Thứ Ba, ngày 22/01/2019 23:55 PM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới vì ai?

authorHồ Văn Thứ Tư, ngày 19/07/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo TP.HCM xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) là để người dân được thụ hưởng các điều kiện sống tốt hơn. Thế nhưng, liệu những tiêu chí NTM cao hơn mặt bằng chung cả nước của TP.HCM có đạt được?

   

UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 6182/QĐ-UBND ngày 24.11.2016 về “Bộ tiêu chí về NTM theo đặc thù vùng nông thôn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020”.

Nhiều tiêu chí cao hơn mặt bằng chung

Cụ thể, các tiêu chí NTM tại TP.HCM giai đoạn 2016-2020 được xây dựng cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Ví dụ như, về thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 phải đạt mức 63 triệu đồng/người, cao hơn so với chỉ tiêu chung cả nước là 45 triệu đồng, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo phải đạt 80%, so với chỉ tiêu chung là 40%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm phải đạt 95% so với chỉ tiêu chung là 85%. Đặc biệt, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch gia phải đạt 100% (chỉ tiêu chung là 65%)... Nhiều tiêu chí khác cũng phải từ đạt hoặc cao hơn so với chỉ tiêu chung của cả nước.

 xay dung nong thon moi vi ai? hinh anh 1

Mô hình trồng dưa lưới mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, nâng cao thu nhập cho người dân ở huyện Củ Chi, TP.HCM.  ảnh: Hồ Văn

Theo ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, các cơ sở về pháp lý đã đầy đủ để thực hiện và đạt hiệu quả trong xây dựng NTM. “TP.HCM là đầu mối giao thương lớn cả trong và ngoài nước, điều kiện và yếu tố ứng dụng khoa học trong nông nghiệp là rất lớn… Đây là đặc điểm thuận lợi của TP.HCM so với các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, xây dựng NTM phải dân chủ, không chạy theo hình thức”-ông Cang chỉ đạo.

Tính theo chuẩn NTM cả nước, cuối năm 2016 TP.HCM đã có 54/56 xã về đích, 3/5 huyện được công nhận là huyện NTM. Còn theo bộ tiêu chí nâng cao, tính đến tháng 7.2017, bình quân các xã đã đạt 8/19 tiêu chí, trong đó có 5 xã đạt 11 tiêu chí, 1 xã chỉ mới đạt 2 tiêu chí.

Xây dựng NTM là quá trình phấn đấu liên tục

“Hội Nông dân, Sở NNPTNT làm đầu tàu trong việc giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp này như thế nào? Giúp nông dân ứng dụng khoa học mới thế nào? Ví dụ như tôi thấy ở Củ Chi hiện nay nông nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh nhờ áp dụng khoa học tốt, từ đó nông dân đạt thu nhập khá” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Theo ông Thái Quốc Dân - Phó Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM TP.HCM, việc nâng cao tiêu chí NTM ở TP.HCM là hoàn toàn khả thi, dù cần sự hỗ trợ, phấn đấu của toàn hệ thống chính trị.

“Xây dựng NTM không phải để đạt được danh hiệu xong rồi thôi mà đây là quá trình phấn đấu liên tục. Để đạt mục tiêu nay, cả thành phố phải chung sức xây dựng NTM, theo hướng phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững dựa trên tính chất đặc thù của thành phố. 

Ông Dân cũng cho rằng, chương trình xây dựng NTM phải hướng tới tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đồng thời cải thiện điều kiện sống tới từng hộ gia đình. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng tổ hợp tác, HTX tại các xã xây dựng NTM. Hiện tại, TP.HCM cùng với các huyện, hỗ trợ xây dựng thí điểm 7 mô hình HTX tiên tiến, hiện đại tại 5 huyện NTM, từ đó nhân rộng trên địa bàn thành phố từ cuối năm 2017. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...