Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 03:48 AM (GMT+7)

Đồi chè Cầu Đất nơi Sơn Tùng quay MV mới: Nông dân vẫn chưa vui

authorPhương Đông Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 15:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đồi chè Cầu Đất-nơi ca sỹ Sơn Tùng và ekip vừa lấy làm bối cảnh quay những thước phim “đẹp như trong mộng” cho MV mới nhất “Bình yên những phút giây” đang gây sốt trên mạng thuộc 2 xã Trạm Hành và Xuân Trường của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

   

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Thìn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Trường cho hay, bản thân ông không biết việc Sơn Tùng-ca sỹ nổi tiếng của những MV nổi tiếng "Lạc trôi", "Nơi này có em", "Nắng ấm xa dần" lên Cầu Đất quay phim ca nhạc, chỉ biết càng về những ngày gần nghỉ lễ 30.4 và 1.5 thì khách du lịch bụi, bình dân, nhất là giới trẻ, thanh niên ở đâu kéo về chụp ảnh trên các đồi chè rất nhiều.

 doi che cau dat noi son tung quay mv moi: nong dan van chua vui hinh anh 1

Đồi chè Cầu Đất-nơi ca sỹ Sơn Tùng quay MV "Bình Yên những phút giây". Ảnh: Nghệ Nhi.

“Bữa nay còn đông hơn, nhiều lắm. Được cái các đồi chè giống mới thiết kế trồng theo công nghệ cao, có hàng, có lối rất đẹp nên ai đến cũng thích chụp ảnh. Họ vui vẻ vầy chứ, nông dân trồng chè chưa vui đâu…”, ông Thìn bày tỏ.

 doi che cau dat noi son tung quay mv moi: nong dan van chua vui hinh anh 2

Đến đồi chè Cầu Đất (Đà Lạt) chụp ảnh du lịch đa số là các bạn trẻ, sinh viên. Ảnh: Loan Phạm.

Hỏi nguyên nhân sao nông dân trồng chè Cầu Đất lại chưa vui, ông Lê Thìn cho biết, từ cuối năm 2015 tới nay nông dân trồng chè ở đây thu nhập bị giảm vì chè búp tươi bán chậm, giá lại thấp. “Từ sau cái chết của nữ doanh nhân Hà Linh, Giám đốc Công ty trà Ô Long Hà Linh tại Trung Quốc cuối tháng 9.2015 đến nay, nông dân trồng chè Cầu Đất sản xuất khá khó khăn, nhất là khâu tiêu thụ chè búp tươi. Vẫn có các doanh nghiệp Đài Loan thu mua chè búp tươi, nhất là giống chè Ô Long đấy nhưng họ thu mua “phập phù” lắm. Tiền bạc thì thanh toán chậm cho bà con, lúc họ mua, lúc họ lại không mua nên nhiều hộ nản…”- ông Thìn nói.

 doi che cau dat noi son tung quay mv moi: nong dan van chua vui hinh anh 3

Nông dân Cầu Đất (Đà Lạt) thu hái chè búp tươi. Ảnh: Hoàng Kha.

Theo ông Lê Thìn, chính vì các doanh nghiệp Đài Loan thu mua chè phập phù và chậm tiền thanh toán nên hơn 1 năm nay, ở Cầu Đất, nhiều hộ đã phá cây chè quay lại trồng cà phê hoặc rau, hoa công nghệ cao. “Cả xã trước kia có tới hơn 150ha trồng chè, nhưng giờ thì chỉ còn khoảng hơn 100ha. Chuyển sang trồng rau, hoa công nghệ cao, bà con có thu nhập cao hơn, tiêu thụ ổn định hơn…”, ông Lê Thìn khẳng định.

Tình hình trồng chè ở xã Trạm Hành cũng tương tự như xã Xuân Trường. Nông dân xã Trạm Hành cũng phá bỏ bớt diện tích trồng chè quay sang trồng rau, hoa công nghệ cao. Ông Lê Thìn cho biết, trước kia 2 xã Xuân Trường và Trạm Hành vốn là 1 xã, mới tách ra năm 2009. “Ở bên Trạm Hành thì diện tích trồng chè cũng tương đương bên xã Xuân Trường. Nhiều hộ bên đó cũng đã phá bớt diện tích trồng chè chuyển sang trồng rau, hoa công nghệ cao…Mấy đồi chè ở Cầu Đất đều có tuổi đời hơn 100 năm rồi…Với giá cả bấp bênh và khó tiêu thụ chè búp tươi thì liệu mai này có còn nhiều đồi chè đẹp ở đây nữa không…”, ông Lê Thìn trăn trở.

 doi che cau dat noi son tung quay mv moi: nong dan van chua vui hinh anh 4

Nhiều người trăn trở với việc tiêu thụ chè nguyên liệu khó khăn, diện tích giảm liệu các đồi chè ở Cầu Đất (Đà Lạt) có còn? Ảnh: Hạnh Phan.

Khi được hỏi, khách du lịch các nơi kéo về chụp ảnh nhiều như vậy, liệu có ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nông dân và gây hư hại cho đồi chè; địa phương có tổ chức các dịch vụ phục vụ khách du lịch không? Điều này rất dễ xảy ra trong bối cảnh 1 ca sỹ nổi tiếng như Sơn Tùng vừa lấy đồi chè Cầu Đất làm bối cảnh quay MV “Bình Yên những phút giây”. Về những boăn khoăn trên, ông Lê Thìn cho hay: “Mấy đồi chè tương đối rộng rãi, hàng lối ngay thẳng nên khách du lịch có chụp ảnh cũng không ảnh hưởng gì nếu số lượng vừa phải. Địa phương, các hộ dân cũng không có “thu” bất cứ khoản phí nào của du khách. Thấy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn bán được các sản phẩm trà đóng gói cho khách du lịch. Họ mua về làm quà cũng nhiều…”, ông Thìn nói.

 doi che cau dat noi son tung quay mv moi: nong dan van chua vui hinh anh 5

Một cô gái chụp ảnh lưu niệm tại đồi chè Cầu Đất (Đà Lạt) vào buổi sáng sớm. Ảnh Tũn Toon.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...