Thứ Ba, ngày 16/10/2018 09:14 AM (GMT+7)

Cán bộ giỏi, nhân dân mới tin tưởng và làm theo

authorTrần Quang Thứ Tư, ngày 26/10/2016 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Lê Thiết Cương - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) TP.Hà Nội tại hội nghị triển khai công tác tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM năm 2016 diễn ra sáng qua (25.10).

   

Tổ chức 150 lớp tập huấn

Tại hội nghị, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, sau hơn 5 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của thành phố đã có bước phát triển rõ rệt, đời sống, thu nhập của nông dân tăng nhanh. “Đến nay, thành phố đã có 201/386 xã (chiếm trên 52%) đạt chuẩn NTM, vượt trên 12% so với mục tiêu đề ra. Đặc biệt, về phát triển nông nghiệp, giá trị tăng thêm đạt bình quân 2,4%/năm (tăng 0,65% so với chương trình đề ra), giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế năm 2015 đạt 233 triệu đồng/ha, tăng 44,6 triệu đồng/ha so với năm 2011” – ông Mỹ nhấn mạnh.

 can bo gioi, nhan dan moi  tin tuong va lam theo hinh anh 1

Trồng rau an toàn đang mang lại thu nhập cao cho người dân một số xã của huyện NTM Đông Anh (Hà Nội).ảnh: Trần Quang

Theo ông Mỹ, một trong những dấu ấn quan trọng trong quá trình triển khai chương trình là đội ngũ cán bộ từ thành phố đến cơ sở, nhất là cán bộ cấp xã, thôn từ chỗ lúng túng đã chủ động, tích cực triển khai chương trình. Có được điều này, theo ông Mỹ là do Ban chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU Thành ủy Hà Nội luôn đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, tập huấn cán bộ xây dựng NTM. Cũng theo ông Mỹ, riêng năm 2016, thành phố sẽ tổ chức 150 lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ về kiến thức xây dựng NTM cho cán bộ của tất cả các cấp huyện, xã, thôn trên địa bàn.

Ông Lê Thiết Cương nhấn mạnh thêm: “Việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho cán bộ về nhiệm vụ xây dựng NTM là việc rất cấp thiết nhằm đẩy mạnh chất lượng Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn mới.

Tập trung vào chất lượng

“Bộ mặt nông thôn tại xã Quế Cường đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Đặc biệt đời sống của đại bộ phận nhân dân được nâng lên thấy rõ, hộ nghèo ngày càng giảm nhanh. Đến nay, xã Quế Cường đã đạt 11/19 tiêu chí, phấn đấu đến hết năm 2016 này đạt thêm 3 tiêu chí nữa là y tế, văn hóa và môi trường”.

Ông Nguyễn Hữu Sơn – Chủ tịch UBND xã Quế Cường

Ông Cương cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan của thành phố phải vào cuộc nhanh để thích ứng với tình hình triển khai xây dựng NTM giai đoạn tới. “Tôi đề nghị các lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan, đặc biệt là Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở GTVT, Sở NNPTNT… nhanh chóng nghiên cứu Quyết định 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với 19 tiêu chí, 49 chỉ tiêu để triển khai kịp thời và hiệu quả” – ông Cương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Tiến – Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM T.Ư cho rằng: “Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng NTM, Hà Nội đã đạt được kết quả rất khả quan, số xã đạt chuẩn đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, từ nay đến năm 2020 sẽ còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Hà Nội nói riêng và các địa phương khác trong cả nước cần nắm vững tinh thần, chủ trương của Chính phủ là xây dựng NTM cần tập trung vào chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng các tiêu chí bền vững chứ không chạy theo số lượng”.

Cũng theo ông Tiến, muốn phát triển nhanh, bền vững, Hà Nội phải coi việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là bắt buộc, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp theo chuỗi giá trị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...