Thứ Ba, ngày 24/09/2019 16:19 PM (GMT+7)

Bí thư TP.HCM: Phải thẳng thắn thừa nhận và sửa chữa sai phạm

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 29/11/2018 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 22 sáng nay (29.11), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng năm qua có nhiều vụ việc gây bức xúc cho người dân, có cán bộ, đảng viên sai phạm, bị kỷ luật, có sai sót trong quản lý…, vì vậy phải chân thành xin lỗi người dân. Mặt khác, những việc làm tốt, hiệu quả cũng phải thông tin để người dân biết.

   

Sáng nay, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X đã khai mạc.

Nói về công tác xây dựng Đảng, phòng chống suy thoái và tham nhũng tại các cơ quan, ban ngành, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm vừa rồi TP lo giải quyết một số việc bức xúc của người dân, trong đó có việc người dân khiếu kiện kéo dài, có việc cán bộ bị kỷ luật... Qua đó, cho thấy có sai sót trong lãnh đạo, quản lý.

 bi thu tp.hcm: phai thang than thua nhan va sua chua sai pham hinh anh 1

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 22. Ảnh: H.V

“Khi có sai sót, yếu kém phải nghiêm túc, chân thành, thẳng thắn thừa nhận với người dân và kiên quyết xử lý, sửa chữa. Chính những việc xử lý, sửa chữa đó củng cố niềm tin, vị trí của Đảng. Nhưng những việc đã có chủ trương thì phải quyết liệt thực hiện, thông tin rộng rãi, kịp thời kết quả đến người dân. Không vì những yếu kém mà để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chủ trương, chính sách đúng đắn đề ra trong nhiệm kỳ”, Bí thư Nhân nói.

Nói về chính sách đầu tư công, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, giải ngân ngân sách đầu tư công là nguồn lực của TP và trách nhiệm người đứng đầu rất quan trọng. “Khi đề nghị sửa đường, ngăn ngập, chúng ta nói thiếu kinh phí. Cái đó đúng một phần, nhưng có phần không đúng vì nhiều sở ngành, quận huyện hiện nay không dùng hết kinh phí đầu tư công đã được TP giải ngân”, Bí thư Nhân khẳng định.

Ông Nhân dẫn chứng ngay hai lĩnh vực mà người dân bức xúc đó là giao thông và chống ngập, đến tháng 10.2018 đều chỉ giải ngân dưới 60%. Cụ thể, ngân sách đầu tư công của Sở Giao thông Vận tải TP là 4.500 tỷ đồng, nhưng mới giải ngân được 58%, như vậy, còn 1.900 tỷ đồng chưa giải ngân. Điều này chứng tỏ không thiếu ngân sách dành cho việc cho mở đường, nhưng thực tế lại chậm giải ngân. Hay Trung tâm điều hành chống ngập, ngân sách năm nay chi 1.129 tỷ đồng, với 106 dự án giải quyết ngập nước, nhưng đến tháng 10.2018 mới giải ngân được 53%.

 bi thu tp.hcm: phai thang than thua nhan va sua chua sai pham hinh anh 2

Các đại biểu biểu quyết về một số quyết sách. Ảnh: H.V

Ngoài ra, Bí thư Nhân còn dẫn chứng hàng loạt đơn vị sở ngành, quận huyện có tiến độ giải ngân nguồn ngân sách đầu tư công chậm. Từ đó, ông đặt vấn đề về trách nhiệm của người đứng đầu và yêu cầu các sở ngành, địa phương, đơn vị kiểm điểm, đề xuất giải pháp thay đổi phương thức giải ngân. Không thể để xu hướng giải ngân chậm trong 2 năm cuối nhiệm kỳ.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X sẽ làm việc trong hai ngày rưỡi (từ 29.11 đến 1.12), tập trung vào 10 nội dung. Các đại biểu sẽ thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 10 của Thành ủy khóa X về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; Báo cáo tổng kết việc thực hiện Kết luận số 253 năm 2017 của Hội nghị Thành ủy lần thứ 15 khóa X về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; Báo cáo tổng kết chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Hội nghị cũng thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo một năm thực hiện Kết luận số 21 năm 2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; Báo cáo một năm thực hiện Quy định số 1374 năm 2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Báo cáo một năm thực hiện Đề án Đô thị thông minh năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây xanh trên vỉa hè trước nhà hàng sang trọng của “đại gia” ở...
"Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng về...
Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình...