Chủ đề nóng

Xuất khẩu thủy sản chạm mốc 11 tỷ USD, Bộ NNPTNT đánh giá cao nỗ lực của doanh nghiệp thủy sản

Quang Sung Thứ bảy, ngày 10/12/2022 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến hết tháng 11/2022, xuất khẩu thuỷ sản cả nước đã đạt hơn 10 tỷ USD. Dự kiến kết thúc năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sẽ cán đích với con số 11 tỷ USD. Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ phong độ này.
Bình luận 0

Chiều ngày 10/12, tại khách sạn Sheraton (quận 1, TP.HCM) đã diễn ra Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD. Sự kiện do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng nông dân, ngư dân và các doanh nghiệp trong toàn ngành thủy sản đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 với giá trị xuất khẩu vượt mức 10 tỷ USD.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cán mốc 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD. Ảnh: Quang Sung

“Năm 2022 ngành xuất khẩu thủy sản đối mặt với nhiều biến động và khó khăn. Hệ lụy của đại dịch Covid - 19 vẫn ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu thủy sản, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…Nhưng trong bối cảnh đó, nhờ kinh tế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam ổn định và thuận lợi, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đã biến những thách thức thành cơ hội, tận dụng lợi thế của các hiệp định FTA cũng như nhu cầu của thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2022”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu.

Được biết, tính đến hết tháng 11/2022, xuất khẩu thủy sản cả nước đã đạt hơn 10 tỷ USD. Dự kiến kết thúc năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ cán đích với con số 11 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021. Đây được xem là mốc kỷ lục lịch sử của ngành thủy sản Việt Nam, sau hơn 20 năm tham gia vào thị trường thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh - Chủ tịch danh dự VASEP cho biết, cách đây 22 năm (năm 2002) tại Hà Nội, VASEP đã tổ chức Lễ mừng xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD, một con số rất ấn tượng vào thời điểm đó. 

“Tôi rất vui mừng được đứng tại đây tham dự Lễ mừng xuất khẩu thủy sản vượt mốc 10 tỷ USD. Xin nhiệt liệt chúc mừng các doanh nhân thủy sản, chúc mừng những người nông dân, ngư dân, chúc mừng VASEP, chúc mừng Bộ NNPTNT về những nỗ lực, lao động, sáng tạo không ngừng nghỉ để luôn đứng trong top ba các quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới", bà Nguyễn Thị Hồng Minh bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết thêm, năm 1998 là năm đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng nhất, từ đó thủy sản Việt Nam vượt lên trở thành ngành công nghiệp xuất khẩu hội nhập mạnh mẽ. Đó là năm mà thủy sản Việt Nam được EU công nhận danh sách 18 doanh nghiệp đầu tiên, đủ điều kiện xuất khẩu vào châu Âu.

Tại buổi lễ, BTC đã vinh danh 30 doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu cả nước về cá tra, tôm và hải sản.

Năm 2022, ước tính ngành thủy sản chiếm 3% tổng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. So với tổng kim ngạch xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước, ngành thủy sản đóng góp gần 12% giá trị. Trên bản đồ xuất khẩu thủy sản thế giới, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3, chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Na Uy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem