Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 10:07 AM (GMT+7)

Bản chất câu chuyện khu đô thị Thủ Thiêm là có lợi ích nhóm?

authorHồ Văn Thứ Tư, ngày 09/05/2018 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2 chiều 9.5, người dân bức xúc đòi quyền lợi cá nhân, họ cho rằng việc khiếu kiện kéo dài hơn 10 năm là do việc thu hồi đất của dân (kể cả đúng, sai) là để cấp cho doanh nghiệp phân lô, bán nền, làm dự án.

   

Câu chuyện Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày một nóng dù thời gian quy định cho cử tri đặt câu hỏi đã hết.

Bà Trần Thị Mỹ (76 tuổi, ở phường An Khánh, một người dân bị thu hồi đất) đặt thẳng vấn đề: “Bản chất của việc thu hồi đất ở Thủ Thiêm là để bán cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án xây dựng, phân lô, bán nền… do đó, phải bồi thường cho dân theo luật đất đai 2003.

 ban chat cau chuyen khu do thi thu thiem la co loi ich nhom? hinh anh 1

Cử tri bức xúc đặt vấn đề, bồi thường nhà đất cho họ có 200 ngàn đồng/m2, vậy có phải là cướp nhà, đất dân không? Ảnh: Hồ Văn.

“Chúng tôi về hưu chỉ với đồng tiền lương, cùng với tiền chắt chiu của các con mua đất, nhà… mà bây giờ thu hồi đất của tôi mà không có tên tôi, không có trong quy hoạch, nhà tôi không nằm trong diện thu hồi mà thu hồi, như vậy là cướp đất. Đền bù cho tôi chỉ có 200.000đồng/m2 tôi đi kiện cả chục năm nay, nhiều nơi tiếp tôi nhưng không ai giải quyết cho tôi”, bà Mỹ bức xúc nói.

Trong khi đang nói, bị chủ tọa cắt lời, bà Mỹ quát lại: “Phải cho tôi nói, nhiều người gửi tâm tư vào để tôi thay mặt phát biểu, nên phải cho tôi nói hết. Sao chính quyền Quận 2 lại bảo tôi không có đủ tiêu chuẩn tái định cư, trong khi tôi có nhà cửa, có giấy chủ quyền nhà đất đầy đủ? Như vậy là cướp nhà, cướp đất của tôi sao? Quận 2 ra quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà bất chấp người dân đang khiếu kiện và trong phiên họp ngày 17.4.2017 Thành ủy đã chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm cho người dân, nhưng quận sao không giải quyết?”, bà Mỹ chất vấn.

Cử tri Đoàn Văn Phương cũng phản ánh câu chuyện Khu đô thị mới Thủ Thiêm khiếu kiện kéo dài dai dẳng 10 năm cho đến nay. Tại sao vậy? Người dân sai hay sao?

“Tôi xác định là do lợi ích nhóm. Bản chất vấn đề là thu hồi đất của dân để cấp cho các doanh nghiệp phân lô, bán nền… đó là lý do dân khiếu kiện kéo dài. Đề nghị đưa vụ việc này lên Trung ương giải quyết, chúng tôi không tin vào chính quyền địa phương nữa”, ông Phương bức xúc nói.

 ban chat cau chuyen khu do thi thu thiem la co loi ich nhom? hinh anh 2

Cử tri Đoàn Văn Phương khẳng định có lợi ích nhóm trong việc thu hồi, giải tỏa đất Thủ Thiêm. Ảnh: Hồ Văn

Nhiều cử tri tố cáo chính quyền quận 2 bất chấp quyền lợi của dân cưỡng chế nhà, đẩy dân ra đường và cấp đất cho doanh nghiệp để chia nhau lợi ích. “Hiện nay, dân thì không nhà cửa, tứ tán khắp nơi. Khu tạm cư thì như chuồng heo nằm cạnh các khu đô thị xây trên đất thu hồi của dân đẹp lung linh. Đại biểu của dân có đau lòng hay không, có thấu hiểu nỗi khổ của dân không?”, một cử tri hơn 75 tuổi khàn giọng hỏi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì sao Công an TP.Hà Nội yêu cầu cựu Đại úy Lê Thị Hiền viết đơn...
Một vụ tai nạn xảy ra sáng nay tại Hải Dương gây xôn xao trên mạng...
Công an nhận định sau khi sát hại con, nghi can 28 tuổi đến nhà...