Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 04:20 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Đường đi vào nhà "lạc" sang sổ đỏ nhà hàng xóm

authorNguyễn Duyên Thứ Bảy, ngày 10/02/2018 12:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Con đường dẫn vào nhà được UBND xã và thôn đồng ý, gia đình đã sử dụng liên tục từ năm 2009 đến nay. Nhưng gần đây, gia đình lại phát hiện con đường đó lại "lạc" vào sổ đỏ của gia đình bên cạnh. Chuyện xảy ra ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

   

Theo phản ánh của gia đình ông Phan Trường Lưu (SN 1957, thôn Đông Dũng, xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), năm 1978, vợ chồng ông xây dựng gia đình và được bố mẹ cho một mảnh đất để ra ở riêng. Nhưng mảnh đất này không có đường chính vào nhà mà phải đi vòng phía sau.

Trước nhà là cánh đồng và hồ nước. Năm 2009, xã làm con đường bê tông đi gần trước nhà nên gia đình đã làm đơn xin xã để mở con đường nối từ đường bê tông đó vào nhà để thuận lợi cho việc sinh hoạt và sản xuất. Sau đó, xã đã đồng ý cho gia đình ông Lưu mở con đường vào nhà rộng 3m, dài 8m. Sau khi đơn của gia đình được phê duyệt đã có cán bộ địa chính xã đến đo đạc và con đường đó được gia đình sử dụng từ đó đến nay.

 ha tinh: duong di vao nha "lac" sang so do nha hang xom hinh anh 2

Con đường gia đình đã sử dụng nhiều năm nay bỗng dưng nằm trong sổ đỏ gia đình bên cạnh. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Chị Nguyễn Thị Tứ, vợ ông Lưu nói: “Con đường chúng tôi làm và sử dụng bao năm nay không có vấn đề gì. Nhưng năm 2011, trong đợt đo đạc lại đất đai để cấp đổi sổ đỏ thì con đường của chúng tôi đang sử dụng đã được gộp vào phần đất của gia đình ông Phan Quốc Liên bên cạnh.

Đến năm 2013, ông Liên được cấp sổ đỏ trong đó có cả phần ngõ của tôi. Năm 2015, tình cờ, tôi có nghe được thông tin con đường vào nhà tôi đã nằm trong sổ đỏ của gia đình ông Liên. Tôi thấy quá vô lý nên đã làm đơn gửi UBND xã Đức Dũng phản ánh nhưng từ đó đến nay, xã vẫn không giải quyết cho”.

 ha tinh: duong di vao nha "lac" sang so do nha hang xom hinh anh 3

Gia đình ông Lưu bà Tứ mất đường vào nhà. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Sau khi gia đình ông Lưu có đơn đề nghị giải quyết, UBND xã Đức Dũng đã đưa ra hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phan Quốc Liên. Theo phản ánh của gia đình ông Lưu, những chữ ký trong các văn bản của hồ sơ này đều là chữ ký giả vì có trường hợp không hề biết chữ nhưng cũng đã ký vào hồ sơ? 

"Tôi có ký vào văn bản nào đâu, tôi không biết chữ thì sao mà ký được" - ông Phan Đức Chính - người có tên trong phiếu lấy ý kiến dân cư hồ sơ cấp giấy tờ đất của ông Liên.

Theo đó, năm 2013, gia đình ông Phan Quốc Liên có đơn đề nghị UBND xã cấp sổ đỏ cho phần đất của cha ông để lại ngay cạnh vườn của ông Lưu. Trong bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phiếu lấy ý kiến khu dân cư. 

Ông Phan Đức Chính (thôn Đông Dũng, xã Đức Dũng) người đã ký vào phiếu lấy ý kiến khu dân cư khá bất ngờ khi được hỏi về việc ông đã ký tên vào phiếu lấy ý kiến trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phan Quốc Liên.

Ông Chính bức xúc: “Tôi có ký vào văn bản nào đâu, tôi không biết chữ thì sao lại có thể ký vào đó được?”.

3 đời chủ tịch không giải quyết nổi

Sau khi được UBND xã đồng ý cho mở đường vào nhà gia đình, ông Lưu đã đổ đất và làm cống thoát nước rồi sử dụng con đường từ tháng 4.2009 đến nay. Khi ông phát hiện đường đi vào nhà đã nằm trong sổ đỏ nhà bên cạnh liền làm đơn đề nghị UBND xã giải quyết nhưng đã trải qua 3 đời chủ tịch, 3 lần hòa giải bất thành mà sự việc vẫn chưa xong.

 ha tinh: duong di vao nha "lac" sang so do nha hang xom hinh anh 4

Gia đình ông Lưu rất bức xúc và đặt nghi vấn về quyết đinh của UBND xã Đức Dũng. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Trao đổi với phóng viên Dân việt, ông Phạm Trọng Thiện - Chủ tịch UBND xã Đức Dũng nói: “Sự việc xảy ra ở những đời chủ tịch trước, tôi mới lên nên cũng không rõ lắm. Vấn đề cũng chưa đến nỗi khó vì các vị lãnh đạo thời ký đó đang còn làm việc ở đây cả. Có gì thì anh em trao đổi thêm với chị Miền là cán bộ địa chính thời kỳ đó và lãnh đạo thời kỳ đó để rõ hơn”.

Khi gặp phóng viên, chị Đào Thị Hải Miền - nguyên cán bộ địa chính xã Đức Dũng cho biết: "Thời điểm đó, gia đình ông Lưu có làm đơn và xã đã đồng ý. Nhưng tôi không xuống thực địa để đo đạc cho ông Lưu. Sau này, do đội đo đạc họ không biết nên đã đo phần đường đó vào nhà ông Liên".

Tuy nhiên khi PV đưa ra các bằng chứng về việc vào thời gian đó (năm 2009), cán bộ địa chính xã (chị Miền) đã về đo đạc và cắm ranh giới cho anh Lưu mở đường. Đồng thời trong biên bản làm việc và các giấy tờ liên quan đến việc cấp đất của gia đình ông Liên (năm 2013) đều có sự tham gia của bà Miền với tư cách là cán bộ địa chính xã thì bà Miền mới im lặng, không còn đổ lỗi cho đội đo đạc nữa.

Còn ông Phan Đình Song - nguyên Chủ tịch UBND xã Đức Dũng cho biết: "Thời điểm đó, gia đình ông Lưu có làm đơn, tôi cử cán bộ địa chính xác minh thực tế và tôi cũng có trực tiếp kiểm tra thực địa rồi mới ký duyệt đồng ý. Lúc đó, họ phải đi vòng sau hè để vào nhà.

Phần đất họ xin mở đường đó là đầm lầy và do xã đang quản lý nên chúng tôi cho họ mở đường cũng hợp lý. Lúc đó, chúng tôi đã yêu cầu gia đình phải lắp đặt hệ thống cống thoát nước để đảm bảo không ảnh hưởng tới việc tưới tiêu của những hộ khác. Nhưng tôi cũng không hiểu sao khi đo đạc họ lại cho phần đường đó vào phần đất của ông Liên cả. Các cuộc làm việc về hai hộ gia đình này tôi không được mời".

Xem bình luận
gio can bo ho lam vay ma. nha anh toi cung bi mat duong di rieng chu khong phai xa cho bac nhu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...