Thứ Ba, ngày 17/07/2018 18:54 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 08/05/2017 13:40 PM (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Trung ương Đảng

Với mức kỉ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị, ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng.

   

Ngày 7.5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã làm việc tại Hội trường để xem xét và thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng.

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan, cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết rất cao (trên 90%).

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 7.5, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: "Câu chuyện của ông Đinh La Thăng là câu chuyện dài, theo báo cáo của Ủy ban kiểm tra trung ương thì sai phạm của ông là sai phạm trong thời kỳ còn làm lãnh đạo ở Tập đoàn dầu khí, từ 2009 đến 2011.

Trong quá trình công tác gần 35 năm, ông Thăng đã 3 lần được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, XI, XII. Đến đại hội đại biểu toàn quốc lần XII của Đảng, tháng 1/2016, ông Thăng được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị.

 ong dinh la thang van la uy vien trung uong dang hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng phát biểu tại Đại hội Đảng 12. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 5.2.2016, ông Đinh La Thăng được Bộ chính trị phân công tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM và giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Như vậy, quyết định kỷ luật hiện tại là kỷ luật những sai phạm của thời kỳ cách đây 6 năm, cũng có khi là 10 năm về trước, kỷ luật những việc làm trong quá khứ.

Các hình thức kỷ luật của Đảng, cũng có những bậc khác nhau, đầu tiên là phê bình, sau đó nếu cứ tiếp tục sai thì sẽ tiến hành khiển trách, sai nặng hơn thì cảnh cáo, nếu nặng quá thì cách chức, khai trừ. Hình thức cao nhất trong đảng là khai trừ khỏi Đảng. Tuy nhiên, với quyết định cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng".

"Tuy nhiên, với hình thức kỷ luật cảnh cáo sau 1 năm kiểm điểm, thực hiện tốt, có thể xoá kỷ luật, vì thế trong 1 năm, cũng có thể ông Thăng sẽ không được phân công nhiệm vụ gì. Sau khi đã xoá kỷ luật thì coi như chưa từng bị kỷ luật, từ đó có thể phân công bất cứ nhiệm vụ gì, thông thường kỷ luật cảnh cáo thì sẽ bị mất chức", ông Thuận nói thêm. 

Cũng đưa ra quan điểm về câu chuyện trên, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia cho biết:

"Hôm nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp lấy phiếu của tất cả uỷ viên ban chấp hành để tiến hành xử lý kỷ luật ông Đinh La Thăng, với hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ chính trị khóa XII, đây là hình thức chưa đến mức khai trừ, như vậy, hiện tại ông Thăng vẫn là Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng.

Sau này sẽ được bố trí làm việc tại một vị trí nào đó, vì vẫn còn là uỷ viên Ban chấp hành trung ương Đảng".

Trước đó, từng trao đổi với báo chí ngày 3.5, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, kết quả bỏ phiếu của Ban Chấp hành Trung ương là kết luận cuối cùng và có giá trị cao nhất. Kỷ luật đảng viên vi phạm có hiệu lực ngay sau khi công bố quyết định.

Cũng có trường hợp Ban Chấp hành Trung ương bỏ phiếu kỷ luật ở mức độ thấp hơn đề nghị của Bộ Chính trị vì lá phiếu của Trung ương là quyết định.

Trong việc cách chức đảng viên, khi Ban Chấp hành Trung ương xem xét có thể cách một hoặc tất cả các chức vụ mà đương sự đang nắm. Có những ủy viên Trung ương Đảng bị khai trừ ra khỏi đảng, ngay khi giải lao người bị kỷ luật phải ra khỏi cuộc họp của Trung ương luôn.

Theo Sơn Ca (Đất Việt)
Xem bình luận
Việc sai phạm trong quá khứ BT Thăng phải chịu trách nhiệm là đương nhiên, nhưng nếu đánh giá những...
Bình luận có 0 phản hồi
làm thất thoát của công hàng chục nghìn tỷ đồng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo, bình thường quá!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...