Thứ Năm, ngày 17/01/2019 11:58 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội kết luận tại cuộc đối thoại với người dân Đồng Tâm

authorVinh Hải-Đình Thắng Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 12:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến hơn 12h trưa 22.4, sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã phát biểu kết thúc đối thoại, trong đó cam kết sẽ thanh tra toàn diện khu đất mà người dân đề cập và ông sẽ trực tiếp về Đồng Tâm.

   

 chu tich ha noi ket luan tai cuoc doi thoai voi nguoi dan dong tam hinh anh 1

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận các vấn đề sau khi người dân trình bày, ông Nguyễn Đức Chung nói: "Với tư cách cá nhân cũng như đại diện cho các cơ quan của thành phố, tôi chia sẻ với nỗi bức xúc của bà con, băn khoăn của bà con trình bày tại hội nghị, cũng như những băn khoăn chưa có dịp trình bày". 

Ông Chung nói đã ghi chép rất đầy đủ các bức xúc của 9 người phát biểu nêu lên 21 vấn đề và thay mặt cho đoàn công tác nêu từng vấn đề.

Về kiến nghị của người dân đề nghị Tập đoàn Viettel dừng thi công, theo ông Chung thì thành phố đã quyết định thanh tra toàn diện khu đất này và cam kết đúng 45 ngày sẽ ra kết luận.

Ông Chung nói: "Quyết định thanh tra 1121 ngày 20.4.2017 sẽ thanh tra toàn diện quá trình quản lý, quá trình sử dụng, quá trình xử lý toàn bộ khu đất, và tôi cam kết với bà con đợt này sẽ thanh tra và sẽ ra kết luận, sẽ đưa đoàn thanh tra về đây và bản thân tôi sẽ về đây công bố công khai dự thảo này và sẽ đọc cho bà con đến khi nào mọi người đồng thuận thì chúng ta sẽ ký kết luận". 

Về kiến nghị của người dân Đồng Tâm đề nghị huyện Mỹ Đức không tuyên truyền về đất quốc phòng, ông Chung nói đã chỉ đạo chấm dứt việc tuyên truyền như vậy vì hiện nay đang trong quá trình thanh tra.

Trả lời đề nghị của bà con không về trấn áp, ông Chung nói: "Chắc bà con có tâm lý cho rằng có lực lượng Bộ Công an, Công an TP về giải cứu, tôi đã cam kết không có ai về trấn áp, không có ai về giải cứu, bà con đã thấy không có chuyện đó xảy ra".

Về kiến nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự, ông Chung ghi nhận ý kiến bà con về các bức xúc, thừa nhận việc bắt giữ người là sai.

"Tôi từng làm điều tra, từng làm Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Giám đốc Công an thành phố, hôm nay tôi về với tư cách Chủ tịch TP. Tôi ghi nhận việc làm của bà con là từ bức xúc đất đai, từ việc bắt giữ người không công bố lệnh, không mặc trang phục, bắt đưa lên ô tô. Tôi tin đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Luật pháp có quy định thành khẩn, khắc phục hậu quả, tôi tin bà con sẽ được giảm nhẹ", ông Chung nói.

Theo ông Chung, Thành uỷ giao cho ông tiếp cận người dân. Có người ông đã gặp trực tiếp, trao đổi qua điện thoại và trực tiếp giải thích. Ông ghi nhận người dân đã hợp tác với ông, có cuộc trao đổi kéo dài hàng giờ, có hôm đến 3-4h sáng.

Ông cũng ghi nhận việc người dân cho các cán bộ bị bắt giữ ăn uống đầy đủ, cho tắm giặt, canh gác đảm bảo an toàn, tài sản người bị giữ còn nguyên, sau này sẽ có trách nhiệm báo cáo xem xét các tình tiết trên.

Sau khi Chủ tịch Hà Nội giải đáp những vấn đề kiến nghị, người dân đã vỗ tay biểu lộ đồng tình. Cuộc đối thoại kết thúc lúc 12h45 trưa 22.4.

 chu tich ha noi ket luan tai cuoc doi thoai voi nguoi dan dong tam hinh anh 2

Hàng nghìn người dân tập trung theo dõi vụ việc.

13h05, ông Chung vào thăm các chiến sĩ bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành. Xung quanh nhà văn hóa, hàng nghìn người dân đang đứng chứng kiến sự việc.

Clip người dân đối thoại với Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Cô gái bị “chặt chém” 500.000 đồng cho 10km đi xe ôm đã chia sẻ về...