Thứ Tư, ngày 21/11/2018 02:44 AM (GMT+7)

Việc gì khó, có ông Mở

authorCông Tâm Chủ Nhật, ngày 19/02/2017 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ là một trong những cán bộ Hội Nông dân (ND) điển hình, ông Não Mở - Chi hội trưởng Hội ND thôn Thành Tín, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) còn là người làm tốt công tác vận động hội viên, ND đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ ND và phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương.

   

Chi hội trưởng năng động

Đang cấy ruộng lúa của gia đình, quần áo còn lấm lem bùn đất, nhưng khi thấy phóng viên đến hỏi chuyện, ông Mở vui vẻ lên bờ, cởi mở tâm sự. Ông Mở cho biết ông sinh ra và lớn lên ngay tại vùng đất này nên rất thấu hiểu cái khó của người ND. Đến nay, ông làm công tác hội đã hơn 10 năm và được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng hơn 6 năm nay. Ngoài việc chăm lo kinh tế cho gia đình, ông còn sẵn lòng giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn vay vốn để phát triển sản xuất và tuyên truyền, tạo điều kiện cho các hộ tham gia sinh hoạt trong Chi hội.

 viec gi kho, co ong mo hinh anh 1

 Ông Não Mở đang chia sẻ cách vận động người dân đắp đập dự trữ nước phục vụ sản xuất lúa. Ảnh: C.T

Ông Não Mở - Chi hội trưởng thôn Thành Tín là chỗ dựa tin cậy cho các hội viên, ND, một người luôn gương mẫu, nói đi đôi với làm. Nhờ có sự vận động, tuyên truyền tích cực của ông Mở mà Chi hội thôn Thành Tín đã có nhiều đóng góp tích cực cho Chương trình xây dựng NTM”.

Ông Đặng Văn Bình – 
Chủ tịch Hội ND huyện Ninh Phước

Theo ông Mở, ngày mới vào Hội, việc vận động người dân tham gia sinh hoạt hội gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc vận động hội viên đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ ND còn khó khăn hơn gấp bội. Tuy nhiên, nhờ chăm chỉ tuyên truyền, phân tích cho bà con hiểu rõ về lợi ích của quỹ nên năm 2015, Chi hội ND thôn Thành Tín đã vận động bà con đóng góp được 3 triệu đồng, năm 2016 là 5 triệu đồng. Ông Mở đặt mục tiêu năm 2017 sẽ vận động được 7 triệu đồng.

Ông Mở cho biết, để thuyết phục bà con nhiệt tình tham gia công tác hội và đóng góp cho Quỹ Hỗ trợ ND, trước hết phải nắm được đặc điểm sản xuất tại địa phương và hoàn cảnh của từng gia đình. Ví dụ, tại thôn Thành Tín, bà con sản xuất 2 vụ lúa. Hết vụ thu hoạch, cứ vào cuối giờ chiều, ông Mở lại đến gõ cửa từng nhà dân để vận động, tuyên truyền về những lợi ích bà con được hưởng khi tham gia vào hội. Nhờ thế, số hội viên tại Chi hội ngày một tăng, việc vận động người dân tự nguyện đóng góp vào quỹ cũng dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Thôn đi đầu NTM

Xác định Chương trình xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa lớn lao của Đảng và Nhà nước nên mấy năm qua, ông Mở luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực đi đầu trong các phong trào tại địa phương. Ông cho biết, muốn xây dựng NTM hiệu quả, cần có các mô hình sản xuất tốt, cho thu nhập cao. Từ năm 2012 đến nay, ông liên tục vận động bà con đóng góp hàng trăm ngày công lao động để làm bờ đê, đắp đập, nạo vét kênh mương, làm đường giao thông nội đồng, giúp việc sản xuất thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí…

Nhớ lại năm 2016, do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều làm tuyến kênh mương T8 bị hư hỏng tới 3 lần. Trước tình hình trên, ông Mở đã đứng ra vận động người dân tích cực tham gia làm mương để dự trữ nước. Sự vận động, kêu gọi của ông đã được người dân nhiệt tình ủng hộ. Với những việc làm có nhiều ý nghĩa của mình, từ năm 2012 đến nay ông Mở đã được Hội ND tỉnh Ninh Thuận trao nhiều giấy khen, bằng khen.

Ông Nguyễn Hữu Lương – Chủ tịch Hội ND xã Phước Hải cho biết, hiện toàn xã có 4 Chi hội ND, trong đó Chi hội Thành Tín là đơn vị có nhiều thành tích nổi bật nhất trong việc đóng góp quỹ và vận động người dân xây dựng NTM. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đục hàu ven sông ở Cà Mau từ lâu là nghề đem lại nguồn thu nhập khá...
Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi con “ăn cơm nằm” anh Trần Như Kiên...
Dạo bước trên những con đường bê tông liên bản khang trang, rộng...