Chủ đề nóng

Yêu cầu điều tra lại vụ cán bộ Thanh tra giao thông nhận hối lộ

Phạm Hiệp Thứ tư, ngày 05/08/2020 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Toà án nhân dân TP.Hà Nội vừa có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ thông tin liên quan vụ cán bộ Thanh tra Giao thông nhận hối lộ.
Bình luận 0

Cụ thể, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ nguyên cán bộ Thanh tra Giao thông nhận hối lộ.

4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra Giao thông vướng lao lý vì "bảo kê" logo "xe vua" ở TP.Hà Nội.

Các bị cáo đều nguyên là cán bộ Thanh tra Giao thông trong vụ án gồm: Lê Bá Dũng (SN 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), Trần Sỹ Cương (SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội).

4 vị nguyên cán bộ này bị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố về tội "Nhận hối lộ" theo quy định tại Điều 354, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ án có 7 bị cáo, ngoài 4 bị cáo bị truy tố tội "Nhận hối lộ", còn có 3 người khác bị truy tố tội "Đưa hối lộ" là: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm,TP.Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (SN 1993, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh).

Trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại vụ cán bộ Thanh tra giao thông nhận hối lộ - Ảnh 1.

Toà án nhân dân TP.Hà Nội trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ 4 cán bộ Thanh tra Giao thông nhận hối lộ. (Ảnh minh hoạ)

Vụ án này dự kiến sẽ được Toà án nhân dân TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 11/8 tới đây, tuy nhiên Toà án nhân dân TP.Hà Nội quyết định trả hồ sơ.

Quyết định này nhằm tiến hành điều tra, làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội, để dễ dàng trong việc chạy xe tải chở hàng quá tải hoặc vi phạm trong lĩnh vực giao thông, để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Hào, Cường đã bàn với Vinh sử dụng tên Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng Giám đốc để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên "Công ty Tuấn Vinh" (sau đổi thành "AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ").

Các đối tượng sau đó tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi "quan hệ" với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn.

Hào và Vinh có nhiệm vụ vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo để Hào, Vinh đi "quan hệ" với các cán bộ nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để Vinh, Hào thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

Theo nhà chức trách, bằng cách thức này, trong vòng hơn 2 năm (từ 6/2016 - 10/2018), các bị cáo đã thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ.

Trong đó, Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng và một chai rượu từ Vinh và Hào.

Việc nhận hối lộ này để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem