Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:19 PM (GMT+7)

Cán bộ hưu trí Đà Nẵng nói gì về việc Bí thư Xuân Anh bị cách chức?

authorNam Cường (thực hiện)  Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Về những sai phạm của ông Xuân Anh cũng như Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã có kết luận cụ thể, việc dẫn đến bị cách chức hôm nay là cả một quá trình dẫn đến kết cục này”, ông Lê Tự Cường – nguyên Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng nói.

   

Chiều tối 6.10, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lê Tự Cường – nguyên Ủy viên thường vụ, trưởng ban dân vận  thành ủy Đà Nẵng về những thông tin xung quanh việc Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị Ban Chấp hành T.Ư cách chức tại Hội nghị T.Ư 6. Ông Cường cho hay, sự kiện này chưa từng có trong lịch sử Đà Nẵng, gây chấn động song không phải là kết cục bất ngờ.

“Trong không khí chống tham nhũng tiêu cực như bây giờ, Bộ Chính trị và Trung ương chắc chắn đã nghiên cứu kỹ lưỡng rồi” – ông Cường chia sẻ.

 can bo huu tri da nang noi gi ve viec bi thu xuan anh bi cach chuc? hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Anh - nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (đội mũ cối, bên phải) trong một lần thị sát vào tháng 10.2015. (Ảnh: P.V)

Ông đánh giá thế nào về cách tiếp dân, gần dân, đi thực tế cơ sở của ông Xuân Anh thời gian qua?

- Việc đi xuống với dân, tiếp xúc sâu sát cơ sở không có cái gì là quy chuẩn cả. Xuống cơ sở, tiếp xúc với dân là tùy theo phương pháp làm việc, tùy theo cái tâm, cái tính và cái ý của mỗi người. Anh nào càng đi sâu sát, càng nắm kỹ hơn, chính xác hơn và đưa ra những phán quyết đúng đắn hơn.

Nhiều ý kiến nói ông Xuân Anh quá “dài tay”, quyết thay những công việc của chính quyền?

- Tôi nghĩ rằng những việc cụ thể không nhất thiết phải chỉ đạo, phải nhảy vào “cầm tay chỉ việc” A,B,C,D.. . hết, bởi vì anh là bí thư thành ủy. Anh có thể phát hiện ra vấn đề, phát hiện ra sự việc, nhưng công việc nào của nhà nước, thuộc chính quyền thì để anh em bên chính quyền làm. Cái nào thuộc khối dân thì để khối dân làm, thuộc khối Đảng thì để cho khối Đảng làm, đừng lẫn lộn. Không nhất thiết anh phải chỉ đạo cụ thể quá, chỉ đưa ra chủ trương đường lối thôi.

Còn cách điều động cán bộ của ông Xuân Anh?

- Cái này thì qua công bố sai phạm của UBKT Trung ương, qua dư luận xã hội thì cũng đã rõ rồi. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, cái này tập thể cũng có lỗi rất lớn. Mặc dù việc điều động cán bộ, Bí thư có tiếng nói “nặng đô” hơn, nhưng còn tập thể nữa chứ?

Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa rồi cũng bị kiểm điểm cùng với Bí thư Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ. Nhân nói về điều động cán bộ, vừa rồi dư luận rất thắc mắc về trường hợp ông Đặng Việt Dũng, đang là Phó Chủ tịch UBND thành phố lại được điều động về làm Trưởng Ban tuyên giáo?

- Chỗ anh Đặng Việt Dũng thì kể cả anh em hưu trí chúng tôi cũng có ý kiến. Tôi nhớ đợt Tết vừa qua, hôm Thành ủy mời các cán bộ hưu trí đến gặp mặt để báo cáo tình hình một năm qua, chúng tôi có thắc mắc về trường hợp ông Dũng. Hôm đó anh Võ Công Trí (Phó Bí thư Thành ủy) có báo cáo  tất cả tình hình với chúng tôi.

"Cũng phải nói thêm rằng, cái này tập thể cũng có lỗi rất lớn. Mặc dù việc điều động cán bộ, Bí thư có tiếng nói “nặng đô” hơn, nhưng còn tập thể nữa chứ?"

Xét về quy trình, tôi nghĩ không có vấn đề gì vì việc quyết định là của tập thể. Phải qua rất nhiều cuộc họp, năm lần bảy lượt nâng lên đặt xuống rồi cuối cùng là bỏ phiếu kín trong Ban thường vụ Thành ủy cơ mà. Việc bổ nhiệm sai hay đúng đối với anh Dũng tôi không nói, bởi trong tình hình hiện nay, lãnh đạo thành phố cũng có cái khó. Việc này cụ thể thâm sâu như thế nào mình cũng không thể biết hết. Nhưng nghe anh Trí giải trình thì cũng có lý.

