Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:51 PM (GMT+7)

Cá chết hàng loạt ở Vũng Áng không phải do dịch bệnh

authorHữu Anh Thứ Năm, ngày 14/04/2016 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua kiểm tra cá chết hàng loạt ở Vũng Áng thuộc thị xã Kỳ Anh không phải dịch bệnh. Tuy nhiên đến nay cá chết vì nguyên nhân gì cũng chưa rõ mặc dù đã nhiều cơ quan vào cuộc.

   

Sáng 14.4, trao đổi với PV NTNN/Dân Việt bà Đặng Thị Thu Hoàn-Phó chi Cục Thú y Hà Tĩnh cho biết: Từ ngày 6-8.4.2016, Chi cục Thú y Hà Tĩnh nhận được thông tin cá nuôi trên lồng bè của người dân ở các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Sau khi vào kiểm tra nghi vấn cá chết có thể do virus gây hoại tử thần kinh (VNN) gây ra,Chi cục Thú y cùng với các cơ quan liên quan đã lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng III xét nghiệm, tuy nhiên kết quả cho thấy âm tính với bệnh trên.

 ca chet hang loat o vung ang khong phai do dich benh hinh anh 1

Cá chết hàng loạt ở thị xã Kỳ Anh người dân xót xa vớt lên đầy thuyền.

Sau đó, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã kiến nghị Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện nghiên cứu NTTS I) vào kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm. Mới đây họ đã gửi kết quả cho các cơ quan liên quan trong đó có Chi cục Thú y Hà Tĩnh nêu rõ: “Các yếu tố môi trường thông thường và khí độc do phân hủy hữu cơ; tác nhân vi sinh vật gây bệnh cũng không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt, bất thường ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh”.

Cũng theo bà Hoàn, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc đã phân tích yếu tố nguy cơ liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường này, rất có thể yếu tố gây độc trong môi trường nước là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết. Với các giả thiết được đặt ra như: Yếu tố gây độc có thể bắt nguồn từ nguồn nước thải chưa được xử lý, được đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển và ngay khi đó gặp thủy triều lên chúng theo nước biển tiến sâu vào đất liền gây độc cho cá. Tuy nhiên Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc cũng chưa xác định được nguyên nhân cụ thể cá chết hàng loạt ở thị xã Kỳ Anh vừa qua.

Cũng trong ngày 14.4 trao đổi với phóng viên ông Đặng Bá Lục-Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, thuộc Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi nhận được thông tin đơn vị đã cử đoàn trực tiếp vào các xã có các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại lấy mẫu nước phân tích. Kết quả cho thấy các mẫu nước đều nằm trong quy chuẩn của Việt Nam, các thống số nằm trong giới hạn cho phép”.  

Ông Lục cho biết thêm: “Cá chết như vậy chắc là do ô nhiễm rồi, nhưng ô nhiễm từ cái gì thì chưa biết. Không chỉ Chi cục Bảo vệ môi trường mà Chi cục thủy sản Hà Tĩnh, Sở NNPTNT đến các cơ quan chuyên môn cũng đã vào cuộc nhưng chưa rõ nguyên nhân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...