Thứ Năm, ngày 21/03/2019 20:54 PM (GMT+7)

Nêu tên trước QH nơi lạm thu, buộc HS đóng góp tiền nông thôn mới

authorHồng Ngọc Thứ Hai, ngày 23/10/2017 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trình bày báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Quốc hội sáng 23.10, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã nêu rõ địa phương lạm thu đầu năm cũng như những địa phương buộc học sinh phải đóng góp xây dựng nông thôn mới.

   

 neu ten truoc qh noi lam thu, buoc hs dong gop tien nong thon moi hinh anh 1

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Đàm Duy

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, trình bày báo cáo, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: "Vừa qua, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cơ cấu lại nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn lo lắng về việc giá nông sản còn thấp, đầu ra chưa ổn định, trong khi giá cả vật tư nông nghiệp vẫn tăng, ảnh hưởng đến người sản xuất và chăn nuôi.

Tình trạng hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ, nạn buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp. Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường công tác dự báo thông tin thị trường, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế hợp tác và thúc đẩy phát triển các hợp tác xã kiểu mới, tăng cường liên kết '4 nhà'".

Vẫn theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tình trạng lạm thu đầu năm học với nhiều khoản thu quá cao, bất hợp lý như việc thu nhiều khoản sai quy định ở Trường Tiểu học Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên khiến người dân bức xúc. Bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lệ Xá đã bị khởi tố bị can để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Mua, bán trái phép hóa đơn". Trong thời gian làm Hiệu trưởng, bà Quyên đã triển khai thu trong nhà trường trên 4 tỷ đồng thì có đến hơn 3,3 tỷ là thu sai quy định.

Có nơi buộc học sinh phải đóng góp xây dựng nông thôn mới như ở xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. (UBND xã Nam Dong đề nghị Ban Giám hiệu các trường triển khai việc thu mỗi phụ huynh có con em đang theo học tại các trường trên địa bàn xã với định mức 400.000 đồng/học sinh – PV).

Trong lĩnh vực y tế, theo ông Trần Thanh Mẫn, thời gian qua Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn lo lắng, bức xúc trước tình trạng nhập khẩu và bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng với số lượng lớn, đặc biệt là vụ nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Một trong những vấn đề làm nóng dư luận xã hội vừa qua là việc đặt các trạm BOT ở một số địa phương. Theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và nhân dân tại một số địa phương bức xúc và phản ánh về việc phê duyệt, đầu tư, quản lý và vận hành các trạm BOT giao thông còn nhiều bất cập, khoảng cách đặt trạm thu phí quá dày, mức phí cao, gây bất bình trong nhân dân. Như ở các trạm thu phí cầu Bến Thủy (Nghệ An), Sông Rác (Hà Tĩnh), Tam Nông (Phú Thọ), Cai Lậy (Tiền Giang) và Bờ Đậu (Thái Nguyên).

“Cử tri và nhân dân hoan nghênh việc Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải rà soát các dự án BOT và đề xuất các giải pháp để giải quyết những bất hợp lý hiện nay, xử lý nghiêm các vi phạm, chống tiêu cực, “lợi ích nhóm” trong thực hiện các dự án BOT”, ông Trần Thanh Mẫn cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Cô H. khẳng định mình không thừa nhận với cơ quan điều tra chuyện...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...