Thứ Hai, ngày 17/12/2018 22:43 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Văn phòng công chứng vi phạm... Luật Công chứng

authorNhóm PV Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nhiều tháng nay, nhân viên Văn phòng công chứng (VPCC) Hưng Quảng (số 103, đường 25 tháng 4, phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) không biết hiện tại ai là Trưởng Văn phòng.

   

Vừa qua, Dân Việt đã nhận được phản ánh của bà Hàn Thị Lan Hương, nhân viên kế toán thuộc VPCC Hưng Quảng, về việc văn phòng này hiện đang hoạt động vi phạm Luật Công chứng.

Theo bà Hương, từ tháng 10.2017, ông Đỗ Lê Duy đã ủy quyền cho ông Đào Xuân Thái (công chứng viên) làm Trưởng VPCC Hưng Quảng, sau đó ông Thái đã thay ông Duy điều hành mọi công việc của Văn phòng, ký một số văn bản lấy chức danh Trưởng văn phòng, trong khi mọi hồ sơ pháp lý của VPCC Hưng Quảng vẫn mang tên ông Đỗ Lê Duy làm Trưởng văn phòng.

 quang ninh: van phong cong chung vi pham... luat cong chung hinh anh 1

Văn phòng công chứng Hưng Quảng, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

Để chứng minh, bà Hương đưa ra Quyết định số 117 do ông Đỗ Lê Duy ký ngày 30.11.2017 về việc “Ủy quyền quản lý điều hành” cho ông Đào Xuân Thái – Công chứng viên hợp danh giữ chức Quyền trưởng VPCC Hưng Quảng.

Trong đó ghi rõ ông Thái được toàn quyền quản lý, điều hành VPCC Hưng Quảng về nhân lực, thu, chi, nghiệp vụ công chứng... “Và kể từ đó đến nay, ông Duy không đến văn phòng, ông Thái đã thay ông Duy điều hành mọi việc. Theo Điều 24 của Luật Công chứng, việc chuyển đổi lãnh đạo VPCC phải được Sở Tư pháp cấp lại giấy đăng ký hoạt động” – bà Hương nói.

Tìm hiểu thêm thông tin từ một nhân viên khác thuộc VPCC Hưng Quảng, chị Trần Thị Kim Phượng, nhân viên thủ quỹ, cũng khẳng định: “Khoảng nửa năm nay Trưởng văn phòng Đỗ Lê Duy nghỉ chữa bệnh, giao quyền điều hành cho bác Đào Xuân Thái”.

 quang ninh: van phong cong chung vi pham... luat cong chung hinh anh 2

Bà Hàn Thị Lan Hương, nhân viên kế toán thuộc VPCC Hưng Quảng phản ánh nội dung vụ việc tới phóng viên Dân Việt.

Ngày 11.4, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Đào Xuân Thái để tìm hiểu rõ sự việc nhân viên Văn phòng phản ánh.

Khi được hỏi về giấy phép của Sở Tư pháp đồng ý thay đổi chức danh Trưởng văn phòng của VPCC Hưng Quảng, ông Thái nói: “Trưởng văn phòng có quyền ủy quyền cho công chứng viên hợp danh quản lý văn phòng. VPCC Hưng Quảng cũng đã gửi văn bản đề nghị này để báo cáo Sở Tư pháp biết. Sở không cần ra quyết định đồng ý hay không đồng ý gì cả”.

 quang ninh: van phong cong chung vi pham... luat cong chung hinh anh 3

Quyết định ủy quyền do công Đỗ Lê Duy ký.

PV Dân Việt cũng đã làm việc với ông Hồ Văn Vịnh - Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh. Tại buổi làm việc này, ông Vịnh khẳng định: “Không có chuyện VPCC chỉ việc gửi báo cáo chứ không cần quyết định của Sở Tư pháp. Về nguyên tắc Sở cấp phép chức danh Trưởng VPCC thì cũng phải ghi nhận khi thay đổi chức danh này. Hiện nay, hồ sơ VPCC Hưng Quảng vẫn đang lưu anh Đỗ Lê Duy là Trưởng văn phòng, Sở cũng chưa nhận được đề nghị gì về việc thay đổi Trưởng văn phòng của VPCC Hưng Quảng”.

Từ việc ủy quyền trái quy định pháp luật chức danh Trưởng VPCC Hưng Quảng, một số nhân viên thuộc văn phòng này nảy sinh việc nghi ngờ ông Đỗ Lê Duy đã chuyển nhượng trái pháp luật cả VPCC Hưng Quảng cho ông Đào Xuân Thái, người mới về đây làm công chứng viên. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. 

Khoản 2, Điều 24 Luật Công chứng quy định: “VPCC thay đổi tên gọi, trụ sở hoặc Trưởng VPCC thì được Sở Tư pháp cấp lại giấy đăng ký hoạt động trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do”

Ngoài ra, Luật Công chứng cũng quy định rõ, văn phòng công chứng không thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh mà chỉ thực hiện việc đăng ký hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công chứng là Sở Tư pháp. Người đại diện theo pháp luật phải là trưởng văn phòng công chứng. Trưởng Văn phòng công chứng phải là công chứng viên hợp danh của văn phòng công chứng và đã hành nghề công chứng từ 2 năm trở lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Sự việc được cho là xảy ra sáng 16.12 tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...