Thứ Hai, ngày 24/02/2020 06:17 AM (GMT+7)

Cái kết buồn voi nhà đẻ con ở Đắk Lắk: "Định mệnh!"

authorDuy Hậu Thứ Hai, ngày 09/10/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Gia đình ông Y Mứ B’Krông, chủ voi Ban Nang và tất cả cán bộ, nhân viên của Trung tâm Bảo tồn voi rất buồn trước cái chết của voi con. Nhưng định mệnh không cho voi con sống với buôn làng, biết sao được”, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi chia sẻ với PV Dân Việt.

   

Sau gần 2 năm chờ đợi, vào lúc 22h35 tối 8.10, tại thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk (Đắk Lắk) voi Ban Nang hạ sinh voi con Pặc On. Nhưng tiếc thay, Pặc On đã chết khi còn trong bụng mẹ.

 cai ket buon voi nha de con o dak lak: "dinh menh!" hinh anh 1

Voi con Pặc On được xác định đã chết từ khi còn trong bụng mẹ.

Ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi (TTBTV) Đắk Lắk (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk) cho biết, cái chết của Pặc On có thể là do quá trình chuyển dạ của Ban Nang quá lâu và cũng có thể là do voi mẹ đã già.

“Cái chết của voi con Pặc On một lần nữa cho thấy công tác bảo tồn voi hết sức khó khăn. Mặc dù chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương án để đối phó khi voi Ban Nang sinh nở nhưng vẫn không thể cứu được voi con. Gia đình ông Y Mứ B’Krông, chủ voi Ban Nang và tất cả cán bộ, nhân viên của TTBTV rất buồn trước cái chết của voi con. Nhưng định mệnh không cho voi con sống với buôn làng, biết sao được”, ông Luân buồn bã nói với PV Dân Việt.

Sau rất nhiều nỗ lực của TTBTV, Ban Nang “yêu” và mang thai cách đây gần 2 năm. Ngay sau khi phát hiện điều này, TTBTV Đắk Lắk đã vận động gia đình ông Y Mứ B’krông (trú buôn M’Liêng, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk cho Ban Nang ngừng việc đưa khách đi du lịch để dưỡng thai.

 cai ket buon voi nha de con o dak lak: "dinh menh!" hinh anh 2

Khi phát hiện Ban Nang có thai, TTBTV đã thuê voi H'Băn về để chuẩn bị làm "bà đỡ" cho Ban Nang.

21 tháng qua, kể từ khi mang thai, Ban Nang được chăm sóc hết sức chu đáo. Sức khỏe của Ban Nang cũng được TTBTV và các chuyên gia theo dõi sát sao. Mặc dù chưa được sinh ra, nhưng đứa con trong bụng Ban Nang được chủ nhà yêu mến đặt tên là Pặc On.

Không chỉ với gia đình voi Ban Nang mà với những người làm công tác bảo tồn voi, sự xuất hiện của Pặc On là một niềm vui rất lớn nhưng cũng khiến họ hết sức bối rối. Bởi trên thực tế, kể cả những người làm công tác bảo tồn voi cũng chưa hề có kinh nghiệm chăm sóc voi mang thai. Hơn nữa với những người làm công tác bảo tồn voi, đây là sự kiện được đợi chờ gần 30 năm qua.

Chính vì thế để chuẩn bị cho Ban Nang “nằm ổ”, bên cạnh việc cắt cử người theo dõi, chăm sóc, TTBTV còn đi tìm “bà mụ” cho Ban Nang. Qua nghiên cứu tập tính của loài voi, TTBTV phát hiện khi voi cái sinh nở cũng rất cần đồng loại “đỡ đẻ”.

Qua tìm hiểu, TTBTV đã thuê H’Băn (55 tuổi - của một chủ voi ở buôn Jun, thị trấn Liên Sơn) với giá 10 triệu đồng/tháng về chăm sóc cho Ban Nang. Bởi khi nhỏ Ban Nang mất mẹ rất sớm và được H’Băn chăm sóc. Cả hai từng có thời gian rất thân thiết, quấn quýt với nhau. Do đó, H’Băn thích hợp nhất với vai trò là “bà mụ” cho Ban Nang. Ngoài việc lo cho Ban Nang, chủ voi cũng được UBND tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ hơn 600 triệu đồng để yên tâm chăm sóc cho voi trong thời gian mang thai.

Ông Huỳnh Trung Luân cho biết, do lần đầu tiên có voi nhà mang bầu nên đơn vị cùng các chuyên gia trong và ngoài nước đã lên nhiều phương án đối phó để chuẩn bị cho ngày Ban Nang “vượt cạn”. Nhiều tháng qua, Ban Nang và H’Băn được đưa vào khu rừng trên một ốc đảo nằm ở giữa hồ Lắk có không khí mát mẻ, yên tĩnh để dưỡng thai chờ ngày sinh nở. Cùng với đó, TTBTV cử một tổ công tác gồm bác sĩ thú y, các nhân viên chăm sóc và các nài voi túc trực 24/24h. Nhưng rất tiếc Pặc On đã "không chịu sống" cùng buôn làng.

 cai ket buon voi nha de con o dak lak: "dinh menh!" hinh anh 3

Quá trình mang thai của voi Ban Nang được các chuyên gia đầu ngành về voi của Châu Á và thế giới theo dõi rất sát sao.

Cũng theo ông Luân, sau khi Pặc On chết, gia đình voi và TTBTV tổ chức chôn cất chú voi con theo phong tục của người dân nơi đây hết sức trang nghiêm. Về phía Ban Nang, cái chết của Pặc On đang khiến nó hết sức đau buồn nên kêu rống thống thiết suốt từ tối qua đến giờ. Hiện Ban Nang đang ở trong rừng và được chăm sóc đặc biệt.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa phương rất buồn sau cái chết của Pặc On. “Gần hai năm chờ đợi trong niềm vui vừa hồi hộp, lo lắng, cuối cùng voi Ban Nang sinh nở không thành công khiến chúng tôi rất buồn”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, từ khi Ban Nang mang thai, các chuyên gia về voi của Châu Á và thế giới đã lên phương án theo dõi hết sức kỳ công. Hàng tuần, hàng tháng, mọi chuyển biến của Ban Nang đều được theo sát bằng máy móc thiết bị hết sức hiện đại.

“Phía TTBTV cũng như các chuyên gia đã nỗ lực hết mình trong việc việc chăm sóc, hỗ trợ voi Ban Nang sinh sản. Từ nhiều tháng qua, những chuyên gia của thế giới có kinh nghiệm trong việc chăm sóc voi sinh sản luôn theo sát mọi diễn biến sức khỏe của voi mang thai. Nhưng có lẽ do voi con quá lớn - nặng đến 90kg, trong khi đó voi mẹ thì đã già nên việc sinh nở của Ban Nang không thành công”, ông Đông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi cơ quan chức năng đến theo thông báo của gia đình C. nhưng...
Sau khi từ Mỹ về Việt Nam có quá cảnh tại Hàn Quốc, người phụ nữ ở...
Đứng lại xem vụ tai nạn giao thông trên đường ở Sơn La, đoàn người...