, do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Được làm Trưởng ban, giữ vai trò đầu mối chỉ đạo siêu dự án liên tỉnh.
Trong một nhiệm vụ tại Trung Đông hồi tháng 3, một phi công F-16 của Không quân Mỹ đã thoát hiểm ngoạn mục trong suốt 15 phút bị hỏa lực tên lửa dày đặc của đối phương truy kích nhờ thực hiện hàng loạt cú bẻ lái gấp thần sầu. Tên lửa đã phát nổ chỉ cách tiêm kích F-16 vài mét.
Chủ đầu tư dự án Đường Chợ Mai- Tân Mỹ ở TP. Huế thông tin về việc người dân phản ánh nhà thầu thực hiện dự án sử dụng đá phong hóa để san lấp công trình.
Số liệu Hải quan Việt Nam xác nhận, xuất khẩu gạo của nước ta sang Philippines đã giảm 18,5% trong 10 tháng đầu năm, xuống còn 2,96 triệu tấn. Trong khi xuất khẩu gạo của Việt Nam dự kiến giảm, giá gạo nội địa tại Bangladesh vẫn ở mức cao. Điều này xảy ra bất chấp quốc gia này có lượng dự trữ dồi dào...
Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm trong đêm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể em Tr.V.M, 14 tuổi, mất tích khi chèo thúng ra sông Hà Thanh, phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), nhặt bóng cùng bạn.
Các đội tuyển võ thuật của thể thao Việt Nam nói chung, trong đó có đội tuyển Boxing quốc gia đang trong những ngày ráo riết chuẩn bị tâm lý để bước vào chinh phục những mục tiêu huy chương tại đấu trường SEA Games.
2