Chủ đề nóng

Yên Bái: "Điểm trường mơ ước" Tà Dông sắp thành hiện thực

Hoàng Hữu Thứ bảy, ngày 25/09/2021 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điểm trường Tà Dông - trường Mầm non Chế Tạo (xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) sắp trở thành hiện thực thông qua sự phối hợp của Báo NTNN/Dân Việt và Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup.
Bình luận 0

Báo NTNN/Dân Việt và Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup khởi công xây dựng điểm trường Tà Dông, trường Mầm non Chế Tạo (xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái).

Xã Chế Tạo là xã xa nhất và là một trong những xã khó khăn nhất huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Ở Chế Tạo, chỉ có một ngôi trường Mầm non Chế Tạo, được thành lập dựa trên cơ sở tách ra từ trường Tiểu học và THCS Chế Tạo vào ngày 1/1/2018. 

Trường Mầm non Chế Tạo gồm 1 điểm trường chính tại bản Chế Tạo và 3 điểm trường lẻ tại các bản Tà Dông, Kế Cả, Háng Tay. Năm học 2021- 2022, nhà trường có tổng cộng 9 nhóm lớp với 215 học sinh. 

"Điểm trường mơ ước" Tà Dông ở sắp thành hiện thực - Ảnh 2.

Các đại biểu khởi công xây dựng điểm trường Tà Dông - trường Mầm non Chế Tạo. Ảnh: Hoàng Hữu

Sau khi thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn. Phòng học, các các công trình phụ trợ còn thiếu thốn, tạm bợ, chưa có các phòng chức năng. Nhất là tại các điểm trường lẻ, cơ bản nhà lớp học bán kiên cố và lớp học tạm.

Điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương còn khó khăn, khoảng cách và giao thông đi lại giữa các điểm trường rất xa, hầu hết các tuyến đường chưa được bê tông hóa, chia cắt bởi suối sâu. Do vậy dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong 3 điểm trường lẻ, điểm trường Tà Dông cách điểm trường chính hơn 10km, trong đó khoảng 5km là đường đất. Điểm trường nằm giữa lưng chừng núi, quanh năm mây phủ và những cơn gió rừng hun hút.

Năm học 2021- 2022, điểm trường Tà Dông có 2 nhóm lớp với 55 học sinh. Tại điểm trường chỉ có 2 phòng học tạm, vách quây bằng tôn cùng một nhà vệ sinh bằng gỗ "trống trước, hở sau".

"Điểm trường mơ ước" Tà Dông ở sắp thành hiện thực - Ảnh 3.

Ông Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mù Cang Chải phát biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: Hoàng Hữu)

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng thầy và trò điểm trường Tà Dông vẫn luôn cố gắng vươn lên.

Cô giáo Điêu Thị Hưởng, giáo viên trường Mầm non Chế Tạo cho biết, để duy trì công tác dạy và học, cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ tại các điểm trường, các thầy cô giáo tại trường phải vừa dạy vừa sửa chữa, hỏng đâu sửa đấy.

"Các phòng học vào mùa đông rất lạnh, phải đóng hết cửa để tránh rét cho trẻ có giấc ngủ ngon hơn. Hằng năm, nhà trường cũng huy động các nhà hảo tâm để quyên góp áo rét cho trẻ", cô giáo Hưởng tâm sự.

Cô giáo Sùng Thị Rú, quyền Hiệu trưởng trường Mầm non Chế Tạo cho biết: "Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng tập thể giáo viên nhà trường luôn phấn đấu chăm sóc các cháu thật tốt. Nhà trường rất mong muốn các cấp ủy, chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường…".

"Điểm trường mơ ước" Tà Dông ở sắp thành hiện thực - Ảnh 4.

Điểm trường Tà Dông được xây dựng mới là mơ ước của các thầy cô giáo, học sinh và bà con bản Tà Dông bấy lâu nay.

Trước hoàn cảnh khó khăn và ngưỡng mộ ý chí của thầy trò nơi đây, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt phối hợp với Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn VinGroup đã lên kế hoạch xây dựng phòng học đạt tiêu chuẩn cho các em học sinh điểm trường Tà Dông.

Sau thời gian khảo sát, hôm nay (ngày 25/9), Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt cùng Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn VinGroup chính thức tổ chức lễ khởi công xây dựng điểm trường Tà Dông - trường Mầm non Chế Tạo (xã Chế tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái).

"Điểm trường mơ ước" Tà Dông ở sắp thành hiện thực - Ảnh 5.

Sắp tới, thầy trò điểm trường Tà Dông sẽ được dạy và học trong những lớp học khang trang, kiên cố và đầy đủ cơ sở vật chất hơn.

Công trình điểm trường Tà Dông, trường Mầm non Chế Tạo được xây dựng mới gồm: 3 lớp học có tổng diện tích sàn 160m2, sân bê tông có diện tích 100m2, cùng các hạng mục phụ trợ như nhà vệ sinh, tường rào, sân chơi… 

Tổng giá trị công trình điểm trường Tà Dông là hơn 800 triệu đồng.

Khi công trình hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất cho các thầy cô giáo và các em học sinh điểm trường Tà Dông, góp phần thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Bên cạnh đó, điểm trường Tà Dông do Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup tài trợ, phối hợp cùng Báo NTNN/Điện tử Dân Việt xây dựng đem lại ý nghĩa rất lớn, thỏa lòng mơ ước bấy lâu của các thầy cô giáo, học sinh và bà con bản Tà Dông, xã Chế Tạo. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem