Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:49 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Diễn tập phòng dịch cúm gia cầm khẩn cấp từ Trung Quốc

authorNguyễn Quý Thứ Tư, ngày 05/04/2017 15:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là mục đích của cuộc diễn tập ứng phó sự xâm nhiễm của virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người. Cuộc diễn tập do Bộ Y tế và Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sáng nay (5.4) tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh).

   

Theo  đánh giá của Cục Thú y (Bộ NNPTNT): Virus cúm A/H7N9 được xác định có nguồn gốc từ gia cầm nhưng không biểu hiện bệnh lâm sàng trên gia cầm. Virus lây truyền từ gia cầm sang người và gây bệnh cho người thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của gia cầm trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, ăn thịt và các sản phẩm gia cầm không được nấu chín kỹ hoặc tiếp xúc với môi trường bị nhiễm virus cúm A/H7N9. Người bị nhiễm có tỷ lệ tử vong cao, có thể lên đến 36-37%. Hiện chưa có bằng chứng lây từ người sang người và chưa sản xuất được vắc-xin phòng virus cúm A/H7N9.

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 1

Buổi diễn tập ứng phó sự xâm nhiễm của virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người bắt đầu bằng thông báo, nhận diện vùng dịch là chợ Thọ Xuân (phường Hòa Lạc, TP. Móng Cái).

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 2

Cán bộ thú y nhanh chóng sử dụng các thiết bị bảo hộ, chuẩn bị vào vùng dịch.

Tại Trung Quốc, từ tháng 3.2013 đến nay, đã ghi nhận 1.364 trường hợp mắc cúm A/H7N9, trong đó 498 ca tử vong. Trong 2 tuần đầu tháng 3.2017, tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã phát hiện 7 người bị nhiễm cúm A/H7N9 tại thành phố Liễu Châu và Hà Chí do tiếp xúc với gia cầm sống bán tại chợ gia cầm (cách biên giới nước ta khoảng 100km), nâng tổng số lên 17 người bị nhiễm virus cúm tại tỉnh này trong năm 2017. Đầu năm 2017, tỉnh Vân Nam cũng phát hiện 2 người bị nhiễm cúm A/H7N9.

Đến nay Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Cúm A/H7N9 trên gia cầm, môi trường và trên người, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất lớn.

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 3

Cán bộ thú y thực hiện lấy mẫu kiểm dịch gia cầm.

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 4

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 5

Phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ phạm vi chợ, đặc biệt là khu vực bán gia cầm.

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 6

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 7

 Bên ngoài chợ, chốt kiểm dịch được lập, kiểm soát tất cả các phương tiện giao thông qua lại và phun khử trùng.

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 8

 Cả một khu phố xôn xao, thu hút rất đông người dân hiếu kỳ vì các lực lượng đến nhà một người dân bị nghi nhiễm virus cúm A/H7N9 (giả định).

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 9

 quang ninh: dien tap phong dich cum gia cam khan cap tu trung quoc hinh anh 10

 Bệnh nhân bị nghi nhiễm virus cúm A/H7N9 ngay lập tức được đưa đến bệnh viện Móng Cái và thực hiện các bước xét nghiệm và thăm, khám ban đầu.

Buổi diễn tập được diễn ra nghiêm túc, nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ cơ quan thú y, y tế trong việc triển khai các biện pháp tổ chức bao vây, khống chế và dập tắt dịch và các biện pháp kỹ thuật có liên quan trong chống dịch tại thực địa. Qua đó, các cơ quan, ban ngành liên quan cũng được huấn luyện để chủ động phát hiện và sẵn sàng ứng phó nhằm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác lây nhiễm cho người và gia cầm xâm nhập vào địa bàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...