Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 00:51 AM (GMT+7)

Cần Thơ “kéo” nông thôn tiến bước cùng đô thị

authorHồng Cẩm Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 06:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 6 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), TP.Cần Thơ đạt nhiều thành tích khả quan, kinh tế- xã hội khu vực nông thôn của thành phố có nhiều chuyển biến rõ nét. Với kết quả đạt được, thành phố quyết tâm đến năm 2020 tất cả 4 huyện và 36 xã của thành phố đều đạt chuẩn NTM.

   

Nông thôn đổi mới toàn diện

Ông Trần Quốc Trung - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ cho biết: “Năm 2012, sau khi có chủ trương xây dựng NTM, thành phố có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với Chương trình NTM đã làm cho xây dựng NTM trở thành phong trào rộng khắp trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân; kinh tế - xã hội khu vực nông thôn của thành phố từ đó có nhiều chuyển biến rõ nét, như khoát lên mình tấm áo mới”.

 can tho “keo” nong thon tien buoc cung do thi hinh anh 1

Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung (thứ 2 từ trái) thăm quan mô hình nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ. Ảnh: Khoa Anh

Đến cuối năm 2016, thành phố có 20 xã và huyện Phong Điền được công nhận đạt chuẩn quốc gia về NTM. Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng 36/36 xã của thành phố đạt chuẩn NTM. Trong đó, có 12 xã NTM được công nhận trong giai đoạn 2014-2015 được tái công nhận vào giai đoạn 2019-2020. 

Sau 6 năm, hạ tầng nông thôn đã có bước phát triển rõ rệt, nhất là về hệ thống thủy lợi, giao thôn nông thôn, điện… Văn hóa - giáo dục cũng có những bước chuyển biến mạnh mẽ; công tác y tế và chăm sóc sức khỏe có sự phát triển toàn diện, ngày càng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đời sống người dân nông thôn đã được cải thiện hơn; thu nhập bình quân đầu người của nông thôn đã tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch và vệ sinh tăng lên.

Ông Nguyễn Văn Sử - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền phấn khởi cho biết: “Huyện Phong Điền có 6/6 xã đạt chuẩn NTM và là huyện thứ 2 của khu vực ĐBSCL được công nhận là huyện đạt chuẩn quốc gia về NTM. Thế mạnh của huyện là phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng chất lượng cao gắn với phát triển du lịch sinh thái, nhiều mô hình du lịch sinh thái nhà vườn có hiệu quả và thu hút khách du lịch. Huyện có gần 6.000ha vườn cây ăn trái (chiếm 60% diện tích toàn huyện và 1/3 diện tích vườn thành phố). Hiện tại, diện mạo nông thôn của huyện thay đổi rõ rệt, xứng đáng là huyện vành đai du lịch xanh của thành phố”.

Dốc sức, quyết tâm xây dựng NTM

“Kế hoạch của thành phố là trong năm 2017 sẽ phấn đấu xây dựng 8 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn của thành phố lên 28/36 xã (chiếm 77,78%). Đặc biệt thành phố xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội từng bước hiện đại. Cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghệ, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; phát huy vai trò, sức mạnh tập thể trong tổ chức, môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao” – ông Trần Quốc Trung nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Tính – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM TP.Cần Thơ cho biết thêm: Năm 2017, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM TP.Cần Thơ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xây dựng NTM tại một số xã trên địa bàn thành phố. Hoạt động này nhằm đánh giá lại công tác tổ chức thực hiện, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong việc chấp hành Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ về Chương trình  xây dựng NTM.

“Đây cũng là dịp để Ban chỉ đạo thành phố lắng nghe tình hình; những kiến nghị, đề xuất từ phía các xã trong quá trình thực hiện bộ tiêu chí TP.Cần Thơ về NTM. Từ đó, tìm ra những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm định hướng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho từng địa phương” – ông Tính nhấn mạnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...