Ngoài việc của anh Đặng Việt Dũng, cán bộ về hưu cũng hỏi và đề cập đến rất nhiều vấn đề nổi cộm mà dư luận xôn xao trong thời gian qua đối với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và cũng được các anh ấy giải thích, trả lời cặn kẽ và rõ ràng. Sau lần đó chúng tôi cũng tạm yên tâm. Không ngờ bây giờ lại thành ra thế này.

 can bo huu tri da nang noi gi ve viec bi thu xuan anh bi cach chuc? hinh anh 2

Còn việc dư luận cho rằng có những doanh nghiệp đứng đằng sau điều khiển cả lãnh đạo Thành ủy, ông thấy sao?

- Chúng tôi cũng có nghe dư luận như vậy, nhưng chúng tôi cũng có suy nghĩ của mình. Đó là cả một tập thể thường vụ Thành ủy, các đồng chí ấy đều là những người có trình độ, bản lĩnh cả. Họ cũng là những đảng viên có quá trình công tác này khác, kinh qua những chức vụ, công việc cụ thể, cọ xát với thực tế nhiều, họ không đến mức ấy đâu. Họ cũng có lòng tự trọng của họ chứ, chẳng lẽ làm đến chức to như vậy mà lại để ai đó điều khiển?

Nói chung, theo giải trình, những việc họ làm là rất dân chủ, đã bàn bạc, thảo luận rất kỹ nhưng khi đưa vào thực tiễn không phải lúc nào cũng đúng. Nhưng cả lúc đó và đến tận thời điểm bây giờ, tôi vẫn nói thẳng thế này: Cũng phải thông cảm bởi đội ngũ cán bộ của chúng ta là không phải ai cũng được đào tạo để phục vụ chuyên môn của mình. Nhiều đồng chí không trưởng thành qua trường lớp mà qua thực tế. Ngược lại có những cán bộ học hành cơ bản, trường lớp hẳn hoi nhưng lại thiếu cọ xát thực tế.

Ông kỳ vọng, mong muốn gì về Bí thư Thành ủy sắp tới của Đà Nẵng. Giữa bộn bề khó khăn, thách thức của TP, đặc biệt là tuần lễ cấp cao APEC đang rất gần, tân Bí thư Thành ủy sẽ phải làm gì?

- Chắc chắn là Bộ Chính trị, BCH Trung ương Đảng cũng đã có hướng rồi. Chắc chắn là Trung ương cũng phải tính toán làm sao cho hợp lý, dù sao thì Đà Nẵng cũng luôn là mối quan tâm đặc biệt của Trung ương.

Đà Nẵng vẫn là thành phố năng động, là trung tâm kinh tế chính trị của miền Trung. Đồng chí nào sai thì đồng chí ấy phải chịu, tuy nhiên, chúng tôi, những cán bộ hưu trí cũng như đa số người dân Đà Nẵng luôn đoàn kết, cùng nhìn về một hướng, vì sự phát triển của thành phố này.

Riêng các cán bộ hưu trí, nếu chúng tôi có dịp gặp gỡ tân bí thư thành ủy Đà Nẵng thì chúng tôi cũng sẽ có những góp ý rất cụ thể, chân thành. Tôi tin chắc là vị nào đó sắp ngồi vào ghế Bí thư thành ủy Đà Nẵng, họ nắm rõ được những công việc đầu tiên phải giải quyết của mình là việc gì. Chắc chắn Bộ Chính trị, Trung ương cũng theo dõi rất sát sao…

Xin cảm ơn ông!

Ngày 6.10, Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đảng lần thứ 6 khóa XII bước vào ngày làm việc thứ ba, T.Ư đã tiến hành bỏ phiếu thi hành kỷ luật với ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy: Trên cương vị người đứng đầu cấp uỷ thành phố, đồng chí Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ; cá nhân đồng chí đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp uỷ viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi thảo luận và cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên BCH Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; và cho thôi giữ chức Uỷ viên BCH T.Ư Đảng khoá XII.

Xem bình luận
Tôi cho rằng ông Cường vẫn chưa trả lời trực diện vào câu hỏi, khi phóng viên tập trung vào trách...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông này đúng là cán bộ dân vận, trả lời chung chung , "dĩ hòa vi quý"
Bình luận có 0 phản hồi
Chứng tỏ các vị nguyên lãnh đạo, đảng viên và nhân dân Đà Nẵng đã quá bức xúc về ông BT Thành ủy và...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...