Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 15:26 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: 8.000 công nhân đình công trở lại làm việc vào ngày mai

authorHồng Đức Thứ Hai, ngày 02/10/2017 20:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới vụ việc 8.000 công nhân của Công ty TNHH giầy Venus Việt Nam (đóng tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đình công vì không có chỗ để xe, thông tin mà phóng viên Dân Việt nhận được, trong ngày mai (3.10), số công nhân này sẽ trở lại làm việc.

   

Chiều tối 2.10, Công ty giầy Venus đã có thông báo cho các công nhân rằng các quyền lợi, yêu cầu của công nhân sẽ được công ty này đáp ứng.

 thanh hoa: 8.000 cong nhan dinh cong tro lai lam viec vao ngay mai hinh anh 1

Công nhân công ty TNHH giầy Venus Việt Nam ngưng việc để yêu cầu các chế độ. Ảnh: H.Đ

Cụ thể, 14 nội dung mà công nhân yêu cầu sẽ được công ty này đáp ứng, gồm: Về vấn đề nhà xe, Công ty Venus sẽ sắp xếp đáp ứng trong thời gian một tuần để công nhân được để xe trong công ty; công ty sẽ cố gắng không tăng ca quá 2 tiếng trừ khi có việc đột xuất, nếu có đột xuất tăng ca quá hai tiếng thì công nhân sẽ được phụ cấp thêm bánh mỳ và sữa. Công ty cũng đang đầu tư kinh phí để xây dựng hệ thống nước uống hợp tiêu chuẩn cho công nhân, đồng thời sẽ tăng tiền trợ cấp xăng xe cho công nhân; cam kết xây dựng lịch nghỉ phép hàng năm cho người lao động theo quy định hiện hành; sẽ sa thải cán bộ trong nước và nước ngoài nếu như có hành vi xúc phạm công nhân. Bên cạnh đó, vấn đề mở rộng nhà ăn, công ty đang dự kiến sẽ xây 3 tầng, tầng dưới để xe, tầng trên để làm nhà ăn. Ngoài ra công ty này cũng cho biết sẽ bàn bạc lại với công đoàn cho công nhân nghỉ có lương theo chế độ của Nhà nước…

Tất cả 14 yêu cầu của công nhân đã được lãnh đạo nhà máy thống nhất và hứa sẽ đáp ứng, đồng thời có văn bản gửi đến các cơ quan có liên quan để nắm thông tin cũng như theo dõi các điểm cam kết và yêu cầu nhà máy thực hiện đúng lộ trình như đã cam kết với công nhân.

 thanh hoa: 8.000 cong nhan dinh cong tro lai lam viec vao ngay mai hinh anh 2

Cho rằng công ty không đáp ứng các yêu cầu về chế độ đối với người lao động, nên công nhân đã ngưng việc để phản đối. Ảnh: H.Đ

Sau khi phía công ty đứng ra giải quyết vụ việc và hứa sẽ đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người lao động, nhiều công nhân cho biết sẽ trở lại làm việc bình thường từ sáng mai (3.10).

Trước đó, trong sáng 2.10, 8.000 công nhân của Công ty TNHH giầy Venus Việt Nam đã đồng loạt ngưng việc để yêu cầu công ty đáp ứng nguyện vọng của công nhân.

Nhiều công nhân phản ánh, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự việc trên là do công ty không cho công nhân được gửi xe trong khuôn viên công ty nữa mà phải gửi ở ngoài.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày Chủ nhật (1.10), Công ty TNHH giày Venus Việt Nam đã ra thông báo không cho bất kỳ công nhân nào được gửi xe trong nhà xe của công ty nữa mà phải gửi ở ngoài. Khu vực nhà xe, công ty sẽ sửa chữa và chuyển thành nhà ăn. Trước khi ra thông báo này, công ty đã giải quyết tiền phụ cấp gửi xe máy là 50.000 đồng/xe/tháng. Tuy nhiên, công nhân không đồng tình vì gửi xe bên ngoài cách xa nơi làm việc, không đảm bảo tài sản và ảnh hưởng tới thời gian vào xưởng làm việc.

Ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá đã xuống công ty nắm tình hình, đưa ra những giải pháp phù hợp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân và ổn định tình hình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...