Thứ Tư, ngày 20/02/2019 04:38 AM (GMT+7)

Lạ kỳ ở Hà Tĩnh: Nông dân leo dốc đứng đi làm ruộng

authorNguyễn Duyên Thứ Bảy, ngày 07/07/2018 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xây dựng kênh mương thủy lợi nhưng việc làm cầu dân sinh thiếu hợp lý khiến người dân chật vật trong việc đi lại sinh hoạt, sản xuất.

   

Chuyện lạ

Thời gian qua, dư luận tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) bức xúc bởi việc xây dựng hệ thống kênh mương thuộc đại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang nhưng không có cầu dân sinh theo con đường cũ mà người dân đã quen đi lại nhiều năm nay khiến cho sản xuất của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Cực chẳng đã người dân phải bắc cây cầu tạm bằng tre để đi lại cho thuận tiện nhưng lại bị đơn vị thi công tháo dỡ ngay.

 la ky o ha tinh: nong dan leo doc dung di lam ruong hinh anh 1

Mỗi lần đi làm đồng đều phải trượt từ mặt kênh xuống ruộng...

 la ky o ha tinh: nong dan leo doc dung di lam ruong hinh anh 2

...và từ mặt ruộng lên người dân phải còng lưng leo dốc đứng. Ảnh: Nguyễn Duyên.

Vừa mang được bó ngô leo lên trên bờ kênh, chị Nguyễn Thị Tâm, thôn 2, xã Đức Bồng thở hổn hển nói: "Con đường này đã có từ hàng trăm năm nay nhưng không hiểu sao khi làm kênh họ lại không làm cầu. Chúng tôi ở thôn bên này nhưng lại qua bên kia kênh để sản xuất và ngược lại.

Trước đây, đoạn đường từ nhà ra ruộng chỉ có 300m nay phải đi vòng hơn 2km. Chưa kể, khi làm hệ thống kênh nhưng họ lại không tạo đường vát để chúng tôi đi từ dưới ruộng lên kênh cho thuận tiện và đảm bảo an toàn. Giờ đây, muốn thu hoạch mùa chúng tôi phải cõng lạc, ngô, lúa leo dốc trơn 45 độ để đưa lên bờ kênh rồi mới vận chuyển về nhà được.

 la ky o ha tinh: nong dan leo doc dung di lam ruong hinh anh 3

Bà H chia sẻ: "Nhà tôi ở bên tỉnh lộ 5, khi chưa sáp nhập thôn, chúng tôi sinh hoạt ở bên đó, nay sáp nhập thôn về bên này kênh, nhà chỉ cách hội quán thôn vài trăm mét nhưng giờ mỗi lần đi họp chúng tôi phải đi xa mấy km hoặc vòng qua xã khác mới đến được nên rất bất tiện. Đường sá ngăn cách, giờ cũng không muốn đi sinh hoạt thôn xóm nữa. Những đoạn khác hễ có đường dân sinh là người ta làm cầu cho dân đi còn ở đây có 3 con đường nhưng họ không làm cây cầu nào cả".

 la ky o ha tinh: nong dan leo doc dung di lam ruong hinh anh 4

Người dân mong muốn có cây cầu theo con đường cũ để đi lại sản xuất, sinh hoạt cho thuận tiện.

Ảnh: Nguyễn Duyên.

Còn anh Hải, thôn 1, xã Đức Bồng chia sẻ: "Họ làm cầu trên đó nhưng chúng tôi làm ruộng ở đây phải đi vòng để đến được ruộng mình, một đám ruộng nhỏ nhưng công đi lại mất cả tiếng đồng hồ, rồi lại phải còng lưng leo lên dốc để cho lên xe bò chở thì làm sao hiệu quả được? Nếu như họ làm cầu ở con đường bấy lâu chúng tôi đi thì quãng đường đi chỉ mất 1/3 thời gian"

Cần một chiếc cầu

Ông Lê Văn Thuận (thôn trưởng thôn 1, xã Đức Bồng) cho hay: "Trước khi làm kênh thì thấy họ khoan thăm dò địa chất ở con đường cũ đó rồi. Khi người dân hỏi thì họ nói khoan thăm dò để làm cầu. Ruộng và đất vườn của người dân vùng đó cũng đã đền bù cả rồi nhưng không hiểu vì sao họ lại không làm cầu.

Cả hai thôn với hơn 10 ha đất sản xuất và hơn 600 nhân khẩu đi lại nên nếu có cây cầu ở đoạn đường đó thì người dân đi lại sản xuất sinh hoạt quá thuận tiện. Lúc làm dự án thì nói là phải hoàn trả lại hiện trạng bằng hoặc tốt hơn ban đầu nhưng khi họ làm kênh mương cao hơn nhiều so với mặt ruộng nhưng lại không làm đường vát cho người dân đi lên mặt đê. Hiện nay người dân đi làm đồng phải leo lên dốc, xuống dốc rất khổ".

 la ky o ha tinh: nong dan leo doc dung di lam ruong hinh anh 5

Để không phải đi vòng mất nhiều thời gian, người dân thôn 1, 2 xã Đức Bồng đã bắc cây cầu tạm để đi lại cho thuận tiện.

Ông Nguyễn Xuân Bính, thôn 1 xã Đức Bồng nói: Nguyện vọng có được cây cầu bắc qua kênh thủy lợi của người dân là chính đáng. Nhiều lần họp thôn, chi bộ và cả tiếp xúc cử tri chúng tôi đã đề nghị nhưng không được hồi đáp. Cả đoạn kênh chạy qua đây dài hơn 2km, trước đây có 3 con đường dân sinh nhưng làm kênh họ không làm cây cây cầu nào cả.

"Người dân bắc cây cầu tạm đã hơn 1 tháng nay rồi. Nguyện vọng có một cây cầu bắc qua kênh thủy lợi của người dân là hoàn toàn chính đáng. Ở đó đã có con đường đi lại từ lâu rồi, khi làm cầu thì họ chỉ làm một cây cầu đi vào các thôn phía trong, còn các thôn 1, 2 muốn đi làm đồng phải đi vòng rất xa và bất tiện. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa cơ quan chức năng nào trả lời cả" - ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch UBND xã Đức Bồng.

Xem bình luận
Chịu khó ti tg sẽ có cầu mới
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Văn Công (một trong những nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà...
Trong vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên,...
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu Đét, xã Văn Luông,...