Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:28 PM (GMT+7)

Bình Định: Ruộng đồng đẫm nước thải, lúa non chết yểu

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, nước thải từ khu xử lý của bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã bị rò rỉ, chảy ra bên ngoài. Sự cố này gây ra mùi hôi thối và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của nông dân.

   

Nhà nông “méo mặt”

Theo phản ánh của người dân, được đưa vào hoạt động cuối năm 2016 tuy nhiên thời gian qua, khu xử lý Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn (thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn) đã xuất hiện tình trạng nước thải bị rò rỉ, thẩm thấu ra bên ngoài và chảy về kênh mương nằm cạnh cánh đồng Bàu Súng. Nước tồn đọng trong mương có màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhiều diện tích đất canh tác lúa bị nước thải lan tràn, nhuộm đen.

Bà Hồ Thị Hoan (khối Thiết Đính Nam, Bồng Sơn) cho biết: “Trước đây, mỗi khi chuẩn bị xuống giống sản xuất, chúng tôi phải phun thuốc diệt ốc bươu trên đồng ruộng. Thế nhưng, từ khi nước từ khu xử lý rò rỉ ra bên ngoài, ốc bỗng dưng lăn đùng ra chết dày đặc, thử hỏi mức ô nhiễm ở đây cao cỡ nào!?”.

 binh dinh: ruong dong dam nuoc thai, lua non chet yeu hinh anh 1

Nông dân lao đao vì sự cố rò rỉ nước thải từ khu xử lý của Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn.

Theo bà Hoan, nông dân gần khu vực khu xử lý, khi lội xuống ruộng đều bị ngứa và mắc bệnh về da; trong khi đó, nhiều diện tích lúa non chết hoặc không thể phát triển nổi.

“Người dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần về việc ô nhiễm này, thế nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết triệt để. Cái lo ngại lớn nhất của nông dân chúng tôi là đất đai về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng, nếu cứ đà này sản xuất không đạt hiệu quả thì ai chịu trách nhiệm?”, bà Hoan bức xúc.

Còn ông Nguyễn Văn Sĩ (64 tuổi) than vãn: “Trước đây, đám ruộng 1,5 sào của gia đình tôi mỗi vụ cho năng suất 300 kg/sào. Từ khi đất bị nước thải ngấm vào, năng suất giảm xuống còn 170 kg/sào; và việc canh tác, chăm sóc lúa gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi xuống giống, cây lúa chết yểu, sau đó tôi phải thuê công dặm đi dặm lại 2-3 lần và lại trổ hạt lép rất nhiều. Làm ruộng kiểu này thực sự nông dân chịu không nổi!”.

Hỗ trợ thiệt hại cho nông dân

Theo ông Nguyễn Thanh Long - Khối trưởng khối Thiết Đính Nam, hiện tượng nước thải rò rỉ, chảy ra đồng ruộng đã gây nhiều khó khăn tới việc canh tác của bà con.

“Đất đai ở cánh đồng Bàu Súng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm khiến nông dân lo sợ mùa màng thất thu. Bên cạnh đó, người dân đi làm ruộng cũng bất an vì ngứa ngáy, bệnh tật do ảnh hưởng của nước thải tràn ra ngoài. Cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý triệt để cho bà con yên tâm”, ông Long đề nghị.

 binh dinh: ruong dong dam nuoc thai, lua non chet yeu hinh anh 3

Nhiều diện tích lúa bị héo rũ, chết dần do ô nhiễm

Ông Lê Văn Hùng - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Nhơn (đơn vị được UBND huyện Hoài Nhơn giao quản lý, vận hành Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn), thừa nhận có hiện tượng nước thải từ khu xử lý rò rỉ ra bên ngoài.

“Cuối năm 2016, huyện Hoài Nhơn đưa vào vận hành bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn này. Song, thời gian đầu không có rác, nước rỉ chưa phát sinh. Do vậy, hệ thống máy móc ở khu xử lý không thể hoạt động. Đến khi rác thải có rồi, nước rỉ phát sinh thì hệ thống máy móc xử lý không thể vận hành do hư hỏng. Hiện nay, các van đóng mở nằm dưới các ô xử lý nước thải đã bị rỉ sét, dẫn tới nước thải bị rò rỉ ra bên ngoài”, ông Hùng lý giải.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Đẹp - Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết: “Sau khi sự cố rò rỉ xảy ra, chúng tôi đã kiểm tra và xác định ban đầu về diện tích bị ô nhiễm. Huyện sẽ  mời trưởng thôn, chủ tịch thị trấn để làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng và có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Đồng thời, xử lý không cho nước thải tràn ra ngoài, sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Về lâu dài, chúng tôi đã có dự án, dự tính kinh phí lên đến 300 triệu đồng để khắc phục triệt để”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Sự việc được cho là xảy ra sáng 16.12 tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...