Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 16:13 PM (GMT+7)

Nuôi tôm nước lợ: Lợi nhuận "khủng" nhưng cũng siêu rủi ro

authorNguyễn Quý Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 11:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhận định như vậy tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng nuôi tôm nước lợ” vừa diễn ra tại Quảng Ninh sáng nay (19.5).

   

Hàng loạt các vấn đề  “nóng” của ngành nuôi tôm nước lợ đã được mang ra trao đổi, thảo luận, hỏi-đáp giữa các nhà khoa học, nhà quản lý và nông dân nuôi tôm trong diễn đàn. Ngoài ông Kim Văn Tiêu, tham dự diễn đàn còn có ông Dương Tiến Thể, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đại diện Vụ Nuôi trồng thủy sản, các chuyên gia đến từ các viện, trung tâm nghiên cứu thủy sản uy tín trong nước; cùng 200 nông dân nuôi tôm giỏi của 7 tỉnh duyên hải Bắc bộ.

 nuoi tom nuoc lo: loi nhuan "khung" nhung cung sieu rui ro hinh anh 1

Tại diễn đàn các nhà khoa học, quản lý giải đáp các câu hỏi của nông dân đưa ra về con tôm nước lợ. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tại diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu nhận định, nuôi tôm là ngành siêu lợi nhuận nhưng cũng siêu rủi ro. Muốn thành công, người nuôi phải có bí quyết riêng, trong đó phải đảm bảo “3 sạch” là tôm giống sạch, nước sạch và đáy sạch. Đây cũng là những yếu tố mà người dân các tỉnh ven biển phía Bắc cần lưu ý trong việc nuôi tôm.

Diễn đàn tập trung vào việc tư vấn, đối thoại giữa cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và nông dân nhằm đưa ra một số giải pháp phù hợp nhằm quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người nuôi tôm khu vực ven biển phía Bắc, góp phần vào thực hiện đề án tái cơ cấu ngành thủy sản.

 nuoi tom nuoc lo: loi nhuan "khung" nhung cung sieu rui ro hinh anh 2

Các đại biểu tham dự diễn đàn trao đổi trực tiếp tại 1 trang trại nuôi tôm ở Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tại diễn đàn, một số mô hình nuôi tôm bền vững, đạt năng suất cao, kinh nghiệm, kỹ thuật đánh giá và lựa chọn giống tôm đảm bảo chất lượng đã được chia sẻ. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về hiện trạng, giải pháp quản lý chất lượng giống tôm nước lợ; định hướng phát triển sản xuất tại các tỉnh miền Trung và công tác nghiên cứu chọn giống tôm nước lợ ở Việt Nam. Đồng thời, các Ban cố vấn của Diễn đàn cũng giải đáp nhiều ý kiến, thắc mắc của bà con nông dân trong việc lựa chọn tôm giống tốt, quản lý ao nuôi và nuôi tôm hiệu quả…

Thống kê từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, khu vực phía Bắc từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế có 11 tỉnh/thành phố nuôi tôm nước lợ, diện tích thả nuôi tôm nước lợ khu vực này đạt 34.726 ha chiếm 4,9% tổng diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước (trong đó tôm chân trắng là 10.875 ha, tôm sú là 23.850 ha). Sản lượng tôm nuôi của khu vực đạt 48.382 tấn, chiếm 7,36% tổng sản lượng tôm nuôi của cả nước, trong đó tôm thẻ chân trắng đạt 40.114 tấn (chiếm 82,91%) và tôm sú đạt 8.268 tấn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...