Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:29 AM (GMT+7)

"Phát ngôn "vỡ đê có kế hoạch" chỉ là câu chuyện... bàn trà"

authorThành An Thứ Ba, ngày 17/10/2017 16:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 17.10, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) TP.Hà Nội cho biết không có chuyện vỡ đê Hữu Bùi (Chương Mỹ, Hà Nội) mà chỉ là do xói mái đê và lún sụt.

   

Chiều 17.10, tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội, Sở NNPTNT đã báo cáo tình hình lún sụt đê bao tả Bùi, huyện Chương Mỹ trong đợt mưa lũ từ ngày 10-13.10.

 "phat ngon "vo de co ke hoach" chi la cau chuyen... ban tra" hinh anh 1

Ông Trần Thanh Nhã - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội - phát biểu tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều 17.10. 

Tại đây, ông Trần Thanh Nhã - Phó Giám đốc Sở NNPTNT - thông tin, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9-12.10, trên địa bàn huyện Chương Mỹ có mưa lớn, lượng mưa đạt tới 340mm. Đồng thời, khu vực huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) cũng có mưa lớn (khoảng 500-600mm). Nước từ Lương Sơn đổ về sông Bùi nhiều, cộng với mưa trong lưu vực huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức làm mực nước sông Tích, sông Bùi dâng cao và nhanh, cường độ lớn. Trên các sông, mực nước đều vượt mức báo động 3.

Mưa lớn và lũ đã làm ngập nhiều khu vực trên địa bàn huyện Chương Mỹ nhiều tuyến đường và đê từ chiều 10.10 (khoảng 13h) đã bị tràn, cụ thể: Đoạn đê Bùi Xả, thị trấn Xuân Mai (ngập 1.500m); đê đồng Trỗi, xã Thủy Xuân Tiên (ngập 1.500m); đê Bùi 2 và đê bao Khúc Bằng, xã Tân Tiến (ngập 500m); một số tuyến đê bao xã Nam Phương Tiến, xã Hoàng Văn Thụ… mức độ tràn từ 0,2-1,2m.

Đặc biệt, khoảng 6h30 ngày 11.10, đoạn đê bao Hữu Bùi (đê Bùi 2), địa bàn thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến sau khi bị tràn đã xảy ra sự cố xói mái đê và lún sụt khoảng 7m đê bao, mặt đê bê tông bị hạ thấp từ cao trình +7m xuống cao trình +4m đến 4,5m. Trên đoạn đê bao này, phần mặt đê bê tông nằm trong phạm vi dự án tu bổ nâng cấp đê Hữu Bùi, huyện Chương Mỹ (dự án chỉ đổ bê tông mặt đê không gia cố thân và mái đê).

Ngay khi xảy ra sự cố, Sở NNPTNT, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai đã phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ nắm bắt tình hình, huy động lực lượng thiết bị máy móc vật tư để xử lý sự cố (cụ thể có 15 xe đá hộc, cọc gỗ, máy xúc, 50 người thường xuyên túc trực xử lý…), ngăn chặn diễn biến sạt lở, sự cố không có thiệt hại về người.

Đến ngày 16.10, lực lượng xử lý sự cố đã hàn khẩu xong vị trí đê bao tả Bùi xảy ra sạt mái, lún sụt. Hiện nay, diễn biến sự cố không phát triển thêm, mực nước đã rút dần.

Hiện, Sở NNPTNT đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi và tổ chức khắc phục sự cố công trình.

 "phat ngon "vo de co ke hoach" chi la cau chuyen... ban tra" hinh anh 2

Hiện trường "vỡ đê" Hữu Bùi (đê Bùi 2) địa bàn thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội.

Trả lời báo chí liên quan đến phát ngôn “Hà Nội vỡ đê theo kế hoạch” của lãnh đạo quản lý đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội tại buổi thông tin về công tác ứng phó với đợt lũ từ ngày 10-12.10 do Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) tổ chức, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho rằng, ông chưa gặp trực tiếp vị lãnh đạo này để hỏi cụ thể mà chỉ thông qua cấp dưới và cho biết: "Đây không phải là cuộc trao đổi mà chỉ là chuyện vui, câu chuyện bàn trà”. Theo đó, vị này hiểu là: “Quy hoạch là nó được tràn khi vượt qua báo động 2...”.

Trước câu hỏi: "Vỡ đê có kế hoạch hay không thể lường trước được?", Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội khẳng định không có chuyện vỡ đê bao Hữu Bùi (đê Bùi 2).

“Đây là đê đất, được phép tràn qua, thực tế đã tràn qua khoảng 60cm. Nguyên nhân là do xói sụt chứ không phải là vỡ. Nếu vỡ thì không ai có thể lường trước được...” - ông Nhã nói.

Theo ông Nhã, Đê Bùi 2 có nhiệm vụ là ngăn lũ và kết hợp với giao thông: "Hiện nay, TP chỉ mới làm cứng mặt đê để người dân đi lại, lao động sản xuất. Khi có báo động 1 và 2, chúng tôi đã báo cho người dân biết và đi sơ tán nên không có thiệt hại về người, chỉ có ít thiệt hại về gia súc, gia cầm".

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai TP.Hà Nội, đợt mưa lũ từ 10-12.10 gây thiệt hại nặng cho Hà Nội, cụ thể đã có 2 người chết, 8.391 nhà bị ngập nước, 4.688 hộ dân phải sơ tán; 319ha lúa, 373ha cây ăn quả, 6.111 ha cây ngô, rau màu vụ Đông bị ngập, hư hại; 1.916 con gia súc, 108.345 con gia cầm bị chết; 720m2 chuồng trại bị ngập; nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bị ngập; 115m đường giao thông bị sạt lở; 6.899ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, thiệt hại; 2 trạm biến thế bị hư hỏng.
Xem bình luận
Lãnh đạo cs là như vậy sao. Còn bao che nữa. Sợ quá.
Bình luận có 0 phản hồi
đúng quy trình
Bình luận có 0 phản hồi
Ngày 13.10 trong buổi thông tin về công tác ứng phó với đợt mưa lũ từ ngày 10 - 12/10, ông Đỗ Đức...
Bình luận có 0 phản hồi
Ngụy biện, vỡ thì nói là vỡ con nói tránh là lún sụt.
Bình luận có 0 phản hồi
Chịu thua mấy ông cán bộ, tiếng Việt phong phú quá!!!

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...