Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:10 PM (GMT+7)

Thái Lan: Xúc phạm Hoàng gia trên Facebook, lĩnh án tù 30 năm

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người đàn ông Thái Lan vừa phải chịu mức án 30 năm tù vì tội phỉ báng Hoàng gia nước này trên Facebook. Đây là bản án nặng nhất đối với loại tội danh này.

   

Theo luật pháp Thái Lan, bất cứ ai xúc phạm các thành viên Hoàng gia bao gồm đức vua, hoàng hậu, thái tử, thái tử phi... đều sẽ phải chịu mức án nặng 15 năm tù cho mỗi tội danh được thành lập.

Tòa án quân sự ở Bangkok hôm nay (7.8) đã tuyên án bị cáo Pongsak Sriboonpeng, 48 tuổi tổng cộng 30 năm tù vì tội đăng bài và hình ảnh phỉ báng Hoàng gia trên trang mạng xã hội Facebook.

 thai lan: xuc pham hoang gia tren facebook, linh an tu 30 nam hinh anh 1

Các thành viên Hoàng gia Thái Lan.

Tổng cộng, bị cáo Sriboonpeng đăng tải 6 bài viết phỉ báng và bị tòa tuyên phạt 10 năm tù cho mỗi bài đăng. Tuy nhiên, mức án này giảm được giảm đi một nửa do bị cáo thành khẩn nhận tội, luật sư của bị cáo, bà Sasinan Thamnithinan cho biết.

"Bản án này đã phá kỷ lục", bà Thamnithinan cho hay.

Nữ luật sư cũng cho biết, bị cáo Sriboonpeng bị bắt trong lúc Thái Lan vẫn áp dụng thiết quân luật nên ông này không có quyền kháng án.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej, năm nay 87 tuổi, được bảo vệ bởi một trong những luật chống xúc phạm hoàng gia khắt khe nhất thế giới.

Trong một vụ việc tương tự khác ở Chiang Rai tuần này, một người đàn ông 48 tuổi có tiền sử bệnh tâm thần đã bị tòa án quân sự phạt tù 5 năm vì rạch ảnh vua và hoàng hậu hồi tháng 7 năm ngoái.

Hồi tháng 4, một doanh nhân cũng bị phạt tù 25 năm vì đăng các nội dung xúc phạm hoàng gia trên Facebook. Khi ấy hình phạt này được coi là nặng nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...